Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Richard Branson “vào tù hoặc trở thành triệu phú”

Richard Branson “vào tù hoặc trở thành triệu phú”

Richard Branson sau này sẽ phải vào tù hoặc trở thành triệu phú – đó là lời “tiên tri” mà thầy hiệu trường đã dành cho ông. Và quả thực, ông đã trở thành triệu phú vào năm 23 tuổi, và hiện nay là một trong 5 tỷ phú giàu nhất nước Anh.

 

Richard Branson

 

Lời tiên tri kỳ lạ

 

Với khối tài sản ước tính lên đến 5 tỷ USD Richard Branson nằm trong danh sách 10 tỷ phú giàu có và có tầm ảnh hưởng nhất nước Anh. Ông còn là tác giả của cuốn tự truyện nổi tiếng mà giới khởi nghiệp vẫn gối đầu Tỷ phú Richard Bransion – “Đường ra biển lớn”.

 

Richard Branson sinh năm 1950 tại Blackheath, London trong một gia đình không mấy khá giả. Ông là người học không giỏi lại mắc chứng bệnh khó đọc nên đã bỏ học khá sớm khi vừa tròn 16 tuổi. Có lẽ lời nói đùa nhưng cũng là tiên đoán mà thầy hiệu trưởng dành cho Richard Branson đã trở thành sự thực. Ông hiện là tỷ phú nổi tiếng nhờ vào tài kinh doanh của mình.

 

Bỏ học khi mới16 tuổi nhưng Richard Branson không hề thụt lùi, ông bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh và theo đuổi niềm đam mê của mình bằng việc kết hợp cùng vài người bạn mở tạp chí Student Magazine. Vào thập niêm 70 ông tiếp tục sáng lập Virgin Records và Tập đoàn Virgin. Trong những năm sau đó sự nghiệp của ông “như diều gặp gió” và ông đã bổ sung thêm hãng hàng không Virgin Atlantic, Virgin Mobile và Virgin Trains.

 

Richard Branson

 

Ngay từ thời điểm bắt đầu đi vào khởi nghiệp và kinh doanh, ông luôn đánh giá những khó khăn mà mình có thể gặp phải. Do đó, Branson đã tự viết và xây dựng cho riêng mình những quy tắc trong kinh doanh để làm định hướng kinh doanh và sau này đã trở thành cuốn tự truyện nổi tiếng Tỷ phú Richard Branson – “Đường ra biển lớn”. Cũng nhờ đó mà thương hiệu Virgin đã xuất hiện với mật độ dày đặc ở khắp nơi trên thế giới.

 

Một điều đặc biệt trong lối kinh doanh của ông khiến nhiều người nể phục đó là nó không hề có trụ sở chính, không phân cấp quản lý, không quan liêu và mọi công ty con đều bình đẳng với nhau. Đây là một trong những mô hình quản lý được đánh giá là “lạ và độc” nhất trên thế giới, nhưng sự thật là nó đã thành công ngoài sức tưởng tượng của cả những nhà kinh tế học.

 

Không ngại thất bại và không buồn quá 2 tiếng

 

Richard Branson

 

Hỏi về bí quyết kinh doanh và làm việc của mình Richard Branson cho biết ông luôn lên một kế hoạch cụ thể cho từng công việc mình sẽ làm. Và cái quan trọng chính là dù có thất bại thì cũng không nên buồn bã quá 2 tiếng. Bởi nó sẽ làm bạn mất nhiều thời gian và càng thất bại nhiều hơn.

 

Ngoài ra, để tạo nên sự thành công trong công việc và cuộc sống thì điều quan trọng là được làm những gì mình thích. Khởi nghiệp kinh doanh hay làm bất cứ việc gì hãy dựa trên sự đam mê của mình, nếu bạn quá cố gắng để kiếm nhiều tiền từ nó chưa hẳn bạn sẽ thành công.

 

Cuốn sách Đường ra biển lớn của ông không đơn giản chỉ là cuốn tự truyện về cuộc đời của mình, nó mang đến rất nhiều thông điệp cho người xem. Trong đó có rất nhiều điều hữu ích về cuộc sống, triết lý kinh doanh mà Richard Branson đã tích lũy trong suốt 25 năm qua.

 

Richard Branson đã đem đến cho nhân loại hình mẫu mới về một doanh nhân năng động, chăm chỉ và thành công cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống hàng ngày. Đối với ông, gia đình, bạn bè, hạnh phúc cùng những chuyến phiêu lưu mạo hiểm luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)