Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Phong cách
  • Tuổi về hưu và phong cách sống kiểu Ý

Tuổi về hưu và phong cách sống kiểu Ý

Khi đến thăm các nước châu Âu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những cụ già ngồi hàng giờ trên những băng ghế ở công viên, quảng trường, đừng ngần ngại hỏi thăm họ vài câu vì rất có thể bạn sẽ có một câu chuyện hay ho...

Nếu có dịp đến thăm các nước châu Âu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những cụ già ngồi hàng giờ trên những băng ghế ở công viên, quảng trường, có thể bạn cho rằng họ thật nhàn rỗi hay lười biếng, nhưng bạn có biết họ đã cống hiến gần cả cuộc đời cho công việc và chúng ta có thể học được hàng trăm thứ từ những người như thế.
Các cụ già hiện diện trong những trang phục sẫm màu, những chiếc quần jeans giản dị và cũng không quên những “phụ kiện” đáng yêu: chiếc mũ phớt và cây gậy đồng hành. Có cụ ông còn diện cả bộ comple, giày tây kính cẩn, không bỏ danh là đất nước nổi tiếng với ngành công nghiệp thời trang.

Các cụ ông ăn mặc lịch lãm, chỉn chu làm sôi động một góc phốHọ ngồi đó hàng giờ, hàng ngày, từ năm này qua tháng nọ và gần như là không làm gì cả. Thỉnh thoảng họ quay sang nhìn nhau, trò chuyện hay cười đùa. Với họ những trăn trở, căng thẳng của cuộc sống hằng ngày đã không thể tác động đến họ nữa, giờ đã bước hẳn sang một bên lề của cuộc đời, chỉ ngồi đó nhìn nó trôi qua.


Milan cũng giống với những đô thị sầm uất khác như New York, Paris hay Berlin, cuộc sống hằng ngày vội vã, bận rộn với công việc – trong văn phòng cũng như bên ngoài, trả các hóa đơn, tiệc tùng gặp gỡ… những áp lực thành công, ghi dấu bằng những thành tự, trái ngược hoàn toàn với phần còn lại: lặng lẽ, nhẹ nhàng quan sát sự vội vã tất bật ấy.


So với nhịp sống hối hả của thành thị thì sự bình dị, thảnh thơi của các cụ chính là một giấc mơ. Bắt đầu ngày mới bằng một ly vang trắng hay espressco là các cụ ông có thể trầm ngâm cả ngày cùng với tờ Gazzetta dello Sport (tờ nhật báo thể thao nổi tiếng nhất nước Ý) hay giải trí với những trò chơi trên giấy. Cháu con cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống về già của các cụ. Họ thường mua cho chúng quà bánh, đưa chúng ra ngoài ăn uống, xem đó như một thú vui và cảm thấy rất hạnh phúc. Và đương nhiên là không quên hướng ánh nhìn đến những phụ nữ xinh đẹp đang lướt đi trên phố - một phong cách đậm chất Ý.

 

 


Trò chuyện thăm hỏi nhau trở thành những thú vui giản dị, ý nghĩa khi tuổi giàMột người Ý từng nhận xét về quốc gia của họ rằng: đất nước Italia so với các nước khác ở châu Âu là một nước trung bình, kinh tế không quá phát triển nên họ kiếm được 1 xu thì cho vào túi 1 xu, kiếm được 10 xu thì cho vào túi 10 xu và đóng túi lại. So với người Mỹ, Anh, hay Đức… người Ý có nhận thức sâu sắc về văn hóa và lịch sử, họ thích tận hưởng cuộc sống, đi du lịch nhiều hơn là làm việc cật lực để tạo ra thành tựu. Đến khi về già, nhiều cụ ông, cụ bà trong số họ trở thành những kho tự điển sống đáng ngưỡng mộ. Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất này và gặp những con người như thế đừng bỏ lỡ bắt chuyện với họ, bạn sẽ học hỏi được khối điều thú vị.

 

Những hình ảnh này là rất quen thuộc ở Milan hay Rome và là một nét văn hóa của đất nước nằm bên bờ Địa Trung HảiChính những lúc như thế họ sẽ quan sát cuộc sống kỹ hơn, rộng hơn, suy nghĩ cặn kẽ sâu sắc hơn, những chi tiết vụn vặt, bình dị mà ngày thường họ đã bỏ lỡ. Cho nên, đừng vội kết luận họ không làm gì, thật ra là có chứ, họ đang quan sát cuộc sống và xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 

Hồng Thắm
Ảnh: Swide.com