Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Vũ Minh Trí và 30 tháng làm Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam

Vũ Minh Trí và 30 tháng làm Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam

Từ hình ảnh một doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam chỉ để bán phần mềm và “hỏi” bản quyền, Microsoft đã trở thành một công ty, một nhà đầu tư lớn đang nỗ lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin của Việt Nam. Và trong hành trình đó có tên Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam.

1. 
Vũ Minh Trí cười vang khi nghe tôi hỏi rằng ông đã làm được gì cho Microsoft Việt Nam sau 30 tháng làm Tổng giám đốc. Ông bảo, cái được lớn nhất ấy là đã thay đổi được cách nhìn của mọi người về Microsoft theo hướng tích cực hơn.

“Mọi người đã không còn nhìn Microsoft như một doanh nghiệp chỉ biết đi bán và yêu cầu bản quyền nữa, mà thay vào đó là một doanh nghiệp nổi bật với các hoạt động tích cực trong hỗ trợ Chính phủ, các địa phương và cả các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT). Nhưng làm được điều đó là do chiến lược của Tập đoàn thay đổi, tôi không muốn tách mình ra khỏi đó”, Vũ Minh Trí chia sẻ.

Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí
Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí

Quả đúng như vậy, trong hình dung của nhiều người Việt Nam, Microsoft một thời sang Việt Nam chỉ để giải quyết vấn đề bản quyền, làm riết rồi mà vẫn loay hoay. Nhưng những năm gần đây, lại thấy một Microsoft lúc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với các bộ, ngành nhằm củng cố độ an toàn, gia tăng tính hiệu quả cho hệ thống CNTT của các tổ chức, doanh nghiệp; khi bắt tay với Viettel xây dựng hạ tầng CNTT cho Chính phủ trên công nghệ điện toán đám mây; rồi lại đồng thuận với VNISA triển khai chiến lược An toàn an ninh mạng cho Quốc gia.

Chưa kể, là đồng hành cùng TP.HCM, Bắc Ninh... và nhiều địa phương khác trong cả nước củng cố và phát triển an toàn thông tin, xây dựng hạ tầng CNTT, đồng thời xây dựng giải pháp chính phủ điện tử để hoạch định và phát triển đô thị hiện đại... Và còn cả hợp tác với các đối tác sản xuất và lắp ráp thiết bị trong nước, nhằm đẩy mạnh phát triển thiết bị di động Windows tại thị trường tại Việt Nam, như Q Mobile, Mobell, FPT, Thế Giới Di Động... Cũng rất tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát triển, hay hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao cho Việt Nam.

Một Microsoft Việt Nam đã năng động và tích cực hơn, giống như sự chuyển mình mạnh mẽ của Tập đoàn Microsoft, đặc biệt sau khi ông Satya Nadella được chọn là người thay thế ông Steve Ballmer để nắm quyền điều hành Tập đoàn từ tháng 2/2014. Người đàn ông này, với câu nói bất hủ là “ngành công nghiệp của chúng ta không hoài niệm truyền thống mà luôn hướng tới những sáng tạo mới mẻ”, đã khiến “gã khổng lồ già nua, chậm chạp” Microsoft trở mình trỗi dậy.

Microsoft dưới thời Satya Nadella đã chuyển mình từ một công ty sản xuất thiết bị và dịch vụ trở thành tên tuổi dẫn đầu trong xu hướng “Mobile First, Cloud First” (Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây). Đây là xu hướng tiên phong với những chuyển đổi đầy tích cực giúp các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng toàn cầu được tận hưởng những giải pháp, dịch vụ, thiết bị với trải nghiệm đồng bộ, tốt nhất, tối ưu nhất và an toàn nhất trên nhiều nền tảng chứ không đơn thuần chỉ là nền tảng Microsoft. 

Và tất nhiên, Microsoft Việt Nam cũng không đứng ngoài dòng chảy đó. “Chiến lược ưu tiên của Ban lãnh đạo Microsoft Việt Nam là đưa những sản phẩm và giải pháp mới về thị trường Việt Nam. Với đám mây, quan trọng nhất là có được hạ tầng CNTT sẵn sàng”, ông Trí nói.

Thảo nào, Microsoft Việt Nam luôn ưu tiên hỗ trợ các đối tác của mình phát triển hạ tầng CNTT. Từ hạ tầng CNTT vững vàng và được đảm bảo về an ninh đó, doanh nghiệp có thể giúp nhân viên, khách hàng hay người sử dụng triển khai và tối ưu hóa được những tiện ích, ứng dụng trên nền tảng đám mây.

“Microsoft Việt Nam cũng rất khác kể từ khi đưa Nhà máy Sản xuất điện thoại di động của Nokia ở Bắc Ninh về với mình. Với doanh số xuất khẩu 2 tỷ USD trong năm nay, từ khoảng 100 triệu USD của năm ngoái, và số lượng nhân viên đã tăng lên 15.000 người thì đóng góp của Microsoft cho kinh tế - xã hội Việt Nam là rất lớn”, Vũ Minh Trí nói với thái độ hài lòng thấy rõ vì những thay đổi tích cực trong hình ảnh của Microsoft Việt Nam, mà ông là một phần không tách rời với những cống hiến nổi bật trong đó.

2. 
“Đóng góp cá nhân lớn nhất của tôi có lẽ là góp phần tạo niềm tin vào thị trường, vào ban lãnh đạo và đội ngũ tại Việt Nam để Tập đoàn đầu tư nhiều hơn nữa, cũng như có định hướng rõ ràng vào thị trường Việt Nam. Từng bước, Microsoft đã có những đầu tư mang tính chiến lược vào Việt Nam, chứ không chỉ mang tính thời vụ và bán hàng như trước. Và khi đã có được sự ưu tiên của Tập đoàn, thì chúng tôi có niềm tin để xây dựng chiến lược hành động tốt nhằm tận dụng tối đa sự đầu tư đó”, Vũ Minh Trí chia sẻ.

Ông bảo, sau hơn hai năm giữ vai trò CEO ở Microsoft Việt Nam, ông hoàn toàn có thể tự hào bởi bây giờ, nếu xét về số lượng nhân viên (bao gồm cả Nhà máy), thì Microsoft Việt Nam có quy mô lớn thứ hai toàn cầu, chỉ đứng sau “đại bản doanh” ở Mỹ. Quy mô lớn thì “tiếng nói” của Microsoft Việt Nam trong Tập đoàn cũng có trọng lượng hơn.

“Việt Nam đã trở thành thị trường mà Microsoft chưa bao giờ đầu tư lớn như vậy, đặc biệt là sau khi có nhà máy sản xuất điện thoại di động. Đó như một hình mẫu thí điểm về đầu tư của Microsoft vào thị trường mới nổi, và họ đang rất hy vọng sẽ thành công để nhân rộng mô hình này sang các quốc gia khác. Tôi tin là chúng tôi sẽ làm được điều đó”, Vũ Minh Trí nói một cách chân tình, rằng chính niềm tin đó đã thôi thúc ông làm việc hăng say hơn, không phải cho riêng Microsoft, mà cho cả Việt Nam.

“Việt Nam đang có định hướng rất đúng đắn trong việc trở thành một quốc gia mạnh về CNTT vào năm 2020 và đang nỗ lực để xây dựng hạ tầng CNTT quốc gia, dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Khi hạ tầng CNTT thay đổi, Việt Nam sẽ có cơ hội để phát triển. Microsoft muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam làm điều đó. Còn tôi thì muốn viết câu chuyện về một Microsoft thành công ở một Việt Nam thành công”, Vũ Minh Trí chia sẻ khát vọng của một người Việt Nam trẻ tuổi có may mắn được ngồi ở vị trí CEO của một công ty nổi tiếng toàn cầu tại Việt Nam.

3. 
Khi Vũ Minh Trí nhậm chức Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, không ít người cảm thấy tự hào về trí tuệ Việt. Nhưng ít ai biết, trước khi ngồi ở vị trí đó, Vũ Minh Trí đã là Tổng giám đốc của Sony Ericsson Việt Nam, Yahoo Việt Nam và ngay trước đó là Tổng giám đốc Qualcomm phụ trách khu vực Đông Dương và Thái Lan, dù tuổi đời vẫn còn rất trẻ. Ông năm nay mới 42 tuổi.

Hỏi vì sao trong một thời gian ngắn lại “nhảy việc” liên tục, Vũ Minh Trí cười mà bảo rằng, một công ty thường không hội đủ các tiêu chí để xây dựng sự nghiệp. “Nếu lựa chọn bước đi để có sự nghiệp rõ ràng thì khi đó nhảy việc là đúng đắn chứ”, ông nói.

Trẻ trung và lịch lãm, đúng “chất” của một CEO của một công ty toàn cầu, nhưng tiếp xúc với Vũ Minh Trí, lại cảm thấy vô cùng thoải mái trước một người Việt Nam trẻ tuổi, tài cao. Rất tự tin, Vũ Minh Trí bảo, điểm nổi bật của ông chính là sự quyết đoán, tầm nhìn chiến lược, kèm đam mê và hoài bão lớn về cống hiến cho sự phát triển của ngành CNTT. Ông luôn mong muốn đưa được những công nghệ hàng đầu đến và triển khai tốt ở Việt Nam, bởi làm được điều đó có nghĩa là đang giúp đất nước phát triển. Có lẽ đó cũng chính là lý do khiến các công ty công nghệ hàng đầu thế giới lựa chọn ông vào vị trí CEO tại Việt Nam.

Định hỏi Vũ Minh Trí về việc liệu ông có tính chuyện “nhảy việc” nữa không, nhưng rồi lại nghĩ, có lẽ không cần phải hỏi thêm. Bởi ông lại vừa một lần nữa nhấn mạnh với tôi rằng, ông muốn viết câu chuyện về một Microsoft thành công ở một Việt Nam thành công.

Khi còn là sinh viên ngành Hóa dầu tại Đại học Bách khoa TP.HCM (1990 - 1995), CEO Vũ Minh Trí đã tham gia nhiều công việc bán thời gian liên quan đến marketing và dù làm việc gì, nhóm của ông cũng đạt những kết quả vượt trội… Từ đó, ông nhận thấy mình có tố chất lãnh đạo nên xác định phải tận dụng lợi thế này.

CEO Vũ Minh Trí khởi nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trước khi thử sức trong các lĩnh vực khác biệt tại nhiều công ty như Procter & Gamble (P & G), British Petroleum (BP)... và dần giữ các chức vụ quản lý cấp cao.

Ngày 2/7/2012, Microsoft thông báo bổ nhiệm ông Vũ Minh Trí vào vị trí Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, đánh dấu chức vụ CEO thứ tư ông đảm nhận dù tuổi đời còn rất trẻ.

CEO Vũ Minh Trí sinh năm 1973 nhưng trước khi gia nhập Microsoft, ông đã là Tổng giám đốc Sony Ericsson Việt Nam, Tổng giám đốc Yahoo Việt Nam và ngay trước khi về Microsoft là Tổng giám đốc Qualcomm phụ trách khu vực Đông Dương và Thái Lan.

Ông Vũ Minh Trí chịu trách nhiệm điều hành chiến lược, hoạt động kinh doanh, sáng kiến phát triển, lãnh đạo đội ngũ hơn 10.000 nhân viên và giám sát các hoạt động CNTT nội bộ để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của Microsoft tại thị trường Việt Nam.