Doanh nhân đương thời
Thông tin doanh nghiệp
RSS
  • Doanh nhân
  • Tỷ phú chăn trâu giữa đất Hà thành

Tỷ phú chăn trâu giữa đất Hà thành

Dưới những căn biệt thự tiền tỷ giữa Hà thành, từng đàn trâu đang thong dong gặm cỏ là một hình ảnh khiến nhiều người ngạc nhiên, càng ngạc nhiên hơn đây chính là gia tài của chàng “đại gia” 8x.

 

Phất lên nhờ nuôi trâu

Năm 2010, sau khi bôn ba từ Nam ra Bắc, về quê thấy diện tích đất rộng lớn bị bỏ hoang lãng phí, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Thiện đã mạnh dạn đầu tư số tiền dành dụm khoảng hơn 300 triệu đồng vào mô hình chăn nuôi trâu ngay trên quê hương mình. Đây là một sự lựa chọn gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người, khi mà những thanh niên khác thì đang cố gắng thoát khỏi ruộng đồng.

Anh Thiện kể, có lúc đàn trâu của Thiện lên tới 100 con. Khi xây nhà anh đã bán bớt vài chục con trung bình anh chỉ nuôi khoảng 60 con với hơn 20 con nuôi bán thịt và 40 con nuôi đẻ. Một mình không thể trông nổi đàn trâu lớn, cậu phải tách đàn ra chăn cho dễ và thuê thêm người chăn cùng quanh những khu đất trống của chung cư còn để trống.

Những ngày đầu mới nuôi, chưa có kinh nghiệm mua trâu, nên thường bị các lái trâu “dắt mũi” bán đắt. Để mua được rẻ, Thiện thường phải lên vùng Hòa Bình, Phú Thọ lùng trâu. Tại đây, cậu nhờ các đầu nậu là người bản địa thu gom, chỉ cần đánh xe lên chở về. Mỗi chuyến, cậu mang về 10-20 con. Tùy thuộc vào trâu ở từng vùng, Thiện sẽ điều chỉnh và huấn luyện cho chúng thích nghi. Những con trâu quen ăn đồng cỏ sẽ dễ nuôi hơn trâu quen uống nước khe suối.

 Mỗi năm, anh bán khoảng 20-30 con nghé giống. Đặc biệt, những con nghé giống của anh được bà con ở các vùng nông thôn, miền núi tận Hòa Bình, Cao Bằng xuống tận thủ đô Hà Nội để mua. Với sự kiên trì cũng như luôn tự tin vào bản thân mình, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Thiện đã làm được những điều mà phải ai cũng có thể làm được đó là trở thành triệu phú nuôi trâu giữa thủ đô Hà Nội. Hiện nay, đàn trâu của anh Thiện vừa phục vụ để bán thịt cho thị trường vừa là nơi cung cấp trâu giống cho bà con.

Nuôi trâu một cách khoa học

Tuy nuôi trâu với số lượng lớn nhưng anh Thiện luôn nhớ mặt mũi từng con một, cách ăn uống của chúng, tính nết của từng chú trâu một. Dân gian có câu “ Mua trâu xem vó, mua chó xem chân”. Nhưng để có thể chọn được những con giống tốt, anh Thiện không ngại ngần chia sẻ “ Trước tiên, để chọn trâu tốt thì ta cần chú ý đến chân tay của trâu con (nghé), chân tay càng to khỏe đồng nghĩa với việc, nghé càng khỏe mạnh, thứ hai là màu lông và màu da, nghé có màu lông và da càng đen càng tốt, thứ ba là khoáy, nghé có 4 khoáy chuông là trâu tốt”.

Những ngày đầu mới nuôi trâu, tối nào ra thăm trâu, anh đều phải lấy đèn pin soi kỹ người mình từ đầu tới chân trước khi bước vào chuồng để tránh bị trâu húc. Ngày mới thấy trâu đẻ, cậu lóng ngóng lấy kéo cắt dây rốn rồi dùng chỉ, vải băng quấn lại cho khô. Trước đó, mấy hôm, cậu phải tham khảo kinh nghiệm của bố và những người từng nuôi trâu. Có lần, sáng ra chuồng thấy mấy con nghé mới biết trâu đẻ.

 


Cách chăm những chú trâu của anh Thiện cũng rất khoa học, sáng 6h rời khỏi chuồng ăn cỏ tới 8h xuống đầm dưới nước. Mặc dù được chăn thả một cách tự nhiên nhưng anh Thiện cũng phải lập kế hoạch để đàn trâu có điều kiện tốt nhất. Ngoài ra anh còn chú ý đến việc phân tách đến những con trâu đang chửa, những con trâu bán thịt, những chú nghé con… 11 giờ trưa a cho đàn trâu đi tắm, đến 17h, không cần thúc giục, đàn trâu hơn 60 con của Thiện tự sang đường để về căn lán bên kia đường.

Nói về bí quyết thành công của mình, anh Thiện chia sẻ “nuôi bất kể con vật gì hay làm bất cứ thứ gì cũng cần mình phải thực sự yêu thích, cần phải bỏ công chăm sóc, quý con vật đó, quan tâm tới nó, cốt nhất là làm nghề thì phải yêu nghề thì nó sẽ không phụ lòng mình”.

Có lẽ nhờ tình yêu thương động vật của mình, cùng với sự kiên trì cũng như luôn tự tin vào bản thân, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Thiện đã làm được những điều mà phải ai cũng có thể làm được đó là trở thành tỷ phú nuôi trâu giữa thủ đô Hà Nội.


Ngoc Tân