Doanh nhân đương thời
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

  • Kinh doanh
  • Mới 9 tuổi, cậu bé Do Thái táo bạo viết thư tay đề nghị đầu tư vào công ty và bất ngờ trở thành CFO trong một ngày

Mới 9 tuổi, cậu bé Do Thái táo bạo viết thư tay đề nghị đầu tư vào công ty và bất ngờ trở thành CFO trong một ngày

Cậu bé 9 tuổi Alex Munoz đã thắc mắc với mẹ về việc đầu tư. Kết quả cuộc cuộc trò chuyện đó chính là Munoz đã tự tay lên kế hoạch đầu tư vào hãng bánh kẹo mà cậu bé yêu thích dưới sự ủng hộ của gia đình.

 

Alex Munoz là con út trong gia đình có ba anh chị em và cha mẹ làm giám đốc tài chính của công ty dược NuCana. Cậu bé đã có hứng thú với đầu tư và tài chính ngay từ khi còn nhỏ. Trong một lần ngồi trên xe ô tô cùng với mẹ mình, Munoz bắt đầu thắc mắc về khái niệm đầu tư và làm cách nào có thể đầu tư. Kết quả là sau cuộc trò chuyện, bố mẹ Alex Munoz đồng ý hỗ trợ cậu bé 500 USD để đầu tư vào bất cứ việc gì mà cậu bé yêu thích.
 
Munoz quyết định đầu tư vào công ty bánh kẹo KIND bởi vì gia đình cậu bé thường xuyên mua sản phẩm của hãng này. Munoz đặc biệt thích loại sô cô la đen bơ đậu phộng của KIND. Sau khi nghiêm túc nghiên cứu, Munoz nhận ra rằng mình không thể đầu tư vào KIND vì đây là công ty tư nhân.
 
KIND là công ty tư nhân chuyên sản xuất bánh kẹo và đồ ăn nhanh được thành lập vào năm 2004. Công ty có hơn 300 nhân viên làm việc toàn thời gian và 300 nhân viên làm việc bán thời gian. Tuy không công khai số liệu doanh thu chính xác nhưng ước tính công ty này thu về thấp nhất 1 tỷ USD mỗi năm, chỉ tính riêng các điểm bán lẻ.
 
Không ai có thể ngờ rằng cậu bé mới học xong lớp 3 Alex Munoz lại mạnh dạn viết thư thẳng đến ban giám đốc của KIND và yêu cầu được đầu tư vào công ty này. Đây chính là nội dung lá thư viết tay của Munoz đến giám đốc điều hành Daniel Lubetzky:
 
Kính gửi ông Luetzky,
 
Cháu đã tìm hiểu một cách nghiêm túc về công ty của ông. Cháu muốn đầu tư thật nhiều vào công ty và cũng đã mua nhiều sản phẩm trong suốt thời gian qua. Cháu sẽ bắt đầu kiếm tiền bởi vì cháu là người lớn.
 
Cháu là người Do Thái – Columbia và cháu biết ông cũng là người Do Thái – Mexico. Cháu đã 9 tuổi, sống ở quận Weston. Cháu viết thư này vì muốn biết khi nào ông sẽ cho phép người khác đầu tư vào công ty của ông? Cháu nghĩ ông sẽ làm tốt thôi. Ông có bất cứ kế hoạch nào cổ phần hóa công ty chứ? Cổ phần hóa công ty sẽ là cách giúp công ty ông phát triển mạnh hơn, có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn trên thị trường.
 
Cháu cũng thích những hành động ông làm vì cộng đồng và hỗ trợ các tổ chức từ thiện. Cháu hi vọng sẽ sớm được gặp mặt ông.
 
Nói nhỏ là cháu cực kì thích loại sô cô la đen bơ đậu phộng.
 
Trân Trọng,
 
Alex Munoz
 
 
 
Tuy mới 9 tuổi nhưng Alex Munoz viết thư gửi giám đốc điều hành KIND không phải đơn giản là muốn gặp gỡ người đứng đầu hãng sản xuất bánh kẹo lớn hay để nhận được những món quà miễn phí mà cậu bé muốn đầu tư vào công ty này.
 
 
Giám đốc điều hành của KIND cũng đã nhận được bức thư tay của Munoz. Ông rất ấn tượng với cậu bé 9 tuổi dám nói lên mong muốn của bản thân. CEO Lubetzky đã mời Munoz đến trụ sở công ty ở New York để gặp gỡ và tham quan.
 
Càng trò chuyện với Munoz, ông càng khẳng định tương lai không xa cậu bé sẽ trở thành giám đốc tài chính vì sự hiểu biết của Munoz về lĩnh vực này. Thậm chí, Lubetzky còn giúp Munoz làm danh thiếp để kỉ niệm cuộc gặp mặt thú vị và đề cử cậu bé làm giám đốc tài chính danh dự (CFO) cho công ty của mình trong một ngày. Lubetzky cũng nói rằng công ty của ông có thể sẽ thực hiện cổ phần hóa nhưng không phải trong tương lai gần.
 
Munoz đã được giám đốc điều hành KIND tặng cho 10 cổ phiếu công ty vì sáng kiến độc đáo của cậu bé. Vì thế, Alex Munoz sẽ là người trẻ nhất có quyền nắm giữ cổ phiếu của công ty này.
 
CEO Lubetzky cũng nhắn nhủ cậu bé đôi lời trước khi tạm biệt: “Tôi hi vọng tương lai cháu sẽ luôn nắm lấy cơ hội, làm những điều bản thân tin tưởng. Cháu sẽ luôn cản đảm để viết thư cho bất kì ai cháu muốn viết, can đảm theo đuổi giấc mơ của mình. Nếu như cháu có thất bại cũng chẳng sao cả, cứ đứng lên và thử lại”.
 
 
Theo Nguyễn Linh
 
Trí Thức Trẻ/ Cafef