Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Xây trụ sở 2.000 tỉ đồng: Hải Dương cũng bị “bệnh hoành tráng“?

Xây trụ sở 2.000 tỉ đồng: Hải Dương cũng bị “bệnh hoành tráng“?

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng đã trao đổi về chủ trương xin xây dựng trung tâm hành chính tập trung hơn 2.000 tỉ đồng của tỉnh Hải Dương, đặt trong bối cảnh nợ công tăng cao và xu hướng của "bệnh hoành tráng".

UBND tỉnh Hải Dương dự kiến toà nhà trung tâm hành chính của tỉnh sẽ cao không quá 20 tầng

- Ảnh minh hoạ: http://www.katowicethecity.com/

 

Ngày 14.11, một bài viết trên VTC News cho biết UBND tỉnh Hải Dương đang xin ý kiến Thủ tướng về dự án khu hành chính tỉnh rộng 19,15ha tại khu đô thị mới phía Đông TP Hải Dương, tổng mức đầu tư khoảng 2.060 tỉ đồng; cao không quá 20 tầng, trong đó ngân sách tỉnh chi khoảng 1.000 tỉ đồng...


Khu hành chính này sẽ là nơi làm việc tập trung của 19 cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền thuộc tỉnh Hải Dương, bao gồm 5 khu: khu trụ sở của HĐND, UBND, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; khu làm việc khối các sở, ngành thuộc UBND tỉnh; trung tâm hội nghị…


Đại diện tinh Hải Dương lý giải hiện nay nhiều công trình thuộc khối hành chính của tỉnh đã xuống cấp, có công trình có từ thời Pháp, đến nay cũng hơn trăm năm, so với các tỉnh khác thì quá sập xệ.


Về vụ việc trên, đa phần ý kiến dư luận cho rằng việc xây khu hành chính tập trung của tỉnh Hải Dương lúc này là chưa cần thiết bởi các công trình đang sử dụng vẫn kiên cố.


Nhiều ý kiến nói có thể dẫn đến lãng phí nếu các trụ sở cũ không được sử dụng đúng mục đích, nhất là trong thời buổi kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn. Nhiều địa phương trong tỉnh hiện vẫn còn không ít hộ nghèo, cận nghèo.


Và họ nói, việc xây khu hành chính tập trung của tỉnh Hải Dương này chỉ muốn "chứng tỏ đẳng cấp".


Cùng ngày, Infonet cũng đăng một bài phỏng vấn đại biểu quốc hội Lê Như Tiến với nội dung liên quan.


Trong bối cảnh nền kinh tế, ngân sách đang rất khó khăn như hiện nay lại liên tục xuất hiện những công trình hàng ngàn tỉ đồng, mới đây Hải Dương cũng vừa xin xây dựng Trung tâm hành chính lên đến hơn 2.000 tỉ đồng. Quan điểm của ông như thế nào?


Đại biểu Lê Như Tiến: Tôi được biết nhiều địa phương xây dựng trụ sở một cách rất hoành tráng với số vốn lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Những dự án đó tập trung vào những công trình công, khu vực công. Mà lĩnh vực này như chúng ta biết, tổ chức minh bạch quốc tế có đánh giá chúng ta còn rất yếu, chỉ được 31/100 điểm.


Thực tế cho thấy, không phải chỉ có trụ sở công đâu, mà các công trình công khác cũng rất nhiều, như sân vận động, nhà văn hóa, bảo tàng hàng ngàn tỉ… nhưng lại để không, hoang hóa, xuống cấp, rồi cho thuê những dịch vụ sai mục đích, phi văn hóa. Thậm chí có công trình vừa làm xong đã xuống cấp, hay có công trình vừa khai sinh đã khai tử…


Nói đến đầu tư công nghĩa là lấy từ tiền thuế đóng góp của nhân dân thì phải được sử dụng và đầu tư cho thực sự hiệu quả. Ngược lại nếu sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích thì sẽ thành có lỗi với dân.


Việc “trụ sở như cung điện” mọc lên, gây bức xúc lớn phải chăng vì cơ chế xin cho quá dễ dàng hay còn xuất phát từ lý do nào, thưa ông?


Tôi đã nói nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng chúng ta đang có cái bệnh, gọi là “bệnh hoành tráng”, “con gà tức nhau tiếng gáy”, giống như nhà bên cạnh 4 tầng thì nhà mình phải xây 5 tầng…


Địa phương này, tỉnh này, huyện này có sân vận động lớn, thì địa phương kia cũng phải làm sân vận động lớn, mặc dù người ta chưa hề tính toán cái lưu lượng dân số được hưởng thụ từ đó là bao nhiêu.


Nếu chúng ta cắt bớt đi được những khoản chi đầu tư công đó thì hoàn toàn có được tiền để làm những công việc khác hữu ích hơn, tập trung vào những vấn đề bức bách hơn, như giảm tải y tế chẳng hạn, rồi đầu tư cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng sa, hoặc cũng góp phần vào việc tăng lương cho người lao động.


Phía địa phương và các cơ quan trung ương cần phải làm gì trước những dự án nghìn tỷ đã xây dựng và đặc biệt là những dự án đang xin chủ trương như ở tỉnh Hải Dương hiện nay?


Trước hết, đối với những dự án đã làm rồi thì phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nhất là từ cơ quan chủ quản quyết định đầu tư.


Thứ hai, những công trình nào đang là dự án thì phải kiểm tra, rà soát lại xem công năng sử dụng thế nào, dân số bao nhiêu, nếu xây dựng như thế có quá lãng phí không khi mà người thụ hưởng những công trình đó không đạt được đến mức như chúng ta đã dự báo.


Lĩnh vực này nên có sự kiểm tra, rà soát rát kỹ từ chủ đầu tư, cơ quan quyết định đầu tư, ủy ban nhân dân các cấp, rồi ngay cả Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính - hai cơ quan trung ương cũng phải vào cuộc, có ý kiến tham mưu cho Chính phủ.

 

Đại diện tỉnh Hải Dương nói gì?
Để tìm hiểu rõ mục đích của việc xây dựng khu hành chính tập trung, VTC News cho biết PV của họ đã có buổi làm việc với đại diện UBND tỉnh Hải Dương, ông Hoàng Mai Khương, Chánh Văn phòng UBND tỉnh.
Trao đổi với PV về việc xây dựng khu hành chính tập trung, ông Hoàng Mai Khương cho biết, đó là chủ trương của tỉnh Hải Dương và dự án này đợi Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt thì mới triển khai.
“Khu hành chính tập trung là công trình trọng điểm của tỉnh Hải Dương. Chủ trương xây dựng dự án này đã có từ năm 2007-2008 và đã có quy hoạch. Năm 2007, tỉnh đã cho đấu thầu để lựa chọn đơn vị thi công một hạng mục trong khu hành chính tập trung là HĐND và UBND. Nhưng khi đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là tạm dừng, nên công trình xây dựng đã được hoãn lại. Đất, cát thì vẫn bố trí từ thời đó (tức từ năm 2007, 2008). Những năm gần đây có chỉ thị của Thủ tướng hiện đại hóa các cơ sở hành chính, nên tỉnh lại tập trung triển khai tiếp”, ông Khương cho biết.
“Hiện tại chúng tôi mới làm xong bước thi tuyển kiến trúc từ năm 2011-2012 vì mới có quyết định phê duyệt thi tuyển kiến trúc. Bây giờ tỉnh đang lập quy hoạch. Hiện phía tỉnh đang xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, nếu Thủ tướng đồng ý thì mới tiến hành triển khai”, Khương cho hay.
Nói về mục đích xây dựng khu hành chính, ông Vũ Đức Chén, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương cho biết, theo phương án đầu tư xây dựng, toàn bộ những trụ sở cũ sẽ chuyển đến khu hành chính tập trung.
"Khu hành chính tập trung sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Toàn bộ giao dịch của người dân được tập trung lại một chỗ sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Khu hành chính tập trung sẽ thúc đẩy sự phát triển, tránh sự phân tán như bây giờ. Còn các trụ sở cũ sẽ chuyển mục đích sử dụng đất, hoạch chuyển cho các doanh nghiệp”, ông Chén cho biết.
Ông Khương lý giải thêm, hiện nay nhiều công trình thuộc khối hành chính của tỉnh đã xuống cấp, có công trình có từ thời Pháp, đến nay cũng hơn trăm năm, "so với các tỉnh khác thì quá sập xệ".

 

theo motthegioi.vn