Doanh nhân đương thời
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

Ý nghĩa tên công ty FPT

Là một trong những công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, cái tên FPT đã không còn xa lạ gì với nhiều người. Tuy nhiên ý nghĩa tên công ty FPT thì ít người biết đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Food Processing Technology

 

>>> Ý nghĩa logo FPT

 

>>> Ông Hoàng Nam Tiến FPT

 

Công ty FPT tiền thân là Công ty Công nghệ Chế biến Thực phẩm. Chữ FPT là viết tắt tiếng Anh của "Food Processing Technology". Công ty được thành lập ngày 13/09/1988 do Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Vũ Đình Cự ký quyết định số 80-88 QĐ/VCN. Giám đốc khi ấy là ông Trương Gia Bình - một tiến sĩ đang công tác tại Viện. 

 

 

Về ý nghĩa tên tiếng Việt, thật ra có cái tên này là do ông Vũ Đình Cự gợi ý. 

 

-Thứ nhất, Công ty thuộc Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia nên dứt khoát phải có chữ Công nghệ (Technology). 

 

-Thứ hai, Đại hội VI của Đảng thời kỳ đó đã xác định nông nghiệp là mặt trận hàng đầu, toàn xã hội phải nỗ lực sản xuất nhiều lương thực, thực phẩm đủ cho nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Vì thế nên có chữ Thực phẩm (Food). Giám đốc Trương Gia Bình tiếp thu ý kiến có lý của Viện trưởng và nhanh chóng chấp thuận cái tên này.

 

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty lại mong muốn có một cái tên ngắn gọn hơn, vì vậy một cuộc trưng cầu ý kiến đã được tổ chức. Phương án đầu tiên được rút gọn thành FoodProTech. Cái tên này nghe khá hay nhưng vẫn còn nhiều người phản đối vì khá dài. Sau đó có nhiều phương án khác đưa ra, có phương án chỉ còn 1 chữ cái.

 

Cuối cùng, có người nói với giám đốc Bình, có một công ty quốc tế chỉ dùng có 3 chữ cái để đặt tên là IBM. Ông Bình hỏi lại, công ty đó lớn cỡ nào, người đó nói IBM là công ty lớn nhất thế giới. Và thế là 3 chữ cái FPT được sử dụng để đặt tên cho công ty. 

 

Financing and Promoting Technology

 

Vào những năm 80 của thế kỉ XX, các công ty công nghệ có tiếng ở Việt Nam như Appinfor, Seatic, 3C, Genpacific,… chưa hề biết đến sự ra đời của công ty FPT vì nó hoạt động khác ngành nghề. Nhưng chỉ vài năm sau họ đã bị “sốc” khi tin rằng một công ty chế biến thực phẩm có thể chuyển sang làm máy tính.

 

 

 

Năm 1990, ý nghĩa tên công ty FPT thực sự trở về với mục đích của những người sáng lập ra nó là công nghệ thông tin. Ba chữ FPT vẫn được giữ nguyên, nhưng ý nghĩa của nó được đổi thành The Company for Financing & Promoting Technology - Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ, cho phù hợp với môi trường hoạt động mới.

 

Ngày 19/12/2008, công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần FPT, chỉ còn giữ 3 chữ FPT ngắn gọn mà không phân biệt nghĩa tiếng Anh, tiếng Việt nữa. Cho đến nay, cái tên FPT vẫn được sử dụng và dần trở thành thương hiệu có tiếng trên thị trường.

 

Dù ý nghĩa tên công ty FPT không có nhiều biến động theo thời gian nhưng đây là những kiến thức khá thú vị cho những ai quan tâm đến tập đoàn danh tiếng nhất nhì Việt Nam này!

 

HUỆ DƯƠNG (TỔNG HỢP)