Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Phong cách
  • Những sai lầm khi sử dụng xe hơi

Những sai lầm khi sử dụng xe hơi

Bạn đã khi nào mắc những sai lầm khi sử dụng xe hơi dưới đây chưa. Tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người đã mắc phải.

Một chiếc xe ô tô hiện nay không còn là một món đồ quà quá xa xỉ. Tuy nhiên, giá trị của nó thì không hề nhỏ. Bởi thế để sử dụng được lâu dài  và bảo vệ tài sản của mình bạn nên tránh 10 sai lầm khi sử dụng xe hơi dưới đây.

 

Những sai lầm khi đi xe hơi

Nguồn internet

1. Chạy rô đa như xe máy

Đây là sai lầm đầu tiên mà những người lần đầu sử dụng ô tô hay gặp phải. Việc chạy rô đa là cực kì phổ biến với những chiếc xe máy. Tuy nhiên đây là điều không cần thiết với một chiếc ô tô vì công nghệ sản xuất ngày này cực kì hiện đại. Thay vì chạy rô đa ở 1000km đầy tiên bạn nên chạy chỉ 80% tải với tốc độ tối đa của xe.

2. Thay dầu quá sớm

Với xe máy bạn được khuyến cáo cần phải thay dầu nhớt ở khi đi được 1000km. Tuy nhiên với những chiếc ô tô ngày này bạn chỉ cần thay dầu ở 5000km – 6000km đầu tiên.

3. Rửa khoang máy động cơ bằng cách truyền thống

Điều thứ 3 trong 10 sai lầm khi sử dụng xe hơi mà những người mới dùng thường hay mắc phải đó là rửa khoag may động cơ theo cách thông thường. Các động cơ xe hơi hiện đại thường dùng công nghệ điện tử nên bạn cần có những dụng cụ chuyên nghiệp để rửa.

4. Sử dụng bóng đến xe-non

Bóng đèn bằng xe-non sáng hơn bóng đèn halogen. Nếu bạn nghĩ vậy thì thật là sai lầm. Bởi bóng đèn xe-non có điểm phát sáng lớn gấp nhiều lần nên ánh sáng không tập trung và thừa rất nhiều những tia sáng gây chói mắt. Hơn nữa nếu dung bóng xe-non thì chóa đèn có thể bị bỏng, rộp do nhiệt độ của bóng xe-non rất lớn và hệ thống điện, điện tử trên xe bị ảnh hưởng.

5. Sử dụng duy nhất một loại nhớt cho tất cả

Đây là sai lầm cơ bản trong 10 sai lầm khi sử dụng xe hơi mà rất nhiều người gặp phải. Bởi xe ô tô có rất nhiều thiế bị cần dầu để bổi trơn và mỗi thiết bị đều có các loại dầu bôi trơn phù hợp. Các loại dầu này có thông số và phẩm cấp riêng. Vì thế việc bạn chỉ dùng một loại dầu nhớt để bôi trơn, hoặc dùng lẫn lộn sẽ gây nguy hiểm và làm hỏng, giảm tuổi thọ của xe.

6. Đổ nhầm nhiên liệu

Không ít người đổ nhầm xăng cho ô tô chạy bằng dầu. Nếu xe chạy bằng đầu bị đổ nhầm xăng thì có thể sục rửa, thay nhiên liệu khi lỡ chạy vài chục km. Nhưng nếu xe chạy bằng xăng đổ nhầm dầu không được phát hiện sớm sẽ gây hỏng hóc động cơ cũng như các thiết bị khác.

7. Châm Coolant hay Acid khi hết nước làm mát

Điều này chỉ làm tăng nồng độ Acid trong bình điện khiên hệ thống làm mát bị hư hại, giảm tuổi thọ bình điện. Vì chất lỏng bị bốc hơi chủ yếu là nước nên chỉ cần châm nước tinh khiết cho hệ thông làm mát là đủ.

8. Tắt điều hòa khi tắt máy.

Bạn nghĩ điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu. Nó chỉ đúng với các xe ô tô đời cũ. Còn các xe đời mới, hệ thống điều hòa sẽ mở khi xe khởi động mà chỉ làm việc khi máy đã khởi động được ít giây.

9. Xe đi nhiều sẽ bị “nóng máy”

Nếu như vậy tức là xe của bạn đã bị trục trặc hệ thống làm mát. Vì ngày nay, với những kỹ thuật hiện đại động cơ xe rất ổn định dù trong điều kiện nào, ví dụ như mưa, nắng, leo dốc, đổ đèo… thì xe vẫn có nhiệt độ ổn định ở mức cho phép.

10. Thường xuyên đánh bóng xe

Điều này sẽ khiến sơn xe ô tô nhanh bị mòn, mất lớp bảo vệ và bạc màu. Bởi trong sáp đánh bóng (Car Wax) ngoài những hóa chất nền làm sạch và làm bóng sơn xe, còn có 1 lượng nhất định bột mài làm mòn lớp sơn bị đánh. Để giữ xe mới lâu hãy chăm rửa xe bằng các dung dịch chuyên dụng, giữ bóng lớp sơn bằng các dung môi.

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc ô tô thì hãy tránh 10 sai lầm khi sử dụng xe hơi trên đây để bảo vệ tài sản của mình nhé.

 

Thiên Vân (Tổng Hợp)