Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Samsung rời Trung Quốc, đầu tư 3 tỉ USD sản xuất điện thoại tại VN

Samsung rời Trung Quốc, đầu tư 3 tỉ USD sản xuất điện thoại tại VN

BBC dẫn lời người phát ngôn của Samsung cho biết một nhà máy điện thoại thông minh nữa của Samsung sẽ được xây dựng tại Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư có thể lên đến 3 tỉ USD.

 

Nhà mày mới này sẽ vận hành bên cạnh một nhà máy khác, cũng được Samsung đầu tư 2 tỉ USD và đã cho ra sản phẩm.

Không chỉ có Samsung, các nhà máy chế tạo thiết bị cầm tay khác của các tập đoàn Intel, LG, Panasonic cũng đã mở rộng sản xuất tại Việt Nam trong vài năm vừa qua.

BBC nhận định đây là những dấu hiệu cho thấy sự dịch chuyển nhà máy của các tập đoàn nghệ ra khỏi Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng những ưu đãi về thuế suất và nguồn lao động rẻ đã giúp VN có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với nước láng giềng phương bắc.

“Trung Quốc đang trở thành nạn nhân của sự thành công của chính mình. Sự thành công đó đã đẩy giá thành lên quá cao để xây dựng và vận hành các nhà máy so với sức hấp dẫn vốn có trước đây” – Daniel Gleeson – chuyên gia phân tích cao cấp tại Cơ quan tư vấn công nghệ HIS, cho biết.

“Nhiều nhà sản xuất nước ngoài đang phải vận hành với lợi nhuận cực kỳ thấp tại Trung Quốc. Do đó, việc tiết kiệm được chi phí sản xuất từ việc đặt nhà máy tại VN thay vì Trung Quốc sẽ giúp các nhà sản xuất giảm được giá thành sản phẩm và có được một lợi thế cạnh tranh đáng kể”.

BBC dẫn nguồn tin cho rằng chính phủ Việt Nam cho biết các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của Samsung sẽ không phải trả một số thuế hợp tác trong 4 năm, và chỉ phải trả phân nửa mức thuế thông thường trong 9 năm tiếp theo. Chính những ưu đãi này đã khuyến khích các tập đoàn nước ngoài chuyển hướng đầu tư vào VN.

BBC nhận định Việt Nam là “một quốc gia smartphone”.

Trong 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu điện thoại di động đạt kim ngạch 19,2 tỉ USD, cao hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái – BBC dẫn nguồn từ Tổng cục thống kê.

Lĩnh vực này đang chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia, tạo nguồn thu cao hơn cả so với ngành công nghiệp may mặc.

Samsung dự định sẽ đặt nhà máy mới gần với nhà máy đang hoạt động hiện tại – vốn đã thuê đến 16 ngàn công nhân - ở tỉnh Thái Nguyên, gần thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Samsung cho biết nhiều chi tiết vẫn còn đang trong giai đoạn chờ chốt.

“3 tỉ USD đầu tư là số vốn tối đa có thể được đưa vào đầu tư, song hiện vẫn còn nhiều thứ đang thảo luận với chính phủ VN,” – phát ngôn viên cho biết.

“Còn những điều chi tiết hơn sẽ được bàn bạc và chốt lại trước khi có quyết định cấp phép đầu tư, và do đó, lộ trình chi tiết và chính xác mức độ đầu tư vẫn chưa được quyết định”.

Việc công bố này diễn ra khoảng một tháng sau khi Samsung tiết lộ kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 560 triệu USD tại TPHCM. Nhà máy này sẽ sản xuất TV, máy giặt và máy điều hòa nhiệt độ

 

Theo motthegioi.vn