Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Những kinh nghiệm phỏng vấn tiếng anh bạn nên biết

Những kinh nghiệm phỏng vấn tiếng anh bạn nên biết

Việc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh hiện nay đã trở nên rất phổ biến và đối với cả nhà tuyển dụng cũng như đối với người đi phỏng vấn đã không còn xa lạ gì nữa.

phỏng vấn xin việc tiếng anh

 

Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và hiện nay nhất là ở các công ty, tập đoàn đa quốc gia khi hai bên làm việc phải trao đổi công việc với nhau thì ngôn ngữ có thể dùng để giao tiếp đó chính là tiếng Anh.

 

Vậy nên nếu bạn sắp đi phỏng vấn xin việc tại nơi sẽ phỏng vấn bạn bằng tiếng Anh thì bạn phải dành thời gian để chuẩn bị cho nó. Sau đây là những kinh nghiệm giúp các bạn ứng viên phỏng vấn tiếng anh sẽ không bị bỡ ngỡ khi chưa có kinh nghiệm:

 

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp

 

1. Bạn hãy miêu tả bản thân mình

 

Với câu hỏi này bạn hãy khái quát lại những thông tin cơ bản nhất về bản thân mình như tên, tuổi, công việc bạn ứng tuyển. Bạn cũng có thể tóm gọn thêm một số thành tích nổi bật của bạn cho công việc bạn đang ứng tuyển và lí do mà bạn ứng tuyển xin việc vào công ty này.

 

Nên nhớ, phần bạn trả lời câu hỏi đầu tiên rất quan trọng, hãy giới thiệu mình làm sao để cho nhà tuyển dụng có thể ấn tượng về bạn, cùng với đó là bạn không nên giới thiệu quá dài dòng, chỉ nên giới thiệu trong khoảng thời gian là 1 phút.

 

2. Bạn đã có những bằng cấp gì

 

Ở câu hỏi này, bạn có thể liệt kê ra những bằng cấp, những kinh nghiệm hay những giải thưởng mà bạn đã đạt được. Ngoài ra, để cho câu trả lời của bạn không bị chán, bạn cũng có thể chọn cách trả lời là vừa liệt kê ra những thành tích, vừa thêm vào một vài những ví dụ sinh động, cụ thể để nhà tuyển dụng có thể hình dung rõ hơn.

 

3. Bạn có kinh nghiệm gì để có thể làm tốt công việc

 

Đây là câu hỏi để bạn có thể thẳng thắn trả lời  về những kinh nghiệm bạn có một cách tự tin nhất. Bạn phải thật tự tin để trả lời câu hỏi, không được khiêm tốn trong câu hỏi này. Bởi nếu bạn khiêm tốn người phỏng vấn lại nghĩ bạn nhút nhát không nói lên được kinh nghiệm của chính mình.

 

Bạn hãy nói với nhà tuyển dụng, bạn đã từng làm việc ở đâu, và ở nới làm cũ đó bạn đã tích lũy được những thành tích, kĩ năng gì nổi bật. Và với những thành tích, kĩ năng, kinh nghiệm đó nó sẽ đáp ứng nhu cầu ở công việc mới ra sao.

 

4. Tại sao bạn lại chọn công ty này để ứng tuyển

 

Đây là một câu hỏi yêu cầu kiến thức, hiểu biết của bạn về công ty bạn đang làm. Nếu bạn đã tìm hiểu rồi thì bạn có thể trả lời, lí do là vì công việc tại vị trí này phù hợp và vì đây là công ty bạn mong muốn cống hiến.

 

5. Điểm mạnh của bạn là gì

 

Ở câu hỏi này bạn hãy nêu ra những điểm mạnh của bản thân bạn. Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị trước và chỉ nếu ra một vài điểm mạnh mà những điểm mạnh này có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được bạn là một ứng viên tiềm năng cho vị trí công việc họ đang tuyển.

 

6. Điểm yếu của bạn là gì?

 

Ở câu hỏi này, bạn đừng vội vàng kể hết tất cả điểm yếu của mình. Là con người thì ai cũng có những điểm yếu riêng, nhưng việc bạn kể ra hết tất cả điểm yếu trong buổi phỏng vấn không phải là cách trả lời câu hỏi thông minh. Bạn hãy nếu ra 1 đến 2 điểm yếu, mà những điểm yếu này nếu bạn thấy nó có ảnh hưởng đến công việc của bạn thì bạn hãy cam kết sẽ sửa dần dần để có thể làm công việc được tốt hơn.

 

7. Bạn đã biết gì về công ty chúng tôi?

 

Đây là câu hỏi đòi hỏi bạn phải có sự tìm tòi, chuẩn bị từ trước đó. Hãy lên các website của công ty, đọc về truyền thồng công ty, xem công ty sản xuất ra sản phẩm gì, công ty vận hành ra sao, môi trường làm việc như thế nào. Hoặc bạn cũng có thể tìm đọc báo cáo của công ty này những tháng gần đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

 

Khi bạn đã có các bước tìm hiểu như vậy rồi thì việc trả lời câu hỏi này sẽ vô cùng dễ dàng.

 

8. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở nơi làm cũ

 

Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng rất có thể sẽ hỏi bạn. Và ở câu hỏi này bạn cũng cần khéo léo vì nếu không, bạn sẽ rất dễ mắc phải “bẫy” của người hỏi. Đừng nên xem đây là cơ hội để bóc mẽ hay nói xấu nơi làm cũ, xếp cũ và đồng nghiệp cũ. Vì khi làm như vậy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn rất thấp.

 

Bạn hãy nêu ra những lí do từ chính bản thân bạn, có thể bạn nghĩ là vì thấy rằng ở nơi này bạn không còn cơ hội thăng tiến nữa, hoặc cũng có thể là vì ở nơi làm cũ thì bạn phải đi làm rất xa, nên bạn muốn chuyển đến nơi làm gần hơn.

Đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh cần chú ý

 

Ngoài chuẩn bị kiến thức thì một số kĩ năng bạn cũng phải luyện tập để có kì phỏng vấn tốt nhất: Nếu bạn chưa nói lưu loát thì hãy luyện tập để nói trôi chảy hơn. 

 

Khi đi phỏng vấn nhớ luôn đến trước 30 phút để chuẩn bị.

 

Nên chọn những câu tiếng Anh với lối diễn đạt đơn giản nhất. Đừng khoe khoang và dùng những từ ngữ khó hiểu. Bởi vì khi đó, bạn không những không gây thiện cảm, không gây được sự chú ý mà bạn còn đang làm mình mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

 

Khiêm tốn và luôn nở nụ cười trên môi sẽ giúp bạn có thiện cảm hơn với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn phỏng vấn thành công.

 

Tổng hợp