Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • 9 lời khuyên của Bill Gates dành cho thanh niên

9 lời khuyên của Bill Gates dành cho thanh niên

Bill Gates một người cực kỳ thành đạt và tài giỏi chính là tấm gương để nhiều thế hệ trẻ noi theo. Ông Vua trong ngành công nghệ đã có rất nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh và nhờ nó ông đã đi đến thành công như ngày hôm nay. Hãy cùng xem 9 lời khuyên Bill Gates dành cho thanh niên trên bước đường khởi nghiệp để có thể kế thừa sự thành công của ông nhé.

9 lời khuyên của Bill Gates dành cho thanh niên

 

1. “Cuộc sống vốn không công bằng - Hãy tập quen dần với điều đó.”

 

Trong cuộc sống và xã hội này chẳng bao giờ có điều gì gọi là công bằng cả, bạn phải chấp nhận và dần quen với nó hơn là ngồi đó than vãn. Trong xã hội luôn luôn tồn tại sự bất công và một mình bạn không thể nào thay đổi nó được. Tốt nhất, hãy dần thích nghi hơn là chống lại nó.

 

2. “Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.”

 

Trong mỗi người chúng ta đều có lòng tự trọng nhưng nếu bạn đặt nó lên quá cao sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và gây nhiều phiến toái cho công việc. Nhiều người sẽ chẳng quan tâm đến lòng tự trọng của bạn như thế nào, điều mà họ nghĩ đến là bạn lam được gì, thành công ra sao.

 

3. “Bạn sẽ không thể kiếm được 40.000 USD/năm ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Bạn cũng không là một ông sếp lớn có điện thoại gắn trên ô tô cho đến khi bạn kiếm được hai thứ đó.”

 

9 lời khuyên của Bill Gates dành cho thanh niên

 

Bill Gates cũng đã có lời khuyên dành cho thanh niên như vậy nếu muốn thành công và trở nên giàu có. Sẽ rất hiếm người trở nên giàu khi vừa tốt nghiệp trung học, bạn cần phải hoàn thành chương trình học, có tiền thì mới có cơ hội trở thành nhà quản lý cấp cao.

 

4. “Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền.”

 

Với những thanh niên trẻ tuổi khi vừa đi làm hẳn sẽ cảm thấy cấp trên của mình quá khắt khe và khó tính. Nếu bạn muốn mọi thứ dễ dàng hơn có lẽ bạn không nên đi làm bởi không có những yêu cầu ấy bạn sẽ chẳng thể hoàn thành công việc và không thể nào thành công được.

 

5. “Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có mà ta thán về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ chúng.”

 

Nhiều người khi làm sai chuyện gì thường than vãn, đổ lỗi cho người khác hay cho định mệnh của mình. Bạn nên nhớ rằng mọi thứ là do bạn làm và lúc này không phải là thời gian dành cho sự u sầu, hãy bắt đầu lại từ đầu nếu muốn thành công.

 

6. Trước khi bạn ra đời, bố mẹ của bạn đã chẳng "đáng chán" như bây giờ. Bố mẹ đã trả những hoá đơn của bạn, giặt giũ quần áo bạn sạch sẽ và lắng nghe bạn kể xem bạn sành điệu như thế nào. Vì vậy trước khi cằn nhằn bố mẹ điều gì thì hãy dọn dẹp buồng ngủ của bạn cho ngăn nắp đi đã.”

 

9 lời khuyên của Bill Gates dành cho thanh niên

 

Bố mẹ là người yêu thương bạn vô điều kiện, họ dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho bạn. Vì vậy, nếu bạn có thấy họ “cổ lỗ sĩ”, lỗi thời thì không phải do họ mà là họ đã vì bạn mà hi sinh mọi thứ.

 

7. “Ở trường học có thể không có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Ở một số trường học người ta còn hủy bỏ những điểm rớt và cho bạn cơ hội để bạn giành điểm cao. Trong cuộc sống thực không bao giờ có chuyện như thế đâu.”

 

Trường học và trường đời là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và cách mà chúng ta sống cũng rất khác. Bên ngoài khắc nghiệt hơn rất nhiều và bạn phải dần thích nghi với nó. Nếu muốn trở thành người đứng đầu và thành công hãy luôn phấn đấu và cố gắng không ngừng nghỉ.

 

8. “Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời gian nhàn rỗi của bạn.”

 

Một trong 9 lời khuyên của Bill Gates dành cho thanh niên đó là khi làm việc đừng trông ngóng những ngày nghỉ lễ. Nếu bạn cứ chăm chăm vào những thứ đó bạn sẽ bị đào thải, tụt hậu và kết quả là thất bại.

 

9. “Truyền hình không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống, người ta phải biết rời khỏi quán cà phê giải trí để đi làm việc.”

 

Truyền hình thực sự rất thú vị với cuộc sống bởi nó giúp bạn giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống. Thế nhưng, không nên xem quá nhiều bởi nó có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động và tư tưởng của bạn. Hãy thoát khỏi thế giới của truyền hình mà tự mình quyết định cuộc sống của chính mình.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)