Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Trở thành doanh nhân: Những cách đơn giản không ngờ

Trở thành doanh nhân: Những cách đơn giản không ngờ

Doanh nhân là người luôn dám nghĩ, dám làm và dám biến suy nghĩ thành hành động.

 

Nếu có một điều gì đó mà tôi biết được từ khi bắt đầu tìm hiểu về những doanh nhân và trong quá trình phỏng vấn hơn 100 người trong suốt bảy tháng qua, là việc không phải lúc nào họ cũng nghĩ mình là một doanh nhân. 

Có thể bạn có ý nghĩ về việc trở thành một doanh nhân, nhưng bạn lại bối rối không biết làm thế nào để trở thành một người như vậy. Nếu bạn cho rằng có những người sinh ra để làm doanh nhân, mà không phải trải qua rèn luyện thì đó là một điều hết sức phi lý. Nếu ai nói với bạn rằng có những cách thức cố định để đào tạo ra một doanh nhân thì tôi có thể khẳng định với bạn rằng đó hoàn toàn là lời nói dối.

Khi chúng ta bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình trong kinh doanh đôi khi chúng ta tự cho rằng mình đã là một doanh nhân thực thụ. Nhưng trong quá trình làm việc khi gặp những khó khăn trở ngại thậm chí là gặp thất bại thì đột nhiên chúng ta lại quay lại nghi ngờ chính bản thân mình: “Liệu rằng mình đã trở thành một doanh nhân hay chưa”?Thực sự thì không ai trong chúng ta không có sự ngờ vực về thành công của mình ngay khi bắt đầu thực hiện một điều gì đó.

Theo Seith Godin thì “thất bại không phải là vấn đề mà là cách chúng ta đấu tranh để chống lại nó. Đó là cuộc đấu tranh mà chúng ta phải tự giải quyết lấy và khi đó nó cũng thường đặt cho ta câu hỏi rằng liệu có hay không việc chúng ta là người được sinh ra để làm những việc lớn những điều mà mình mơ ước”. Đấu tranh và cách để giải quyết vấn đề là định nghĩa rõ nhất về giới doanh nhân.

Kết luận cuối cùng của việc tìm hiểu về các doanh nhân đã chỉ ra rằng các doanh nhân cũng là những người bình thường với một chút khác biệt tinh tế. Họ đã xoay sở để đứng vững, tự tin trở thành doanh nhân đơn giản là chỉ có thế.

Hãy trả lời một số câu hỏi sau:

- Bạn đã bao giờ có ước mơ làm một điều gì đó của riêng mình?

- Bạn có bao giờ cảm thấy muốn làm được nhiều điều hơn trong cuộc sống thay vì phải làm công việc mà bạn cảm thấy không hứng thú hàng ngày không?

- Bạn đã từng nghe một chương trình phát thanh riêng và bạn nghĩ rằng bạn cũng có thể làm được điều tương tự?

- Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng điều gì đang kiểm soát hoàn toàn vận mệnh của mình?

Nếu bạn trả lời là “có” cho bất kì câu hỏi nào thì bạn là một doanh nhân, đó là điều đơn giản phải không nào. Nếu bạn có mong muốn trở thành doanh nhân và hành động để thực hiện nó thì bạn sẽ trở thành một người như vậy. Tôi không quan tâm người ta nói bạn ra sao hay bạn nghĩ về mình thế nào bới vì những điều đó không thay đổi được con người của bạn.

Theo Metallica thì chẳng có điều gì phức tạp cả.

Trong trường hợp bạn còn nghi ngờ về những điều đơn giản để xác định xem bạn có phải là một doanh nhân hay không thì hãy suy nghĩ về điều này. Tại sao sau khi ai đó bắt đầu gây dựng được thành công chúng ta thường đứng đằng sau và trầm trồ rằng “ồ cô ấy là một doanh nhân xuất sắc?”.

Hãy xem xét trường hợp của Dame Stephanie Shirley, người đã quyết định thành lập công ty kinh doanh phần mềm. Hiện tại thì nó không gây được nhiều chú ý nhưng so với 50 năm về trước thì điều này thật sự đã gây được tiếng vang lớn. Cô ấy đã thành lập công ty Freelance Programmers vào năm 1962 khi mới 29 tuổi và sau này nó trở thành F1 Group và sau đó là Xansa, một công ty phần mềm được đinh giá 1 tỷ Đô la.

Nhưng thú vị ở chỗ, trải qua một quãng thời gian dài để xây dựng đế chế phần mềm của mình, Shirley thậm chí không  định nghĩa được doanh nhân có ngĩa là gì và không bao giờ nghĩ rằng mình là một trong số đó.

Vậy nếu cô ấy nghi ngờ về bản thân hay không cố gắng để hiện thực hóa giấc mơ thì liệu cô ấy có còn là một doanh nhân? Khác biệt  thực sự ở đây là sự tinh tế. Chúng ta vinh danh những người dám đứng lên dám hành động để hiện thực hóa giấc mơ làm doanh nhân. Chúng ta làm những điều này bởi vì họ là những người dám nghĩ dám làm, tạo ra những điều khác biệt và mang đến cho thế giới những thay đổi tốt đẹp hơn.

Dám đứng lên hay chết chìm trong sự hoài nghi

Nếu bạn biết được rằng doanh nhân đơn giản là những người dám đứng lên dám đương đầu thử thách thì liệu bạn có làm được như vậy không?  Bởi vì không có gì nhiều hơn là tự đứng trên đôi chân của mình. Hãy là chính mình, đối mặt và giải quyết với vấn đề của chính mình thì bạn sẽ làm được. Và đó là vấn đề then chốt.