Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Phẫu thuật thành công ca bệnh dính khớp thái dương hàm

Phẫu thuật thành công ca bệnh dính khớp thái dương hàm

Bác sĩ Lê Trọng Thảo - Trưởng khoa Hàm Mặt - Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp dính khớp thái dương hàm trên bệnh nhân Viêm đa khớp dạng thấp thể hiếm gặp với hầu hết các khớp trên cơ thể đều bị xơ dính.

Khoảng 10 năm trước, anh Huỳnh Đình Hiệp (36 tuổi, Long An) bắt đầu phát hiện đau nhức khắp các chi, gia đình chạy chữa nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Các khớp ở 2 bên cổ tay, cẳng tay, vai, đùi và cột sống trở nên xơ dính làm anh gặp khó khan trong việc di chuyển, sinh hoạt.
 
Cách đây 2 năm, sau khi được phẫu thuật thay khớp háng (BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM), anh Hiệp đi đứng thuận tiện hơn nhưng vẫn chưa thể tự chăm sóc bản thân do khớp vai cử động quá hạn chế, đồng thời khớp thái dương hàm hai bên dần dính lại khiến anh không há miệng được, ăn uống kém.
 
 
Anh Hiệp tập há miệng với que đè lưỡi ở BV Răng Hàm Mặt TP. HCM
 
 
Anh Hiệp được chuyển vào BV Răng Hàm Mặt TP.HCM với tình trạng khít hàm hoàn toàn kết hợp với viêm xơ dính nhiều khớp trong cơ thể (lồng ngực không co giãn được, không xoay người hay cử động cổ, cánh tay được do dính khớp cột sống, khớp vai).
 
 
Sau khi hội chẩn nội viện và liên viện (BV Phạm Ngọc Thạch, BV Tai Mũi Họng), các bác sĩ đã thống nhất bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt lồi cầu xương hàm dưới hai bên, giải phóng khớp thái dương hàm, chèn cân cơ thái dương vào khoảng khe khớp mới tạo. Phẫu thuật này là cần thiết để bệnh nhân có thể vận động há ngậm miệng và ăn uống bình thường đồng thời hỗ trợ cho việc gây mê trong các ca phẫu thuật giải phóng các khớp tiếp theo.
 
 
Bác sĩ Thảo nhận định đây là một ca phẫu thuật tương đối phức tạp và có nguy cơ cao. Thứ nhất, các khớp vùng cổ xơ cứng gây khó khăn cho việc đặt ống nội khí quản khi gây mê. Thứ hai, tình trạng lồng ngực mất tính đàn hồi với cơ hô hấp chủ đạo là cơ hoành dẫn đến khả năng ngưng thở cao trong quá trình gây mê cũng như hồi sức. Thứ ba, lồi cầu xương hàm dưới dính vào lồi khớp xương thái dương ngay sát nền sọ, phẫu thuật viên cần hết sức thận trọng. Ngoài ra, phẫu trường nằm ở vùng trước tai hai bên, tuy nhiên bệnh nhân không xoay đầu được và cũng không nên nghiêng bàn mổ nhiều, dẫn đến tư thế làm việc của phẫu thuật viên cùng ê-kíp phẫu thuật rất khó khăn.
 
 
Dưới sự chỉ đạo và quan tâm sâu sát của ban giám đốc bệnh viện, ca phẫu thuật kéo dài trong hơn 4 giờ đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân há miệng được 1,5cm trong ngày đầu sau phẫu thuật. Với dụng cụ tập há và que đè lưỡi, bệnh nhân cùng bác sĩ điều trị đã nỗ lực và tích cực tập luyện sau phẫu thuật. Sau 7 ngày, anh Hiệp đã tập há miệng được 3cm, ăn uống bình thường, tổng trạng khá và được cho xuất viện.
 
 
Anh Hiệp tự há miệng vào ngày tái khám, 1 tuần sau xuất viện. Các bác sĩ điều trị cho biết anh cần tập há liên tục để tránh tái phát.
 
 
Tái khám sau 1 tuần xuất viện, anh Hiệp vui vẻ tâm sự, “Từ sau khi được phẫu thuật, tôi ăn uống thoải mái, ăn được thịt gà, thịt vịt, ăn được cả thức ăn cứng cứng một chút, thấy trong người khỏe hẳn!”. Những điều tưởng chừng đơn giản như vậy hóa ra lại là hạnh phúc đối với anh sau nhiều năm khít hàm. Nhân đây, anh cũng gởi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ y bác sĩ BV Răng Hàm Mặt TP. HCM đã hết lòng chăm sóc và điều trị cho anh.
 
 
Dính khớp thái dương hàm dẫn đến khít hàm có thể xảy ra sau khi chấn thương vùng hàm mặt mà không được theo dõi và điều trị hợp lý, hoặc có thể xảy ra do bệnh lý. Đến nay, BV Răng Hàm Mặt TP.HCM đã thực hiện thành công nhiều trường hợp dính khớp thái dương hàm, bệnh nhân hợp tác tốt và hiện chưa có trường hợp nào tái phát.
 
 
Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, ngoài đội ngũ y bác sỹ có tay nghề cao, BV Răng Hàm Mặt TP.HCM thường xuyên nâng cấp cơ sở vật chất.
 
 
ThS.BSCKII. Nguyễn Đức Minh - Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TP.HCM cho biết, cuối tháng 8 vừa qua, bệnh viện đã đưa vào vận hành 4 phòng phẫu thuật hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các phòng phẫu thuật mới này sẽ giúp bệnh nhân được phẫu thuật cũng như chăm sóc hậu phẫu trong điều kiện tối ưu. Bệnh nhân Huỳnh Đình Hiệp là một trong nhiều bệnh nhân được điều trị tại các phòng phẫu thuật hiện đại này.
 
 
NGỌC THIỆN