Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Trần Quý Thanh Tân Hiệp Phát đi lên từ những khó khăn

Trần Quý Thanh Tân Hiệp Phát đi lên từ những khó khăn

Khi nhắc đến các sản phẩm đồ uống giải khát tại Việt Nam thì các sản phảm của Tân Hiệp Phát luôn được nhắc đến. Đóng góp nên những thành công vang dội đó chính là Doanh nhân Trần Quí Thanh Tân Hiệp Phát.

Tuổi thơ kém may mắn 

 

>>>> Tân Hiệp Phát và chiến lược Đại dương xanh

 

Năm 1962 khi mới 9 tuổi, Trần Quý Thành trở thành trẻ mồ côi sau một một vụ tai nạn xe hơi đã cướp đi mạng sống mẫu thân của ông.Sau sự kiện này, Ông bị gửi đến một trại trẻ mồ côi ở vùng cao nguyên phía nam Việt Nam và ở đó trong 6 năm, dưới sự quản thúc nghiêm ngặt của các bảo mẫu. 

 

 

Sau này khi nghĩ về cuộc đời nhiều thăng trầm của mình, ông Thanh vẫn không thể quên những ngày tháng đó. Ông kể: “Với một cậu bé mới chỉ 9 tuổi đầu, bị nhốt vào chuồng lợn, không được ăn, thậm chí không có quần áo để mặc…, đối với tôi lúc đó là một cú sốc. Nhưng rồi, khi phải chịu những cảnh ấy thì tôi nghiệm ra rằng: Muốn tồn tại thì phải chiến đấu, chiến đấu đến tận cùng”.  

 

Chính những gì đã trải qua trong quá khứ ấy, dường như đã giúp ông có những bước đi can trường hơn trên thương trường về sau này. Suốt hơn 40 năm chiến đấu trên thương trường, ông luôn nhắc nhở nhân viên của mình: “Ở bất kỳ thời điểm nào, lĩnh vực nào cũng phải biết phấn đấu, phấn đấu để tồn tại, đôi khi nó là sự đấu tranh cho sự sống còn”. Chính tư tưởng đó đã tạo nên Trần Quý Thanh Tân Hiệp Phát như ngày hôm nay. 

 

Con người ham học hỏi 

 

Vận động không ngừng là những gì đã thấy trong chiến lược kinh doanh của Doanh nhân Trần Quý Thanh. Từ một cậu bé mồ côi, ông Thanh liên tục nỗ lực trên con đường học vấn, liên tiếp củng cố sự học của mình để kịp bổ sung cho các chiến lược kinh doanh. Bằng chứng là dù ở đỉnh cao của sự nghiệp thì ông vẫn quyết lấy cho được tấm bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh của trường Southern California University.  

 

Theo Trần Quý Thanh thì yếu tố quyết định đối với nghiệp kinh doanh là sự hiểu biết về thị trường tiêu dùng trong từng giai đoạn phát triển của xã hội. Vậy nên, những kiến thức quản trị cùng với kinh nghiệm thương trường giúp ông và Tân Hiệp Phát ghi dấu ấn ngoạn mục khi nhãn hiệu Number One vượt mặt thương hiệu quốc tế Red Bulls. 

 

Ngoài ra, vị tổng giám đốc của Tân Hiệp Phát không chỉ được biết đến với việc dẫn dắt tập đoàn này phát triển ngang ngửa Pepsi Việt Nam mà còn nổi tiếng với các bài học về phát triển thương hiệu. Ông được nhiều nơi mời tham gia với cương vị diễn giả chia sẻ phương hướng xây dựng thương hiệu thành công như Big Show Làm Giàu, Vietnam Marketing Conference,… 

 

 

Theo ông việc lựa chọn chiến thuật “tập trung và khác biệt” với quan niệm: Không cung cấp cho thị trường những sản phẩm mình có, chỉ cung cấp những sản phẩm thị trường cần. 

 

Chính vì thế, sản phẩm Trà thảo mộc Dr. Thanh ra đời tạo nhiều tò mò cho người tiêu dùng khi đánh trực diện vào nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm tốt cho sức khỏe, không có chất bảo quản và bắt nguồn từ đông y. 

 

Với triết lý kinh doanh “Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai”. Nó đã thúc đẩy ông phải không ngừng nỗ lực. Giờ đây, Tập đoàn Tân Hiệp Phát do ông sáng lập đã trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân sản xuất nước giải khát lớn nhất trong nước và đang vươn lên để trở thành doanh nghiệp cung cấp thức uống hàng đầu châu Á. Vậy nên Trần Quý Thanh Tân Hiệp Phát là hai cái tên đã đồng hành với nhau trong 40 năm nay. 

 

Doanh nhân của cộng đồng 

 

Tại Việt Nam, doanh nhân Trần Quí Thanh được biết đến là một Mạnh Thường Quân tài trợ cho rất nhiều chương trình nghệ thuật, chương trình an sinh xã hội “Nhịp cầu ước mơ”, xây dựng mỗi tháng 1 cây cầu dây văng cho các xã nghèo ở ĐBSCL… 

 

 

Theo ông, Tân Hiệp Phát được hưởng ứng tại một quốc gia với dân số khoảng 90 triệu dân nên việc mang đến cho khách hàng những sản phẩm có lợi cho sức khỏe là sứ mệnh của Tân Hiệp Phát. Nhìn lại sau nhiều thập kỷ chiến đấu để sống sót trong một trong những môi trường khắc nghiệt nhất đối với doanh nghiệp tư nhân, ông Thanh chiêm nghiệm: “Những thách thức đến từ Tân Hiệp Phát là những thách thức mà tôi đã chuẩn bị đón nhận trong suốt cả cuộc đời mình.”

 

VÂN PHÙNG (TỔNG HỢP)