Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Những kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc giúp bạn có được công việc mơ ước

Những kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc giúp bạn có được công việc mơ ước

Phỏng vấn xin việc là cơ hội để bạn thể hiện những phẩm chất của mình khi tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc nhất định để làm tăng thêm cơ hội việc làm cho mình.

Nghiên cứu kỹ lại thông tin tuyển dụng  

 

Khi nhận được lịch phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ lại các thông tin có ích cho mình trong quá trình phỏng vấn như các thông tin về công ty, những yêu cầu trong công việc. Mặc dù những thông tin này bạn đã đề cấp đến trong quá trình viết CV xin việc. Tuy nhiên lúc này bạn cần nắm bắt lại nó. Sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực, về cơ quan bạn đang ứng tuyển sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ cho bạn trước nhà tuyển dụng.  

 

>>> “Bỏ túi” những kinh nghiệm phỏng vấn du học thành công

 

Tập luyện trước kỹ năng trình bày 

 

 

Một trong những kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc quan trọng là bạn hãy tập luyện ở nhà với những người thân, bạn bè của mình. Đây là cách rất tốt để luyện cho mình sự dạn dĩ, tự tin, cho thần kinh của bạn thêm vững vàng hơn.  

 

Khi luyện tập, bạn sẽ biết được những điểm yếu của mình trong giao tiếp, chẳng hạn như: nói quá nhanh, dài dòng, lủng củng, hoặc cách nói của bạn không thuyết phục v.v … bạn sẽ biết được mình cần tiết chế chỗ nào, nhấn mạnh chỗ nào.  

 

Tạo phong thái tự tin 

 

Buổi sáng trong ngày đi phỏng vấn, bạn nên tạo cho mình một cảm giác thoải mái, hãy cố gắng mỉm cười với mọi người để làm dịu bớt những căng thẳng trong người bạn, giúp bạn có được thiện cảm trong mắt mọi người, nhất là những người ở nơi bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng cần chuẩn bị trang phục lịch sự, màu sắc tươi sáng sẽ tạo cho người đối diện ấn tượng nhẹ nhàng, thân thiện và năng động. 

 

 

Không sợ hãi trước nhà tuyển dụng 

 

Trong buổi phỏng vấn, ánh mắt chính là hình thức kết nối giữa người nói và người nghe. Nếu một lúc có nhiều giám khảo cùng phỏng vấn bạn, bạn có thể nhìn từng người khi đáp lại các câu trả lời thay vì chỉ tập trung nhìn người hỏi bạn. Tuy nhiên đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ra ánh nhìn thật tự nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt thông tin thật lôi cuốn trong quá trình phỏng vấn xin việc. 

 

Một số nhà tuyển dụng cũng thường sử dụng những câu đố mẹo để kiểm tra ứng viên. Với những câu đố mà bạn đã biết từ trước, đừng vội tỏ ra rằng mình đã có ngay câu trả lời. Hãy phản ứng một cách linh hoạt để chứng tỏ rằng mình không quá chậm chạp, cũng không quá khôn ngoan. Nhà tuyển dụng thường để ý đến một nhân viên nhanh nhẹn, nhưng biết vị trí của mình ở đâu trong công ty của họ. 

 

 

Ngoài ra những kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc nêu ở trên đây, bạn cũng cần lưu ý trong quá trình phỏng vấn xin việc cần tránh nói xấu sếp cũ, không ngắt lời người phỏng vấn. Bạn cũng nên chuẩn bị các câu hỏi sẽ đặt cho nhà tuyển dụng liên quan đến công việc sắp tới của bạn, những dự án của công ty mà bạn có thể tham gia, cô hội của bạn ở nơi này như thế nào, … 

 

PHÙNG VÂN (TH)