Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Những món ăn Việt ngon hơn nhờ dầu cá

Dầu cá có chứa hàm lượng cao các acid béo không no như: omega-3 acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Các nhà khoa học chứng minh rằng, những thành phần này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Ngày nay, dầu cá tinh luyện càng được yêu thích bởi làm cho các món chiên, xào, kể cả món trộn ăn trực tiếp trở nên ngon hơn.

Tinh túy của dòng Mekong


Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ lâu đã phát triển nghề nuôi cá da trơn, chủ yếu là cá tra, basa. Đây là lợi thế độc đáo mà những nơi khác không có được. Cá tra Việt Nam đang chiếm 98% thị phần xuất khẩu của thế giới, mang lại nguồn lợi lớn cho nền kinh tế.


Tuy nhiên, trước nay, phần lớn doanh nghiệp chỉ tập trung xuất khẩu thịt cá mà chưa chú ý những giá trị dinh dưỡng quý từ mỡ và da cá. Trong đó, nếu biết tận dụng tốt nguồn mỡ cá da trơn, tinh chế và sản xuất thành những sản phẩm dầu, mỡ chứa nhiều acid béo omega-3 EPA và DHA, sẽ tạo ra nguồn bổ sung đáng kể các acid béo omega-3 vào chế độ ăn của người Việt Nam. Các sản phẩm này cũng hứa hẹn nhiều lợi ích nếu có thể thay thế các nguồn dầu ăn thực vật hiện đang phải nhập khẩu từ nước ngoài vì dầu thực vật không có EPA và DHA.

 

 


Nắm bắt được xu thế đó, Tập đoàn Sao Mai An Giang đã đi đầu trong nước về đầu tư nghiên cứu công nghệ và dây chuyền để sản xuất dầu ăn tinh luyện từ cá tra, basa. Bước đầu, Sao Mai đã sản xuất thành công 2 dòng sản phẩm dầu ăn tinh luyện là dầu cooking và dầu trộn (gọi chung là dầu cá cao cấp Ranee). Qua nghiên cứu độc lập của TS.BS Trương Tuyết Mai và các cộng sự ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dầu cá Ranee chẳng những đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe mà còn được người dùng ưa chuộng vì tạo thêm vị ngon cho thức ăn. Có thể nói, lần đầu tiên, giá trị tinh túy của cá tra, basa – những loài cá đặc thù trên sông Mekong, tập trung nhiều ở ĐBSCL đã được nghiêm túc đưa vào bữa ăn của người Việt Nam

Tiện dụng và hữu ích


Kết quả phân tích từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, dầu cá Ranee sản xuất tại Nhà máy tinh luyện dầu cá Sao Mai có chứa các thành phần dinh dưỡng như DHA, EPA, omega 3-6-9… Đây là những thành phần acid béo không no tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Viện Dinh dưỡng cũng đã tiến hành đánh giá cảm quan màu, mùi, vị của các món ăn khi được chế biến bằng các cách khác nhau gồm: chiên, xào, nấu với dầu cooking Ranee và các món trộn với dầu trộn Ranee. Việc nghiên cứu được thực hiện bằng phương pháp đánh giá cảm quan thị hiếu của Hedonic với 9 mức điểm bởi Hội đồng đánh giá gồm 5 đầu bếp có trên 5 năm kinh nghiệm nấu ăn tại các khách sạn.


Quy trình đánh giá được tổ chức chặt chẽ từ bước mã hóa dầu ăn đến bước chuẩn bị thực đơn chế biến, chế biến các món ăn và cho điểm bởi các đầu bếp. Việc đánh giá được lặp lại 2 lần, có sự so sánh giữa dầu cooking Ranee và dầu cooking chứng, giữa dầu trộn Ranee và dầu trộn đối chứng trên các món chiên, xào và món trộn. Kết quả cho thấy, về màu, mùi, vị của dầu ăn khi chế biến không có sự khác biệt. Hầu hết các mức điểm trung bình cảm quan giữa dầu cá Ranee và dầu đối chứng đạt được là gần như nhau. Điều này chứng tỏ, mùi và vị của các sản phẩm dầu cá Ranee sau khi chế biến trên món ăn đều có chất lượng cảm quan tương đồng với nhau và với các sản phẩm dầu đối chứng. Về cảm quan chung của món ăn, tuy có sự khác biệt đôi chút về mức độ yêu thích mùi của món chiên, màu sắc của món xào nhưng hầu hết người dùng đều đánh giá dầu cooking Ranee giữ được vị ngon của thức ăn chế biến. Riêng đối với món trộn thì hoàn toàn không có sự khác biệt khi so sánh mức độ yêu thích về màu sắc, mùi và vị của món trộn.


Vừa hữu dụng, tiênh ích, vừa tốt cho sức khỏe và giúp món ăn ngon hơn là những gì dầu cá Ranee mang lại cho người dùng. Đây cũng là lợi thế lớn khi sản phẩm được đưa ra rộng rãi trên thị trường.

TS.BS Trương Tuyết Mai và các cộng sự ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra rằng, các sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai An Giang không những chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng DHA, EPA, omega 3-6-9, vitamin E có lợi cho sức khỏe, phòng tránh được các bệnh mãn tính không lây mà còn phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam khi chế biến các món ăn hàng ngày.


NGÔ CHUẨN