Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Việt Nam có 41 đại gia tỉ đô năm 2014

Việt Nam có 41 đại gia tỉ đô năm 2014

Năm 2014, Việt Nam có 41 đại gia tỉ đô (USD) - đó là những doanh nghiệp có tổng doanh thu đạt trên 1 tỉ USD, trong đó có 4 doanh nghiệp thuộc khối tư nhân trong nước.

Ảnh minh họa
 
Ngày 27.1, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), kết hợp cùng Báo VietnamNet chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500-Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2014 nhằm tôn vinh và ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh xuất sắc của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam trong năm tài chính 2014.
Theo thống kê của Vietnam Report, năm 2014 có 8 Doanh nghiệp Việt Nam đủ tiêu chí để lọt vào Bảng xếp hạng Fortune 500 của Mỹ.
Thành phần chủ đạo của Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014 vẫn là khối doanh nghiệp Nhà nước, cho thấy quá trình cổ phần hóa DNNN mặc dù được tập trung hơn cả trong năm vừa qua nhưng vẫn chưa đat được hiệu quả như mong đợi. 
Xét về ngành nghề, ngành khoáng sản - xăng dầu vẫn là ngành “giàu nhất” trong Bảng xếp hạng. Vietnam Report cho rằng, đây sẽ là một thử thách cho các nhà điều hành kinh tế, bởi rõ ràng nền kinh tế hiện nay vẫn bị phụ thuộc vào nhóm ngành khai thác tài nguyên thiên nhiên, đặt trong bài toán tăng trưởng bền vững thì thời gian tới cần khuyến khích phát triển các ngành tiềm năng của Việt Nam như ngành chế biến, chế tạo và công nghệ thông tin… 
Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm nay có 41"đại gia" tỉ USD. Đó là các doanh nghiệp lọt vào “Câu lạc bộ tỉ đô”, có tổng doanh thu đạt trên 1 tỷ USD, tương đương hơn 8% số doanh nghiệp VNR500, trong đó có 4 doanh nghiệp thuộc khối tư nhân trong nước. 
Xét về số lượng, doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiện đang chiếm phần đông trong toàn nền kinh tế và có xu hướng ngày một gia tăng, tuy nhiên hiệu quả hoạt động chưa được cải thiện tương xứng. 
Kết quả từ cuộc khảo sát gần đây nhất của Vietnam Report cho thấy, nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp tư nhân đang rất cao. Việc thiếu vốn kinh doanh đã làm hạn chế khối doanh nghiệp này phát huy hết tiềm năng của mình, lấy đi sự tự tin của các doanh nghiệp vốn được đánh giá là năng động và sáng tạo nhất của nền kinh tế. Đây cũng là một thách thức mới cho doanh nghiệp tư nhân tăng trưởng trong năm 2015.
Theo Motthegioi