Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Những kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ bạn nên học hỏi

Những kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ bạn nên học hỏi

Xây dựng phòng trọ không mới nhưng vẫn là một ý tưởng kinh doanh không bao giờ “lỗi mốt” vì nhu cầu luôn tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, cho thuê phòng trọ không dễ dàng mà còn đầy rủi ro, rắc rối.

Trước khi bước vào lĩnh vực này bạn hãy bỏ túi cho mình những kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ dưới đây.


>>>   Những bài học trong kinh doanh bất động sản dành cho bạn

 

>>> 5 quy tắc cần nắm khi kinh doanh bất động sản

 

Lựa chọn đối tượng khách hàng

 

Phân khúc kinh doanh phòng trọ chính là bình dân và cao cấp. Đối tượng của phân khúc bình dân chủ yếu là sinh viên, công nhân dân. Phân khúc cao hơn là nhân viên văn phòng, những người có thu nhập cao. Giá từng khu phòng trọ bình dân từ khoảng vài trăm đến dưới hai triệu đồng, còn cao hơn là từ 2, 5 triệu đến 4,5 triệu đồng/phòng/tháng tùy vào từng quận huyện.


 

Với những phân khúc phòng có giá cao thì khách trọ đòi hỏi phòng trọ phải có môi trường sống sạch sẽ, đảm bảo an toàn, có biện pháp phòng tránh trộm cắp, cháy nổ. Đặc biệt, vị trí tọa lạc phải gần trung tâm hoặc có giao thông thuận tiện. 


Chọn mô hình đầu tư

 

Có 3 mô hình đầu tư kinh doanh phòng trọ là xây dựng trên đất thuộc sở hữu của bạn, thuê đất xây nhà trọ và đi thuê và cho thuê lại. Nếu bạn có sẵn một mảnh đất rộng rãi thì sẽ là một lợi thế vô cùng lớn vừa tiết kiệm được chi phí ban đầu vừa không lo lắng những vấn đề rắc rối phát sinh. Tuy nhiên, có một nhược điểm là bạn không thể chọn địa điểm đắc địa theo ý muốn. 


Còn nếu bạn không có nhiều vốn thì nên chọn hình thức thuê đất để xây dựng nhà trọ. Với hình thức này bạn có thể tìm cho mình một địa điểm phù hợp với từng phân khúc mà bạn muốn kinh doanh. Để đảm bảo không có những rắc rối lớn bạn cần làm hợp đồng một cách rõ ràng, chi tiết. Phương án thứ ba là đi thuê rồi sau đó cho thuê lại.

 

Với hình thức này bạn chỉ cần tìm một địa điểm phù hợp sau đó bố trí theo ý mình cho rồi cho người khác thuê. Cho thuê lại sẽ giúp bạn thu hồi vốn nhanh. Nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm được một vị trí có tiềm năng sinh lời cao, lâu dài. 


 

Quản lý khách thuê trọ

 

Khu trọ là một trong những nơi phức tạp do đông người với thành phần, xuất xứ và trình độ khác nhau. Chính vì thế quản lý khách trọ là điều vô cùng quan trọng để tránh tình trạng rối loạn, mất đoàn kết, mất an ninh. 

 

Bước đầu tiên đó là phải chọn đối tượng cho thuê cẩn thận, chỉ cho những người có tử tế, biết cách sống thuê. Tiếp theo là phải có hợp đồng với điều khoản rõ ràng cũng như những nội quy về giờ giấc, giữ vệ sinh, an toàn… khu trọ.


 

Dù khách thuê trọ liên quan đến doanh thu của bạn nhưng phải biết cách từ chối những vị khách mà bạn cảm thấy bất an, tính tình không tốt. Điều này có thể khiến bạn mất nguồn thu trong vài ngày hay vài tuần nhưng có thể tránh được những rắc rối về sau cũng như giúp những khách trọ khác cảm thấy yên tâm.


Ngoài ra, khi kinh doanh phòng trọ còn có nhiều vấn đề về pháp lý mà bạn cần phải nắm rõ. Vì thế, khi quyết định đầu từ ngoài những kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ trên bạn cần tìm hiểu thêm về nhiều điều khác.

 

TỔNG HỢP