Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Giới thiệu về Đặng Lê Nguyên Vũ

Là người sáng lập nên thương hiệu cà phê Trung Nguyên tại Việt Nam và được Forbes vinh danh là một doanh nhân nổi tiếng. Bài viết giới thiều về Đặng Lê Nguyên Vũ sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc đời ông vua cà phê này.

Tuổi thơ đầy cơ cực

 

>>>> Đặng Lê Nguyên Vũ và thành công bằng khát vọng cháy bỏng

 

Ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm 1971 trong một gia đình nông dân nghèo tại huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Vì nhiều lí do, gia đình ông chuyển đến sinh sống ở tỉnh Đắk Lắk, một tỉnh miền núi heo hút.

 

Sống tại một huyện nghèo, hằng ngày ông phải lội bộ trên con đường đất đỏ dài 15km trong suốt chín năm đi học. Những quả chuối hoặc vài củ khoai lang ăn sống là món quà ý nghĩa, là niềm vui hằng ngày của ông khi được những người buôn bán tốt bụng cho trên đường đến trường. Tuổi thơ của ông gắn liền với những ngày phụ mẹ bẻ ngô, chăm lợn và đóng gạch.

 

 

Khó khăn là thế nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ học rất giỏi. Năm 1990, ông thi đậu vào trường Đại học Y Tây Nguyên. Hoàn cảnh khó khăn, gia đình  phải bán đi lúa gạo và nhiều thứ khác trong nhà để có chi phí cho ông lên Buôn Mê Thuộc nhập học. Hiểu được nổi lo của ba mẹ, ông cố gắng vừa đi học, vừa đi làm thêm kiếm sống.

 

Dù không mặn mà với trường y nhưng ông cũng đã cố gắng hoàn thành nốt việc học của mình. Thời gian ở Đại học, ông luôn trăn trở và luôn nung nấu một giấc mơ tạo dựng được một thương hiệu nổi tiếng tại quê nhà và một mô hình cụm ngành cà phê quốc gia. Từ đó, ông Vũ bắt đầu tìm tòi và nghiên cứu về lĩnh vực pha chế cà phê. Thông qua một người bạn, ông xin được công thức cà phê rang xay ở một cửa hàng nổi tiếng tại Tuy Hòa.

 

Thành lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên

 

Năm 1996, ông và 3 người bạn cùng lớp thành lập hãng Cà phê Trung Nguyên tại cây số 3 thành phố Buôn Mê Thuộc với diện tích vài m2. Lúc này chỉ là một cơ sở rang xay nhỏ, phương tiện làm chỉ là chiếc máy rang cà phê thủ công cũ kỹ kết hợp với một quán cà phê nhỏ tại Buôn Mê Thuộc. Hằng ngày, ông phải đạp xe đi giao cà phê cho các quán khác để tạo dựng thương hiệu cho riêng mình.

 

 

Khi đã ổn định, Đặng Lê Nguyên Vũ mạnh dạn mở rộng  thương hiệu cà phê Trung Nguyên của mình vào thị trường đầy tiềm năng là Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1998. Bằng niềm tin, lòng nhiệt huyết và áp dụng thành công mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu, từ đó thương hiệu cà phê Trung Nguyên đã phát triển mạnh mẽ và được nhiều người biết đến.

 

Đặc biệt, sự thành công của cà phê hòa tan G7 trong cuộc thử mù với Nestle đã đưa hãng cà phê Trung Nguyên lên một tầm cao mới. Trung Nguyên được xem là nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, vượt qua tất cả đối thủ nước ngoài. Không chỉ nổi tiếng trong nước, sản phẩm cà phê Trung Nguyên còn được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nga, Anh, Đức...và các nước khối Asean.

 

 

Năm 2012, Đặng Lê Nguyên Vũ đã được vinh danh là “Vua Cà phê Việt” trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller. Ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm rạng danh người Việt với cộng đồng thế giới qua thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

 

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)