Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Số hóa
  • 'So găng' giữa Apple Watch và Android Wear

'So găng' giữa Apple Watch và Android Wear

Nếu đang quan tâm đến thị trường đồng hồ thông minh, bạn có thể suy nghĩ giữa việc chọn mua hai nền tảng Apple Watch hoặc Android Wear. Nắm được những yếu tố này sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm ưng ý nhất, theo betanews.

'So găng' giữa Apple Watch và Android Wear - ảnh 1Chọn Apple Watch hay smartwatch Android Wear là câu hỏi được nhiều người đặt ra
Mục tiêu kinh doanh

Apple đặt trọng tâm vào Watch như là một ứng dụng. Hoạt động kinh doanh của Apple là về nền tảng và ứng dụng, công ty sẽ lấy lợi nhuận trực tiếp từ các sản phẩm đó. Trong lĩnh vực thiết bị di động, Apple thúc đẩy thế mạnh của mình như là một nhà phát triển phần cứng/phần mềm end-to-end, và Apple Watch sẽ giúp thúc đẩy người dùng tải về các ứng dụng liên quan.

Còn thiết bị Android Wear đặt trọng tâm vào nền tảng đám mây, bởi Google có xuất phát là một nhà cung cấp dịch vụ web. Hoạt động kinh doanh của Google là về thông tin và dịch vụ. Google chủ yếu kiếm lợi nhuận gián tiếp từ nội dung hoặc thông tin của người khác tạo ra. Trái với Apple đặt mục tiêu là kinh tế, Google tìm cách giúp các thiết bị của mình tập trung hơn vào nền tảng web.

Nhận diện theo ngữ cảnh

Google Now giúp Android Wear trở nên hữu dụng hơn so với Apple Watch, vì mục đích của Now là nâng cao khả năng nhận thức theo ngữ cảnh. Sự khác biệt này xuất phát trực tiếp từ mục tiêu tập trung vào lĩnh vực web của Google so với ứng dụng của Apple.
'So găng' giữa Apple Watch và Android Wear - ảnh 2Google Now mang đến khả năng nhận diện ngữ cảnh tốt hơn cho Android Wear
Tuy Apple hứa hẹn sẽ tập trung vào hoạt động dựa trên ngữ cảnh cho nền tảng Watch OS 2.0 mà công ty dự kiến phát hành vào mùa thu năm nay. Thế nhưng, Google Now nói chung là tốt hơn vì giao diện phẳng và gọn gàng, cung cấp cái nhìn cơ bản và cho phép thực hiện thao tác swipe.

Khả năng tương tác

Apple Watch quá phức tạp so với Android Wear. Để sử dụng Moto 360 hoặc LG Watch Urbane, bạn chỉ việc cài đặt ứng dụng di động, bật đồng hồ và ghép nối. Nó cũng được áp dụng tương tự cho các thiết bị Android Wear khác. Trong khi đó, với Watch của Apple, trang hỗ trợ của công ty cung cấp hướng dẫn dài đến tận 96 trang cho hoạt động kết nối.

Apple Watch được đánh giá là thiết bị rất đẹp mắt, nhưng rõ ràng Apple đã làm cho nó phức tạp quá mức cần thiết để tăng trải nghiệm người dùng. Tất cả hoạt động này diễn ra trên màn hình, bằng cảm ứng hoặc phản ứng qua giọng nói. Trong thời đại hậu PC như ngày nay, giao diện người dùng luôn được xem là yếu tố rất đáng quan tâm, các thiết bị cần nhận thức và đáp ứng theo ngữ cảnh tốt hơn, đòi hỏi càng ít liên lạc càng tốt.

Apple Watch cung cấp tiện ích trực tiếp tốt hơn Android

Với việc lấy ứng dụng làm trọng tâm, Apple Watch sẽ hỗ trợ phạm vi rộng hơn về khả năng quản lý, giúp nó hoạt động giống như là một chiếc máy tính trên cổ tay tốt hơn so với nền tảng của Google.

Chẳng hạn, trên Moto 360 hoặc Urbane, khi muốn liếc nhanh vào một thông tin nào đó, chẳng hạn như thời gian, thông báo, thời tiết hoặc đặt câu hỏi, bạn sẽ bắt đầu với lệnh “Ok, Google”. Trong khi Appel Watch làm điều tương tự, nhưng công ty trả về kết quả là sự trao đổi nhiều thông tin với các ứng dụng cài đặt.

Android Wear có mặt tròn tốt hơn

Những chiếc smartwatch Android Wear mặt tròn được đánh giá tốt hơn, giúp các thiết bị chạy nền tảng của Goolge trở thành người bạn đồng hành hấp dẫn cho người tiêu dùng.
'So găng' giữa Apple Watch và Android Wear - ảnh 3Android Wear có khả năng làm việc trên cả mặt đồng hồ vuông và tròn
Trong khi đó, đồng hồ Watch của Apple lại tiếp tục duy trì sự tập trung vào kiểu dáng hình chữ nhật quen thuộc mà công ty đã mang đến cho iPad và iPhone. Điều này được cho là vì thiết kế các nền tảng hệ điều hành của Apple tập trung vào những trải nghiệm vuốt xuống/lên cho các cạnh trên hoặc dưới, hay vuốt qua lại giữa các cạnh bên.

Thiết kế vòng đeo của Apple thông minh và thuận tiện hơn đối thủ

Apple cung cấp một cơ chế đơn giản để bạn có thể thay đổi các vòng đeo tay trên sản phẩm đồng hồ của công ty. Chỉ cần ép một nút ở mặt sau và tiến hành thao tác trượt ra khỏi dây đeo.

Về cơ bản, các thiết kế này nhằm mục đích thu hút người dùng đến với những sự đổi mới trong đồng hồ Watch nếu so với các thiết bị khác.

Với Google, khuôn mặt Android Wear là đồ trang sức cá nhân

Các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng giao diện riêng cho Android Wear, và người dùng có thể chọn lựa chúng từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau trong Play Store. Ngược lại, chủ sở hữu Apple Watch bị hạn chế tùy chọn giao diện chính.

Dây đeo Apple Watch đắt tiền

Điểm thuận tiện trong các đồng hồ hiện nay là người dùng có thể thay đổi dây đeo của chúng, tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất phụ kiện kiếm tiền. Vấn đề là, Apple tìm kiếm một lợi nhuận rất lớn từ các phụ kiện dây đeo.
'So găng' giữa Apple Watch và Android Wear - ảnh 4Apple kiếm được nhiều tiền từ việc bán phụ kiện dây đeo cho Watch
Theo thống kê, trong kinh doanh đồ trang sức, các nhà cung cấp có thể mang về lợi nhuận lên đến 90%, điều này có nghĩa Apple sẽ kiếm một số tiền rất lớn từ việc bán dây đeo Benjamin hay Grant bằng da dành cho Watch, với giá bán tương ứng là 100 USD và 50 USD.

Trải nghiệm người dùng Apple Watch thân thiện và lôi cuốn hơn

Về khả năng làm việc theo ngữ cảnh, Android Wear của Google tốt hơn, nhất là khi Google Now được kích hoạt trên điện thoại, mang đến khả năng tương tác nhanh chóng hơn. Ngược lại, Apple đòi hỏi sự tương tác trực tiếp thiết bị, tạo ra sự thuận tiện và dễ dàng chạy các ứng dụng.

Tạm kết

Cả hai nền tảng này đều tập trung vào việc đưa người dùng đến với cuộc sống số. Sản phẩm của Apple tập trung vào quá trình tương tác với ứng dụng kết hợp với thiết kế thời trang. Trong khi đó, hoạt động của Google nhằm mang lại những thông tin có liên quan đến bạn khi bạn cần nó. Một bên là tập trung vào hoạt động tương tác của người dùng, trong khi một bên lại tiếp cận theo dạng lệnh nói, yêu cầu vốn từ vựng hỗ trợ lớn hơn. Để đơn giản và cung cấp thông tin theo ngữ cảnh, Android Wear là tốt hơn. Còn muốn một sản phẩm thân thiện và tiện ích từ các ứng dụng trên thiết bị, Apple Watch sẽ tốt hơn.

Kiến Văn - TNO
(Ảnh chụp màn hình