Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Tôm lên ngôi đưa Cà Mau vào Top 5 tỉnh thành xuất siêu cao nhất 10 tháng đầu 2014

Tôm lên ngôi đưa Cà Mau vào Top 5 tỉnh thành xuất siêu cao nhất 10 tháng đầu 2014

Vượt lên nhiều tỉnh thành khác, Cà Mau giữ vững vị thế về đóng góp vào thặng dư thương mại cả nước từ nữa cuối năm 2013. Tôm lên ngôi là yếu tố quan trọng giúp giá trị xuất khẩu của tỉnh tăng mạnh.

 

Kỳ vọng xuất khẩu cả năm đạt 1,3 tỷ USD

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, 10 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau đạt 1,18 tỷ USD xếp thứ 16/63 cả nước; nhập khẩu đạt gần 127 triệu USD, xếp thứ 41/63 cả nước.

Với kết quả này, Cà Mau thặng dư thương mại 10 tháng đầu năm 2014 đạt hơn 1,05 tỷ USD, xếp thứ 4 cả nước sau Bình Dương, Bắc Ninh, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là vị thế mà tỉnh Cà Mau liên tục đạt được trong nhiều tháng qua kể từ nửa cuối năm 2013.

 


Tôm lên ngôi đưa Cà Mau vào Top 5 tỉnh thành xuất siêu cao nhất 10 tháng đầu 2014 (1)



Được biết, xuất khẩu thủy sản chiếm 97% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Trong khi đó Cà Mau nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu thủy sản để chế biến xuất khẩu và nhập máy móc, thiết bị, phụ liệu dùng trong chế biến.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng của Cà Mau cho biết, tổng sản lượng tôm chiếm hơn 33% tổng sản lượng thủy sản 10 tháng của tỉnh đạt 139.305 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Năng suất thu hoạch tôm sú nuôi đạt 5-6 tấn/ha; tôm thể công nghiệp 7-10 tấn/ha.

Theo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Tươi, 10 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vượt kế hoạch (0,19%) và tăng 34% so với cùng kỳ, dự kiến đến cuối năm đạt khoảng 1,3 tỷ USD.

Khó khăn phía trước...

Tỉnh Cà Mau cho biết rào cản thương mại xuất khẩu ngày càng nghiêm ngặt hơn, 10 tháng có đến 1.146 tấn hàng của doanh nghiệp bị trả về do dư lượng kháng sinh vượt chuẩn quy định.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố cuối cùng giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam. Theo UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh có 8 doanh nghiệp tôm bị áp thuế từ 4,98% đến 6,37% đã tác động bất lợi đến xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ, dẫn đến giá tôm sú nguyên liệu trên địa bàn tỉnh giảm 3-5%, tôm thẻ chân trắng giảm 12 – 14% so với thời điểm trước khi Mỹ công bố áp thuế.

Ngoài ra, với dự kiện trên các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Cà Mau phải truy nộp thuế chống bán phá giá từ ngày 01/02/2012 – 31/01/2013 với tổng số tiền 12,3 triệu USD.

Trước tình hình nêu trên UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các Sở ban ngành trên địa bàn tỉnh phối hợp thực hiện các biện pháp hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá tôm. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh Cà Mau làm việc với các NHTM để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Tôm lên ngôi nhưng đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả bên trong lẫn bên ngoài. Liệu rằng, trong những tháng tới Cà Mau có thể tiếp tục giữ vững vị thế của mình trong đóng góp thương mại cả nước không? Nhưng với những chỉ đạo và đồng hành của lãnh đạo với nông dân và doanh nghiệp, kỳ vọng ngành tôm của Cà Mau sẽ vượt lên khó khăn, đạt mốc kim ngạch xuất khẩu 1,3 tỷ USD. 

Theo Infonet