Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Sữa ghi nhãn Abbott bị cấm vẫn bán công khai trên vỉa hè

Sữa ghi nhãn Abbott bị cấm vẫn bán công khai trên vỉa hè

Mặt hàng sữa ghi nhãn Abbott không được phép tiêu thụ tại Việt Nam vẫn ngang nhiên công khai bày bán trên vỉa hè ngay tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

 

Chiều 17.12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt: Ban 389) cùng Đội quản lý thị trường số 2 (Hà Nội) đã mai phục và đột xuất kiểm tra một cửa hàng chuyên kinh doanh sữa trên phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).


Qua khám xét, cơ quan chức năng thu được hàng chục thùng sữa không rõ nguồn gốc được bày bán ngay trên vỉa hè.


Dễ thấy trên thùng sản phẩm sữa này in rõ loại sữa tên Ensure hương vani, được sản xuất bởi tập đoàn Abbott Laboratories (Mỹ). Điều đáng chú ý, trên các thùng sữa này còn in dòng chữ “Không được bán tại Việt Nam hoặc Mexico” cả ba thứ tiếng: Tiếng Anh, Mexico và Việt.


Theo đánh giá ban đầu của các nhân viên quản lý thị trường Hà Nội, loại sữa ghi nhãn Abbott này không được bán tại Việt Nam có thể vì chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cũng có thể là có chất chưa đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam.


Theo khai nhận về lô hàng bị cơ quan chức năng “bắt” ngay trên vỉa hè trước cửa hàng của mình, bà Đặng Thị Thúy Phương, chủ cơ cơ sở kinh doanh Toàn Thịnh thừa nhận: Đây là lô hàng lậu, không có hóa đơn chứng từ mua bán hay phiếu nhập hàng. Cửa hàng được một người đi dạo chào sản phẩm như bao loại sữa chính thống khác, thấy giá rẻ nên cửa hàng nhập về để bán cuối năm nhằm đa dạng sản phẩm thu hút khách hàng.


Tại hiện trường, Ban 389 cùng Đội quản lý thị trường số 2 cũng đã lập biên bản đối với hai người vận chuyển các thùng sữa khi đang dỡ hàng xuống giao cho cửa hàng. Theo bản tường trình của hai người này, họ chỉ là người được thuê chở hàng, không biết địa chỉ ở đâu, chỉ lấy hàng trên… vỉa hè ở phố Vạn Phúc (Ba Đình, Hà Nội). Mỗi lần vận chuyển 5 thùng.


Tổng số hàng không rõ nguồn gốc để trên vỉa hè khi cơ quan chức năng ập tới lập biên bản là 50 thùng, mỗi thùng chứa 30 hộp sữa. Tuy nhiên, theo quan sát phía trong cửa hàng, đã có những hộp sữa loại này được chào bán trên kệ hàng, đan xen với nhiều loại sữa ngoại, sữa nội khác.
Đại diện Ban 389 cho hay, hiện toàn bộ lô hàng đã được Đội quản lý thị trường tịch thu về làm rõ nguồn gốc. Vị này

còn cho biết: Đây không phải là loại hàng duy nhất, mà qua kiểm tra trên thị trường nhiều tuần gần đây, rất nhiều loại hàng hóa được tuồn từ biên giới về Việt Nam qua những con đường khác nhau. Thậm chí có loại hàng lậu về từ Trung Quốc, nhưng lại ghi rõ ràng: Cơ sở sản xuất tại Hà Đông, Hà Nội. Mới đây, Ban 389 cũng vừa bắt lô hàng thịt trâu giả thịt bò.


Theo Tiền Phong