Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Truyền thuyết cảm động về chiếc bánh Trung thu

Truyền thuyết cảm động về chiếc bánh Trung thu

Là món bánh truyền thống lưu truyền từ thời xa xưa, bánh Trung thu mỗi khi thưởng thức gợi đến những ý nghĩa đoàn tụ, sum vầy của gia đình.


Ở các nước phương Đông, Trung thu là ngày tết lớn thứ 3 trong năm, rơi vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch. Theo văn hóa của Trung Quốc, Tết Trung Thu là ngày lễ thức nông nghiệp, theo phong tục người Trung Hoa sẽ thắp đèn lồng, bày lễ vật cúng trăng. Ở Hàn Quốc, Trung thu là ngày Tết đoàn viên, các thành viên trong gia đình tụ họp cùng dùng bữa tối. Người Hàn rất coi trọng phong tục này, các thành viên có thể vắng mặt trong ngày đầu năm mới nhưng không thể vắng mặt trong ngày Trung thu.


Một món ăn không thể thiếu và chỉ có vào dịp Trung thu là bánh Trung thu. Là món bánh truyền thống lưu truyền từ thời xa xưa, bánh Trung thu được tương truyền có nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng mỗi khi thưởng thức bánh Trung thu, những thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau mang ý nghĩa đoàn tụ, sum vầy.Nguồn gốc


Tương truyền rằng vào một ngày rằm tháng Tám, có một đám trẻ con chơi đùa vui vẻ, dưới gốc một cây hoa quế. Lúc đó, có một đứa trẻ đi đến muốn chơi cùng nhưng đám trẻ không đồng ý, cậu bé khóc òa lên.
Đứa trẻ đó chính là con trai Thất tiên nữ và Đổng Vĩnh trong truyền thuyết. Sau khi, Thất tiên nữ bị gọi về trời, cậu bé ở lại dương gian với cha trong nỗi nhớ thương mẹ khôn nguôi. Tiếng khóc của đứa trẻ động đến tai thần Ngô Cương. Thần xót thương đứa trẻ và giúp cho cậu bé lên Thiên đình gặp mẹ. Đến Thiên cung, đứa trẻ được các tiên nữ chào đón nồng nhiệt, chiêu đãi nhiều món ngon. Trong đó, có những chiếc bánh tiên, hình tròn, nhân trái hồng, hạch đào, đậu phộng trộn cùng đường mật hoa quế cho đứa trẻ ăn. Bị Ngọc Hoàng phát hiện, cậu bé lập tức phải trở về trần gian.

Lưu luyến mãi giây phút đoàn tụ, cảnh vật thần tiên và những chiếc bánh ngon, sau này khi trở thành quan, cậu bé lệnh cho nhân dân làm loại bánh này và cúng dưới trăng rằm để tưởng nhớ tình cảm thiêng liêng và giây phút đoàn viên.

 Nguồn gốc về truyền thuyết đề cao ý nghĩa thiêng liêng thì một nguồn gốc khác liên quan đến nguồn nguyên liệu chế biến món bánh.


Theo sử sách ghi chép từ thời Ân, Chu ở vùng Triết Giang đã có loại bánh kỷ niệm Thái Sư Văn Trọng gọi là bánh Thái Sư. Bánh này có thể coi như là thủy tổ của bánh Trung thu. Vào thời Tây Hán, Trương Thiên đi Tây Vực mang về Trung Quốc hạt mè, hạt hồ đào, hạt dưa hấu làm nguyên liệu cho bánh thêm phong phú. Thời đó hồ đào là nguyên liệu chính của bánh nên bánh còn gọi là bánh hồ đào.


Món bánh lưu truyền đến đời Đường, ở thành Trường An khi đó có những tiệm bánh trứ danh. Tương truyền có một đêm Trung thu Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn bánh hồ đào, thuởng ngoạn trăng rằm, Đường Huyền Tông chê tên bánh hồ nghe không hay nên đặt tên là bánh Nguyệt cho thơ mộng hơn, nên từ đó về sau thứ bánh này có tên là bánh Nguyệt.

 

Nguyên liệu làm bánh phong phú, đa dạng

 

Ngày nay bánh Trung thu có nhiều cải tiến về nguyên liệu và hương vị để phù hợp với khẩu vị. Ảnh: bánh Trung thu trà xanh


Sau này, khi phương Tây nghiên cứu về văn hóa Trung Quốc, có liên quan đến món bánh Trung thu cũng căn cứ vào nguồn gốc này mà gọi bánh Trung thu là “mooncake” nghĩa là bánh hình mặt trăng – bánh Nguyệt.


Ngày hội thiếu nhi


Khi lưu truyền vào Việt Nam, món bánh này đơn giản được gọi là bánh Trung thu và giữ nguyên những giá trị nhân văn về ý sự đoàn viên. Bên cạnh đó, ngày Tết Trung thu được xem là ngày hội lớn của trẻ em.


Các em được tham gia các trò chơi dân gian, hát hò rước đèn, phá cỗ dưới ánh trăng rằm. Một mùa Trung Thu nữa lại đến gợi về những ký ức thời tuổi thơ, thắp đèn lồng, trong xập xình tiếng trống, phá cỗ cùng chúng bạn.

 Hồng Thắm