Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Vương miện 2,5 tỉ đồng đính những gì?

Cuộc thi Hoa hậu VN 2014 dường như đang “nóng” từng ngày khi chiếc vương miện được công bố trị giá 2,5 tỉ đồng và liên tiếp lập các kỷ lục.

Vương miện 2,5 tỉ đồng đính những gì? 1
Vương miện của Hoa hậu Nga trị giá khoảng 1 triệu USD - Ảnh: Missosology

 

Đây không chỉ là chiếc vương miện đắt nhất của Hoa hậu VN (HHVN) từ năm 1988 đến nay mà còn là chiếc đắt nhất của tất cả các cuộc thi hoa hậu mang cấp quốc gia hiện nay tại VN. Trước đây, vương miện của Hoa hậu Thế giới người Việt, Hoa hậu Đại dương, Hoa khôi Thể thao… cũng chỉ có giá trị từ 1 đến 1,6 tỉ đồng.

Ngọc trai trống đồng, kim cương và...

Không chỉ đắt nhất, tại Hà Nội, Hội Kỷ lục gia VN ngày 20.10 vừa qua còn trao giấy xác nhận kỷ lục Guinness cho chiếc vương miện mới này với nội dung “Vương miện sở hữu viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều ngọc trai tự nhiên nhất”.

Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn cùng nhóm 20 nghệ nhân đã mất 3 tháng để hoàn thành vương miện tại TP.HCM. Viên ngọc trai trống đồng (đường kính 15 mm màu vàng kim) cùng 18 viên ngọc trai tự nhiên quý hiếm được sưu tầm 10 năm nay là điểm độc đáo nâng tầm giá trị chiếc vương miện. Đó là chưa kể chất liệu vàng trắng (270 gr) cùng 1.000 viên kim cương tự nhiên, 36 viên ngọc trai biển Akoya và nhiều hoa văn khắc họa hình ảnh hoa sen lên vương miện. Doanh nghiệp của nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn cũng đã đăng ký 12 mẫu độc quyền về việc khắc hình trống đồng lên viên ngọc trai trên chiếc vương miện phiên bản mới. “Tôi mong chiếc vương miện năm nay sẽ được ghi nhận như một sự đột phá chưa từng có trong lịch sử thiết kế và chế tác vương miện cho cuộc thi nhan sắc lớn nhất VN”, ông Tuấn nói.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Vương miện là tài trợ của doanh nghiệp Ngọc Trai Hoàng Gia với tâm nguyện tôn vinh văn hóa Việt, nghề truyền thống Việt và vẻ đẹp của phụ nữ VN. Đó là ý nguyện của doanh nghiệp và các nghệ nhân. Các chất liệu quý tạo nên chiếc vương miện cũng không phải có tiền là mua được, mà đó là cả một quá trình sưu tập đầy công phu và tâm huyết. Ngoài ra, chiếc vương miện lại có ý nghĩa tôn vinh nhan sắc trong một cuộc thi lớn và dự kiến sẽ được trao luân lưu trong một số kỳ hoa hậu. Hơn nữa, chiếc vương miện sẽ đi đến mục đích từ thiện xã hội khi kết thúc vai trò”.

 

Vương miện 2,5 tỉ đồng đính những gì? 2
Vương miện Hoa hậu VN 2014 trị giá 2,5 tỉ đồng - Ảnh: BTC cung cấp

 

“Tâm huyết đầu tư còn lớn hơn”

Ngược thời gian, câu chuyện của chiếc vương miện Hoa hậu Toàn quốc Báo Tiền Phong mua trên phố Hàng Đào, Hà Nội năm 1988 hẳn là kỷ niệm khó quên đối với những ai gắn bó cùng cuộc thi từ những ngày đầu.

Ở thời điểm đó, khái niệm vương miện hoàn toàn xa lạ khi mà thị trường VN chưa có nơi nào sản xuất. Cuối cùng ban tổ chức đã phát hiện trên phố Hàng Đào có một cửa hàng chuyên bán trang sức và đã tìm ra chiếc vương miện để ông Dương Xuân Nam (Tổng biên tập Báo Tiền Phong thời kỳ đó) trao cho Hoa hậu Toàn quốc Báo Tiền Phong Bùi Bích Phương. Dù là cuộc thi nhan sắc danh giá nhất VN nhưng mãi đến năm 2008, khi Thùy Dung đăng quang thì chiếc vương miện mới được chú ý nhiều hơn. Trị giá vương miện lúc đó là 300 triệu đồng và mang tính luân lưu cho đến năm 2012, là một cố gắng của nhà tổ chức.

Với chiếc vương miện lần này, có lẽ đúng như bà Kim Dung. Tổng giám đốc Sen Vàng - đơn vị đồng hành tổ chức cùng Tiền Phong nhận xét: “Giá trị vật chất đã là rất lớn nhưng tâm huyết đầu tư còn lớn hơn và điều này là vô giá”.

 

Vương miện 1 triệu USD

 

 

 

Trên thế giới, chiếc vương miện Hoa hậu Hoàn vũ từng có giá trị 250.000 USD (từ năm 2002 - 2007). Năm 2008 khi cuộc thi tổ chức tại VN, vương miện có phiên bản mới giá trị còn 120.000 USD. Vương miện Hoa hậu châu Á - Thái Bình Dương luân lưu có giá trị gần 200.000 USD. Năm 2005, Hoa hậu Thái Lan từng gây sốc với chiếc vương miện kim cương trị giá hơn 260.000 USD.

 

 

Được xem là đắt giá và quyến rũ nhất hiện nay là vương miện của Hoa hậu Nga (khoảng 1 triệu USD) được làm bằng bạch kim và những viên ngọc trai lớn nhất thế giới. Một số quốc gia khác nằm trong nhóm có chiếc vương miện giá trị và đẹp là Colombia, Bỉ, Pháp, Brazil, Tây Ban Nha, Mỹ, Mexico, Venezuela…

 

Trách nhiệm lớn “khi đội trên đầu”

Trao đổi với Thanh Niên, Á hậu Trương Thị May nhận định: “Giá trị chiếc vương miện càng cao thì uy tín cuộc thi càng nâng tầm không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn quốc tế. Xưa nay chúng ta chưa quan tâm nhiều đến giá trị chiếc vương miện cho các cuộc thi nhan sắc. Tuy nhiên, đây là điều vô cùng quan trọng. Nếu giá trị vương miện cao, người được nhận sẽ thấy trách nhiệm lớn lao hơn khi đội trên đầu”.

 

Theo TNO