Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thủ tướng dự lễ khởi công tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng

Thủ tướng dự lễ khởi công tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng

Sáng 2/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST của Tập đoàn Vingroup tại khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải (Hải Phòng).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng cho rằng đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9.
 
Thủ tướng nói, trong xu thế hội nhập quốc tế của đất nước, khi thu nhập bình quân của người dân tăng lên, nhu cầu sử dụng ô tô sẽ phổ biến. Cho biết, theo xu hướng thế giới, những nước có trên 50 triệu dân thường có thương hiệu ô tô quốc gia, Thủ tướng nhắc đến câu chuyện trong khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã đến thăm nhà máy GM và quyết định chi ra mấy tỷ USD để giữ thương hiệu ô tô này.

Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước có chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ trong thế giới đầy biến động thì việc có thương hiệu sản phẩm quốc gia rất quan trọng.

Với tinh thần đó, Thủ tướng biểu dương TP. Hải Phòng, Vingroup đã phối hợp tổ chức tốt lễ khởi công một thương hiệu ô tô quốc gia; biểu dương dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và áp dụng kết quả của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Vingroup đã hợp tác với các hãng lớn để chọn mẫu mã, công nghệ sản xuất tinh tế nhất của ngành ô tô. Đi theo sản xuất ô tô là hàng trăm nhà máy, xí nghiệp phụ trợ. Dự án có thể giải quyết 20.000 lao động và tương lai không xa, sẽ đóng góp cho ngân sách TP. Hải Phòng bằng tổng mức thu nội địa hiện nay của Thành phố.

Thủ tướng hoan nghênh tiến độ mà nhà đầu tư đưa ra, là đến tháng 9/2018 có sản phẩm xe máy điện và đến năm 2019-2020 có chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu VINFAST. Tiến độ này được xem là kỳ tích.
 
 
 
 
Thủ tướng biểu dương TP. Hải Phòng và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức tốt lễ khởi công một thương hiệu ô tô quốc gia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 

Thủ tướng cũng lưu ý nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến công nghệ, môi trường mà quan tâm cả thị trường, một yếu tố rất quan trọng góp phần cho thành công của dự án. Nhà đầu tư cần nghiên cứu các xu hướng thế giới, ASEAN, từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý.

VINFAST cần hợp tác với các doanh nghiệp ô tô khác trong nước để có sự phân công hợp lý trong sản xuất nhằm phát huy hiệu quả của toàn ngành.

Theo Tập đoàn Vingroup, mục tiêu đưa VINFAST là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Nhằm hỗ trợ chiến lược mới này, VINFAST đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, theo đó Credit Suisse sẽ thu xếp cho VINFAST khoản vay lên tới 800 triệu USD.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000-200.000 xe/năm. Sản phẩm VINFAST đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô.

Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy VINFAST Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, phân xưởng thân xe, phân xưởng sơn, phân xưởng sản xuất động cơ, phân xưởng lắp ráp. Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy - nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce…

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, bảo đảm tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0, đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.
 
 
 
 
Thủ tướng và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
 
 
VINFAST cũng sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất, phát triển các linh kiện, từng bước đạt được tỉ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu về chiến lược gia nhập lĩnh vực ô tô xe máy của Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Tập đoàn cho biết sự ra đời của VINFAST thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy - một trong những ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt, có tác động tới nhiều ngành nghề khác, Vingroup mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam, góp phần thực hiện CNH-HĐH đất nước.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhìn nhận, dự án sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP. Hải Phòng; cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết nhanh chóng nhất các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đồng thời mong muốn nhà đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ.
 

Theo Đức Tuân/baochinhphu.vn