Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Tỷ phú trẻ Evan Spiegel – gã “điên” trong làng công nghệ

Tỷ phú trẻ Evan Spiegel – gã “điên” trong làng công nghệ

Người ta hay đùa rằng “những gã điên chính là thiên tài”, và điều này hoàn toàn đúng với Evan Spiegel – tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới khi ở tuổi 25.

 

Tỷ phú trẻ Evan Spiegel

 

Nhiều người sẽ chẳng biết Evan Spiegel là ai cả nhưng khi nhắc đến ứng dụng Snapchat hẳn rất nhiều người biết đến nó. Và Evan Spiegel chính là CEO của ứng dụng này, anh thật sự là một thiên tài trong làng công nghệ, thế nhưng cũng không kém phần “điên”. 25 tuổi cái tuổi mà rất nhiều người vẫn còn ngồi giảng đường và xin tiền cha mẹ nhưng Evan Spiegel đã là người giàu trẻ nhất thế giới hiện nay.

 

Độ điên” thể hiện trong ứng dụng

 

Snapchat

 

Vào năm 2011 người ta đổ dồn sự quan tâm vào úng dụng Facebook của Mark Zuckerberg thì sự xuất hiện của Snapchat giống như một hiện tượng xuất hiện ở làng công nghệ. Đây là một ứng dụng nhắn tin thông thường nhưng sự điên rồ và đặc biệt của nó chính là có khả năng tự động xóa tin nhắn khi người đọc đã xem xong. Chẳng một ai nghĩ đến điều này cả, nhưng Evan Spiegel đã nghĩ đến, nó thể hiện “độ điên” của anh qua những sáng tạo của mình.

 

Cũng nhờ vào sự kỳ lạ, dị thường ấy mà Snapchat đã trở thành một hiện tượng và nhanh chóng làm mê mẩn giới trẻ tại Mỹ. Người ta ưa chuộng nó bởi vì không còn lo lắng việc bị đánh cắp thông tin, không bị phát tán tin nhắn như những ứng dụng khác. Nó giống như dạng “tôi nói cho bạn nghe đấy, xong rồi thì quên ngay đi nhé”.

 

Không quá cầu kỳ, nhiều chức năng Snapchat theo đuổi phong cách đơn giản nhưng thật sự độc đáo và cuốn hút người sử dụng. Khi sử dụng ứng dụng nhắn tin này bạn chẳng thể làm gì khác ngoài việc chụp ảnh, quay video, gửi tin nhắn cho bạn bè của mình.

 

Từ chối những giá trị cao ngất ngưỡng

 

Tỷ phú trẻ Evan Spiegel

 

Cái điên của Evan Spiegel không chỉ thể hiện ở ứng dụng mà anh sáng tạo ra, nó còn thể hiện ở cả con người của chàng trai trẻ này. Và chúng ta không thể nào không nhắc đến những cuộc gặp của Spiegel và Mark Zuckerberg. Snapchat chỉ mới ra đời và chẳng có danh tiếng gì, thế nhưng Mark Zuckerberg đã chú ý đến Spiegel, vì sao ư, vì Mark lo ngại sự đón nhận nồng nhiệt của giới trẻ dành cho Snapchat.

 

Là một người có tiếng, một CEO tầm cỡ trong làng công nghệ Mark đã gửi emai cho Spiegel: "Spiegel, hãy đến Menlo Park (trụ sở của Facebook) và chúng ta sẽ làm quen với nhau". Với một người vô danh, chưa có danh tiếng hẳn nhiều người sẽ nhanh chóng đồng ý đến gặp Mark, thế nhưng Spiegel lại không làm vậy, anh từ tốn đáp trả: "Xin chào, tôi đang ở LA (Los Angeles), sao bạn không tới đây nhỉ?". Điều này có thể nhìn thấy độ ngông và điên của Spiegel cỡ nào rồi phải không.

 

Kết quả là gì? Mark đã chấp nhận lời mời và đến nơi gặp 2 nhà sáng lập Snapchat là Spiegel và Bobby Murphy. Cuộc trao đổi chẳng có gì ngoài việc Mark giới thiệu về một ứng dụng mới là Poke cho 2 người, ứng dụng này tương tự như Snapchat. Vì sao Mark lại làm vậy? Ngụ ý của anh rằng Snapchat chẳng là gì, sẽ nhanh chóng bị vùi dập mà thôi. Không quan tâm đến điều đó Spiegel quay về và đặt mua 6 cuốn The Art of War cho những nhân viên của mình.

 

Tỷ phú trẻ Evan Spiegel

 

Vào cuối năm 2012 ứng dụng được mong chờ nhất là Poke được ra mắt thế nhưng chỉ sau 3 ngày nó ngay lập tức bị đào thải, lụi tàn và bị chính Snapchat loại trừ khỏi vị trí số 1 trên app Store. Và rồi vào năm 2013 Mark đã để nghị mua lại Snapchat với mức giá 3 tỷ USD, một con số điên rồ nhưng quyết định của Spiegel còn điên hơn đó là từ chối.

 

Nhờ vào ứng dụng nhắn tin tự xóa này mà Spiegel đã trở thành tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới  khi sở hữu khối tài sản 1,5 tỉ USD. Công ty của anh giờ đã có 300 nhân viên, Snapchat được định giá 16 tỷ USD trên thị trường công nghệ. Thành quả quá tuyệt vời cho những ý tưỡng kinh doanh tưỡng chừng như chả ai để ý đến.


 
LÊ THÙY (TỔNG HỢP)