Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Trương Ngọc Ánh: Từ màn ảnh đến đời thực

Trương Ngọc Ánh: Từ màn ảnh đến đời thực

Từ cô gái có tên Lan Anh, một cô gái cá tính và bản lĩnh được nhiều người biết đến trong “Đồng tiền xương máu” đến doanh nhân Trương Ngọc Ánh, Tổng giám đốc Transnational Arts là một quá trình phấn đấu khác nhau, tuy nhiên điểm chung giữa họ chính là ý chí, bản lĩnh và liều lĩnh…

Bén duyên với màn ảnh

Nếu như vai diễn trong “Đồng tiền xương máu” đến với Trương Ngọc Ánh khá tình cờ và may mắn thì việc để trở thành doanh nhân thành đạt như hôm này đó chính là sự học hỏi và phấn đấu không ngừng của nữ doanh nhân này.

 


Tôi thà chịu khổ, chứ không chịu sống cuộc đời tẻ nhạt”, Ngọc Ánh nói.

 

Trương Ngọc Ánh đến với nghệ thuật thứ 7 bắt đầu từ khi chị đoạt danh hiệu Hoa hậu Noel Hà Nội vào năm 1992, để rồi sau đó gương mặt chị xuất hiện dày đặc hơn trên báo chí. Cũng từ mốc thời gian ấy, chị quyết định Nam tiến khi 16 tuổi và lấy Sài Gòn làm điểm tựa để lập nghiệp với ý chí “sống chết cùng nghề diễn”.

Ít người biết rằng nữ diễn viên này được phát hiện bởi cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh. Anh đã thuyết phục đạo diễn Lưu Phước Sang mời cô đóng phim Em và Michael, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của cô. Phim nhựa đầu tiên có cô tham gia diễn xuất là Em còn nhớ hay em đã quên. Năm 1997, cô thủ vai Mỹ trong phim Giã từ dĩ vãng, gây được thành công ban đầu. Tuy nhiên chỉ đến khi vai Lan Anh trong phim Đồng tiền xương máu (1998), cùng với Quyền Linh, Trương Ngọc Ánh mới được nhiều người biết đến nhiều hơn.

Tuy nhiên, đến cuối những năm 90 phim thị trường mì ăn liền không còn được thịnh hành như trước, lúc này Trương Ngọc Ánh không có nhiều phim để đóng, thù lao thấp mà thời gian quay có khi 2-3 năm mới xong một bộ phim truyền hình. Tình thế đó buộc chị phải suy nghĩ lại, nếu muốn sống tốt ở đất Sài Gòn. Và con đường kinh doanh bắt đầu với chị.

Năm 1997, thị trường Việt Nam chưa có nhiều tên tuổi trong lĩnh vực nhà hàng đồ ăn nhanh và café, chị lập nhà hàng mang tên Java. Nhà hàng này đã giúp chị sống được với nghệ thuật và bắt đầu thấy đam mê kinh doanh. Chị thấy mình cần bổ sung những kiến thức bài bản nên đi học về quảng cáo, tiếp thị ở Singapore, rồi về kinh doanh ở British Council.

Trở về Việt Nam, thấy Việt Nam còn thiếu công ty quảng cáo, chị thành lập Công ty Ánh Việt năm 1999 chuyên về in ấn, quảng cáo, sự kiện. Với chức vị Tổng giám đốc Công ty Ánh Việt, tên tuổi Trương Ngọc Ánh nổi như cồn trong thị trường quảng cáo tranh tối, tranh sáng.

Trong bối cảnh nhiều công ty quảng cáo mọc lên như nấm, cạnh tranh khốc liệt, chị đã chuyển cho người bạn điều hành Công ty Ánh Việt, chỉ giữ lại cổ phần trong Hãng phim Thần Đồng, chủ yếu kinh doanh bất động sản ở Công ty Đất Rồng. Quyết định này phần vì yếu tố gia đình, nhưng cũng thể hiện độ nhạy bén trong chiến thuật nắm bắt cơ hội, bởi trong kinh doanh, thì sau 3-5 năm là cần chuyển đổi và sắp xếp lại.

Kinh doanh và nghệ thuật luôn hòa quyện vào nhau

Nói về sự khác nhau giữa việc làm nghệ thuật và kinh doanh, doanh nhân Trương Ngọc Ánh tâm sự rằng không phải lúc nào người nghệ sỹ lúc nào cũng chìm đắm vào mớ cảm xúc nào đó và sống lãng đãng trong bầu khí quyển do mình tạo ra. Thực tế thì không phải vậy. Cũng giống như bất cứ ai, tôi cần có mục tiêu và công việc riêng cho từng thời điểm. Kinh doanh là một sự nghiệp lâu bền và liên tục. Còn nghệ thuật là những khoảnh khắc thăng hoa. Nó tưởng như mâu thuẫn, nhưng lại hòa quyện vào nhau”, chị khẳng định.

Có lẽ vì thế mà hiện nay trong giới kinh doanh nhiều người biết đến Trương Ngọc Ánh vì chị đã xây dựng nên thương hiệu cá nhân không thể trộn lẫn trong cả hai “vai” diễn viên và kinh doanh. Trong đó, yếu tố cốt lõi trở thành nguyên tắc kinh doanh của chị là uy tín trong nghề nghiệp.

Nhớ lại thời kỳ khởi nghiệp kinh doanh, Ngọc Ánh chia sẻ: “Khi ấy, đã có nhiều nghi ngờ, vì họ nghĩ tôi chỉ vui chơi thôi. Nhưng họ không biết rằng, tôi đang cố gắng xây dựng nền tảng sự nghiệp. Lúc đó, tôi đã có danh hiệu và tiếng tăm trong nghề người mẫu, cũng từng lập nhóm hát. Tôi phải thuyết phục từng đối tác của mình, trong đó có những người cực đoan, không tin tôi, khiến tôi bật khóc”.

Thừa nhận mình là người tham công tiếc việc, chị bảo, dù tập trung vào kinh doanh, nhưng chị cũng không ngừng kiếm tìm những vai diễn hay trong điện ảnh. Người hâm mộ vẫn có cơ hội được trải nghiệm cảm xúc lạ cùng chị qua một số vai diễn mới. Sự trải nghiệm qua nhiều môi trường sống và làm việc với nhiều lĩnh vực khác nhau đã giúp chị giàu hơn về vốn sống.

“Nếu không có tham vọng thì cuộc đời này tẻ nhạt. Có những người phụ nữ chọn hạnh phúc bằng cách ngồi nhà nấu cơm chờ chồng. Còn tôi không chọn con đường đó. Tôi thà chịu khổ, chứ không chịu sống cuộc đời tẻ nhạt”, Ngọc Ánh nói.

So với những doanh nhân chuyên nghiệp, nghệ sĩ kinh doanh hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, nhất là về danh tiếng và mối quan hệ xã hội. Giới doanh nhân đơn thuần thì cho rằng, nghệ sĩ kinh doanh có nghĩa là chấp nhận tâm lý đánh cược: được hoặc mất. Còn với Ngọc Ánh, kinh doanh là một phần của cuộc sống, mà cuộc sống thì ai cũng phải chấp nhận những được - mất.

Tiết lộ về kế hoạch sắp tới, chị cho biết, vẫn phát triển công việc liên quan tới bất động sản và ẩm thực. Chị dự định mở thêm nhà hàng thứ hai, sau thành công của Nhà hàng dimsum TAO ở Vincom TP.HCM. Chị cũng vừa thành lập Công ty Nghệ thuật liên quốc gia (Transnational Arts) để sản xuất phim và sẽ thực hiện 2 dự án lớn trong năm 2015.

Sau đổ vỡ trong hôn nhân Trương Ngọc Ánh tâm sự rằng mình sẽ thận trọng hơn trong những bước tiếp theo. Nếu như có những tình huống không thể nói ra sự thật, thì chị sẽ chọn sự im lặng. Trương Ngọc Ánh đang cố gắng chứng minh định kiến về người đẹp không chỉ có ngoại hình để nhìn mà còn biết kiếm tiền, và sự thành công sẽ đến với những người biết cố gắng.Hà Yến (tổng hợp)