Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Phong cách
  • Phong cách tự do mới của thời trang nam

Phong cách tự do mới của thời trang nam

Phái mạnh ngày càng quan tâm đến thời trang. Nhiều người không cần tuân theo các quy tắc ăn mặc mà tự tạo nên phong cách riêng.

Ban đầu, việc mặc suit có những quy định khá cứng nhắc và bó buộc phong cách của bạn. Bộ suit sẽ là nhà tù của người mặc với những màu căn bản như đen, xanh hải quân hoặc xám. Bàn chân bạn nhiều khi phát đau vì phải nhét trong những đôi giày bóng loáng. Chỉ riêng việc cuối tuần được ăn mặc tự do đã là một niềm vui dễ chịu.

Những bộ suit mang phong cách cổ điển.

Nhưng vào giữa giai đoạn thời trang nam thực sự bùng nổ, một điều thú vị đã xảy ra: Các quy tắc (kể cả quy tắc mặc suit) dần được nới lỏng.

Tomas Maier, nhà thiết kế Đức đến từ thương hiệu thời trang xa xỉ Bottega Veneta, nhận xét: “Trang phục nam giới đang có tiến triển đáng kể. Nhiều quý ông ngoài kia không cần những quy tắc ăn mặc đó. Họ không phải luật sư, không làm việc ở Phố Wall. Bản thân tôi cũng vậy”.

Trong vài thập kỷ gần đây, tiếp bước làn sóng tiên phong của Armani những năm 1980, các bộ suit hầu như được làm theo cùng một lối khá thoải mái: thanh lịch, tối màu, có cấu trúc mềm mại và đem lại cảm giác dễ chịu khi mặc.

Armani tạo nên làn sóng thời trang mới vào những năm 1980.

Thời kỳ tĩnh lặng đó kết thúc với sự xuất hiện của Thom Browne. Ông cùng người thợ may danh tiếng Rocco Ciccarelli đã khuấy đảo ngành thời trang nam bằng những bộ suit có quần ngắn để lộ xương mắt cá chân, áo cũng được thiết kế ngắn và nhỏ lại. Nhiều nhà thiết kế khác nhanh chóng học tập ý tưởng này.

Những bộ suit phá cách của Thom Browne.

Những bộ suit cứng cáp và suit cổ điển vẫn còn được ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng cũng tham gia vào xu hướng mới với thiết kế rộng rãi và linh hoạt hơn.

Giới trẻ ít quen thuộc với việc mặc suit hơn các thế hệ trước nhưng họ vẫn cảm thấy sức hút bí ẩn của loại trang phục này. Joshua Thew, một vũ công ballet 27 tuổi đến từ New York trả lời khi được hỏi về số lần mặc suit: “Chúng tôi có ba gala một năm, nên có lẽ chúng tôi mặc suit cũng chỉ ba lần mỗi năm”. Tuy nhiên, anh cũng chia sẻ: “Tôi rất thích mặc suit. Tôi ước mình có thể mặc chúng nhiều hơn”.

Những bộ suit được thiết kế rộng và linh hoạt.

Tom Kalenderian, phó chủ tịch bộ phận thời trang nam tại Barneys nhận định: “Có một bước ngoặt lớn trong sự quan tâm dành cho thời trang nam. Nó trực tiếp đến từ phái mạnh, gần như là một sự tôn sùng vậy”.

Các con số thống kê đã nói lên điều đó. Theo báo cáo từ công ty tư vấn toàn cầu Bain & Company, thị trường đồ may sẵn cho nam năm 2014 đem lại doanh thu 28 tỷ USD, vượt qua nữ, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm đạt 5% kể từ năm 2010.

Hai tượng đài của ngành thời trang nam, Barneys và Bergdorf Goodman, vừa trải qua vài cuộc cách tân. Ở cả hai hãng, số lượng nhãn hàng thời trang nam đang tăng lên, sự đa dạng cũng tăng trong các bộ sưu tập.

“Trước đây, khi bước vào một hiệu giày nam, kể cả Bergdorf Goodman, bạn sẽ thấy một biển màu nâu và đen toàn giày buộc dây hoặc giày cap-toe. Nhưng ngày nay, sự đa dạng và đổi mới trong giày nam cũng nhiều không kém gì phái nữ”, Joshua Schulman chủ tịch Bergdorf cho biết.

Nhà thiết kế Maier khẳng định: “Đây là một sân chơi rộng mở hơn rất nhiều. Việc thiết kế quần áo cũng trở nên thú vị hơn”. Là người từng sống ở thời kỳ ăn mặc cứng nhắc, ông nói: “Bạn không thể xỏ một chiếc dép lê Birkenstock mà đi lại khắp Paris khi tôi chuyển đến đây giữa những năm 70. Đó là điều không thể. Mọi người sẽ chặn bạn giữa phố để mắng mỏ”.

 

Nhưng ngày nay, Kalenderian phát biểu: “Chỉ có một nguyên tắc ăn mặc duy nhất: Bạn trông phải thật bảnh”.

Theo Trí Thức Trẻ/New York Times