Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Thâu tóm 'đứa con ngàn tỉ' của bầu Đức, Đặng Văn Thành làm 'ông trùm mía đường'

Thâu tóm 'đứa con ngàn tỉ' của bầu Đức, Đặng Văn Thành làm 'ông trùm mía đường'

Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành hoàn tất thâu tóm công ty mía đường của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức để trở thành ông trùm trong lĩnh vực này.

 

Ông Đặng Văn Thành hoàn tất việc thâu tóm công ty mía đường của bầu Đức. Ảnh: VNN

 

Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi tên gọi Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai thành Công ty TNHH Mía đường TTC Attapeu thuộc hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm chủ tịch.

Trước đó, trong tháng 5.2017, hai doanh nghiệp mía đường chủ lực của Thành Thành Công là CTCP Đường Biên Hòa và CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh đã bỏ ra tổng cộng hơn 1,3 ngàn tỉ đồng để chuyển nhượng gần 100% vốn cổ phần Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Gia Lai, sở hữu lần lượt 60% và 40% vốn điều lệ.

Với bước cuối cùng này, Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành đã hoàn tất thâu tóm công ty mía đường của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), để trở thành ông trùm trong lĩnh vực này.
Tờ Zing nhận định, lợi ích của việc thâu tóm "đứa con ngàn tỉ" của bầu Đức khá rõ: Đó là đường từ nhà máy này nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi 0% thuế theo quy định của Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam và Lào, đồng thời việc nhập khẩu đường thô cho Đường Biên Hòa sẽ không bị Hiệp hội Mía đường Việt Nam phản ứng dữ dội như hồi năm 2013.

Những hoạt động gần đây cũng cho thấy, Thành Thành Công của gia đình ông Đặng Văn Thành đang tiếp tục củng cố vị thế thống trị trong lĩnh vực mía đường, mở rộng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Mấy năm qua, ông Đặng Văn Thành đã từng bước sáp nhập các công ty mía đường trong hệ thống Thành Thành Công: Đường Ninh Hòa sáp nhập vào Đường Biên Hòa, Mía đường Nhiệt điện Gia Lai sáp nhập vào Thành Thành Công Tây Ninh.

Hiện tại, đây là 2 doanh nghiệp mía đường có quy mô lớn nhất trên sàn chứng khoán, dự kiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý 2/2017, thời hạn tối đa 6 năm và mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu để huy động tổng cộng hơn 1.000 tỉ đồng.
 
Theo MTG