Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Du lịch
  • Thời điểm thích hợp lên miền núi phía Bắc ngắm lúa chín

Thời điểm thích hợp lên miền núi phía Bắc ngắm lúa chín

Tháng 9 và 10 là lúc Tây Bắc lúa chín vàng óng khắp các ruộng bậc thang, nhưng mỗi nơi lại có thời điểm lúa chín khác nhau.

Vào khoảng tháng 9 và 10, khắp các cung đường Tây Bắc như khoác lên mình chiếc áo vàng óng sặc sỡ. Tuy nhiên, vụ mùa mỗi nơi khác nhau nên du khách nhớ lưu ý thời điểm để không bỏ lỡ khung cảnh hùng vĩ của miền Tây Bắc.

Mù Cang Chải - Yên Bái

thoi-diem-thich-hop-len-tay-bac-ngam-lua-chin

Ảnh: TuanDao.

Những thửa ruộng kéo dài từ thung lũng Tú Lệ (Văn Chấn) tới Cao Phạ (Mù Cang Chải) là địa danh đã quá quen thuộc. Dù vậy, vẻ đẹp của ruộng bậc thang nơi đây vào thời điểm lúa chín vẫn chưa bao giờ ngừng cuốn hút khách du lịch. Ruộng ở Tú Lệ có diện tích rộng, các bậc thang xếp chồng lên nhau thoai thoải tạo thành những dải sóng kéo dài bất tận. Còn ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính là kiệt tác của bà con dân nơi đây, thể hiện rõ vẽ đẹp của thiên nhiên hòa cùng bản sắc dân tộc.

Những địa điểm đẹp nhất để ngắm dải lúa vàng óng bất tận ở Mù Cang Chải là Tú Lệ, thung Lũng Cao Phạ, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phìn, Tà Chí Lừ.... vào từ giữa tháng 9 đến tuần đầu tiên của tháng 10. Lễ hội mùa lúa chín Mù Cang Chải năm nay sẽ diễn ra vào 18/9 với nhiều hoạt động thể thao truyền thống của dân tộc Mông, Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng", chợ phiên vùng cao....

Sapa và Y Tý - Lào Cai

thoi-diem-thich-hop-len-tay-bac-ngam-lua-chin-1

Ảnh: Oldcatdo.

Có hai địa điểm thăm lúa mùa vàng nổi tiếng nhất Lào Cai là Sapa và Y Tý. Lúa chín sớm nhất là khu vực Sapa từ ngày 5/9 đến khoảng 15-20/9. Vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang ở Sapa từ lâu cũng đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Thời điểm nửa đầu tháng 9 là các ruộng bậc thang nơi đây chín vàng óng.  Trong đó có những cánh đồng bậc thang rộng hàng trăm ha ở Tả Van, Lao Chải, Tả Phìn… giống như những bức tranh phong cảnh khổng lồ với những đường nét uốn lượn mềm mại mà các “họa sĩ chân đất” vẽ nên. Hiện đi Sapa rất thuận tiện nên đây là địa điểm được nhiều người "tăm tia". 

Trên đường từ Sapa ghé qua Y Tý cũng không thiếu màu vàng rực rỡ của ruộng bậc thang kỳ vĩ.  Ruộng bậc thang đẹp nhất là ở Ý Tý, Lao Chải, Khu Chu Lìn, Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Dền Thàng... Tại Y Tý, bản A Lù, khu Chu Lìn, thung lũng Thiên Sinh… là những nơi không thể bỏ qua để ngắm lúa vàng từ ngày 5/9 đến ngày 20/9.

Hoàng Su Phì - Hà Giang

thoi-diem-thich-hop-len-tay-bac-ngam-lua-chin-2

Ảnh: P.Nguyen.

Với tổng diện tích khoảng 760 ha, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện. Từ trung tâm xã Bản Phùng có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi xuống tận khe suối. Nhìn từ trên cao, ruộng bậc thang như một dải lụa vàng đang tung bay trong gió rộng cả cây số từ đỉnh xuống chân núi. Vào khoảng 20/9 đến 20/10 là thời gian lúa chín đẹp nhất khắp bản làng nơi đây. Một số địa điểm được yêu thích nhất là Bắc Hà, Nậm Ty, Thông Nguyên, Bản Luốc, Bản Phùng...

Bắc Sơn - Lạng Sơn 

thoi-diem-thich-hop-len-tay-bac-ngam-lua-chin-3

Ảnh: Mèo già.

Một địa điểm cũng không thể quên khi đến mùa lúa chín là ở Thung lũng Bắc Sơn, Lạng Sơn. Khác với khung cảnh hùng vĩ của ruộng bậc thang thì cánh đồng lúa ở Bắc Sơn mang đến vẻ đẹp dịu dàng với nhiều màu sắc. Đó là màu vàng của ruộng lúa đã chín xen lẫn với màu nâu của đất hay màu mạ xanh non. Những cánh đồng ở đây trải dài, men theo dòng sông nhỏ và được bao bọc bởi các dãy núi trùng điệp. Vào đầu tháng 11, Bắc Sơn sẽ có thêm một vụ mùa mới. Tuy nhiên, mùa gặt ở nơi đây diễn ra rất nhanh chóng, chỉ trong vòng một tuần là lúa sẽ được thu hoạch xong. Vì thế, nếu không muốn bỏ lỡ thời điểm đẹp nhất của vùng đất màu sắc này, các bạn nên sắp xếp lịch trình để di chuyển ngay cuối tháng 10 nhé. 

Linh San/ Ngoisao.net