Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Tại sao Bill Gates rời Microsoft

Bill Gates tỷ phú giàu nhất thế giới đồng thời là người có tầm ảnh hưởng cực kỳ lớn trong ngành công nghệ đã chính thức rời khỏi tập đoàn Microsoft. Người ta thực sự rất tò mò muốn biết tại sao Bill Gates rời Microsoft tập đoàn mà ông đã dành tâm huyết sáng lập vào năm 1975.

Tại sao Bill Gates rời Microsoft

 

Là một trong những người sáng lập công ty phần mềm nổi tiếng thế giớ, Bill Gates đã song hành cùng nó hơn 30 năm và mang đến những giá trị thặng dư hết sức lớn cho công ty cũng như chính mình. 

 

Trước năm 1986 ông là người nắm giữ đến 49% cổ phần của Microsoft nhưng mỗi năm ông đã bán đi một ít theo kế hoạch. Và nếu thực hiện theo đúng bảng kế hoạch đã đề ra thì đến năm 2018 ông sẽ không còn cổ phần tại Microsoft.

 

Năm 2000 ông đã trao quyền Tổng giám đốc cho Ballmer, ông dần giảm vai trò của mình ở tập đoàn đầy hùng mạnh này. Ông đã thôi chức giám đốc điều hành hãng Microsoft nhưng vẫn còn là chủ tịch và là kiến trúc sư trưởng về phần mềm tại tập đoàn. Lúc này, ông dành nhiều thời gian hơn cho quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị 38 tỉ USD.

 

Và chính thức vào ngày 27/06/2008 Bill Gates chấm dứt điều hành hoạt động tại Microsoft, tuy nhiên ông vẫn giữ cương vị chủ tịch tập đoàn. Ông vẫn tiếp tục tham gia các dự án do Steve Ballmer cùng hai cộng sự Craig Mundie và Ray Ozzie thực hiện.

 

Tại sao Bill Gates rời Microsoft

 

Có lẽ, nhìn thấy được những khiếm khuyết trong cách làm việc, quản lý của mình nên Bill Gates quyết tâm rời Microsoft. Ông khẳng định rằng: “Đã đến lúc tôi cần nhường đường để cho những bước tiến mới diễn ra”. Ông muốn Microsoft mà ông đã dành rất nhiều tâm huyết sáng lập nên có những bước phát triển mới, mạnh mẽ và vượt bậc hơn trong tương lai. Đây có lẽ là câu trả lời thích đáng cho câu hỏi tại sao Bill Gates rời Microsoft, điều mà rất nhiều người thắc mắc.

 

Tuy nhiên, không phải chỉ vì ông muốn Microsoft có những bước tiến mới hơn mà ông rời bỏ vị trí lãnh đạo. Trong một buổi phỏng vấn với đài PBS ông cũng đã cho biết ông rời Microsoft để tập trung làm từ thiện nhiều và tốt hơn. Nó xuất phát từ chuyến thăm bệnh viện lao ở châu Phi, ông nhận thấy nỗi đau đớn của những con người nơi đây và ông quyết tâm giúp đỡ họ. 

 

Tại sao Bill Gates rời Microsoft

 

Microsoft những ngày đầu mới thành lập không quá nổi trội, nhưng nhờ vào tài năng dẫn dắt, sự sáng tạo mà Bill Gates đã xây dựng nó trở thành một tập đoàn hùng mạnh như ngày nay. Hiện nay, số lượng nhân viên của Microsoft đã lên tới 125.000 người được phân bố khắp thế giới.

 

Theo các chỉ số Microsoft là một trong những công ty và công nghệ có giá trị và tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Thế nhưng, sự phát triển của mạnh mẽ như vũ bảo của máy tính bảng, điện thoại thông minh như hiện nay đã tạo nên những sức ép lớn về doanh thu cho tập đoàn này. Nếu không có những cải cách mới mẻ hơn có thể họ sẽ bị thụt lại phía sau.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)