Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An

Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An

Ngang qua quán Giếng Bá Lễ tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) đúng giờ bụng đang cồn cào, chân tôi bước không rời vì không thể cưỡng lại hương thơm của món thịt nướng, nem lụi.

Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An 1

1. Giếng Bá Lễ là một giếng Chăm cổ nằm trong khu vực dân cư trên đường Trần Hưng Đạo. Giếng nổi tiếng với nguồn nước mát trong, nấu cơm cơm ngon, pha trà trà thơm. Có lẽ vì ở gần giếng cổ này mà chủ quán đã lấy tên Bá Lễ để đặt tên cho quán. Để rồi từ đó, Bá Lễ “chết tên” với những món ăn đặc sản, trứ danh mà khách du lịch thường rỉ tai nhau mỗi dịp đến thăm thú phố cổ.

Quán không rộng và trông khá dân dã với một dãy bàn kê thêm bên vỉa hè của con hẻm nhỏ. Với căn bếp “lộ thiên” được đặt ra sát mép đường như để trình diễn cho thực khách biết thêm về những món ăn của quán.

Cũng vì gần đường nên cứ hễ ngang qua Giếng Bá Lễ thì y như rằng ai cũng ngoái nhìn vào quán vì mùi thơm ngào ngạt, kích thích đến lạ kỳ của những xiên thịt nướng, nem lụi gác gọn gàng bên bếp lửa...

 Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An 2

2. Ấn tượng nhất có lẽ là món thịt nướng và nem lụi của quán ăn này, dù tại đây có khá nhiều món. Loại thịt đem nướng được chọn là loại heo nạc và thái mỏng sao cho vừa kẹp vào chiếc đũa chẻ dọc thân. Miếng thịt to bản rộng cỡ khoảng 3 ngón tay. Chủ quán cho biết, cách thái thịt như thế sẽ đảm bảo thịt chín đều và dai ngon. Trước khi đưa lên bếp than hồng, thịt được tẩm ướp gia vị cẩn thận, rắc thêm mè để làm dậy mùi thơm. Ăn kèm với món thịt nướng thường là bánh tráng mỏng dùng để cuốn cùng rau sống. Trải miếng bánh tráng trên đĩa, cho ít rau sống, dưa leo, bỏ miếng thịt nướng vào cuộn tròn lại và thưởng thức.

Đối với món nem lụi, cách ăn cũng tương tự. Có điều khác là nem lụi thường được cho vào bánh tráng cuốn, giữ chặt rồi rút chiếc xiên ra.

Tôi từng được ăn món này ở nhiều nơi, nhưng chưa bao giờ được thưởng thức xiên nem lụi ngon như ở quán Giếng Bá Lễ. Nhiều người sành ăn nhận định, chủ quán đã xử lý phần thịt nem rất công phu và kỹ lưỡng.

Đặc biệt, thứ nước chấm rất thơm dùng để ăn thịt nướng đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì quá lạ miệng và rất khó tả. Có lẽ đó là bí mật không thể “bật mí” được nên khi được hỏi về thứ nước chấm này, chủ quán chỉ đáp gọn: “Chủ yếu là tương đậu nành nấu kèm với một số gia vị”.

Giếng cổ Bá Lễ hàng ngày thu hút hàng trăm lượt người đến lấy nước về dùng. Có người ở cách giếng hàng cây số vẫn tay xô, tay bình tìm đến giếng cổ lấy nước chỉ để nấu lên pha một tách cà phê. Thế nên chẳng có gì lạ khi các món ăn tại quán giếng cổ Bá Lễ ngon đến ngất ngây vì nấu chung nguồn nước này.

Cùng xem những hình ảnh về nem lụi Bá Lễ:

 

 

Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An
Nem lụi thường được cho vào bánh tráng cuốn, giữ chặt rồi rút chiếc xiên ra.

Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An
Nhiều người sành ăn nhận định, chủ quán đã xử lý phần thịt nem rất công phu và kỹ lưỡng.

Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An

Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An 

Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An

Nem lụi Bá Lễ: Món ngon độc đáo của phố cổ Hội An


Nước chấm lạ miệng chủ yếu là tương đậu nành nấu kèm với một số gia vị


Giếng Bá Lễ là quán ăn được đông đảo khách du lịch lựa chọn

Theo Hoàng Sơn- Saigonamthuc