Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

Cách tốt nhất trước khi phỏng vấn là bạn nên chuẩn bị thật kĩ lưỡng, một phần để lấy kiến thức, một phần để thấy mình tự tin hơn bước vào phỏng vấn đó là những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn mà bạn cần biết.

Khi nghe tới từ phỏng vấn, với những ai đi phỏng vấn lần đầu rất lo sợ. Lo sợ mình sẽ không đủ tự tin, lo sợ mình không thể trả lời được những câu hỏi khó của nhà tuyển dụng. Nếu như vậy, khi bạn cứ ở đó và lo sợ thì không giải quyết được gì, cùng với đó, tâm trạng lo sợ còn khiến cho bạn mất đi tự tin khi chưa bước vào phỏng vấn.

>>>> Những điều cần biết khi đi xin việc


>>>> Cách phỏng vấn đi Nhật

 

 

Kinh nghiệm chia sẻ khi đi phỏng vấn

Có rất nhiều người đã trải qua các kì phỏng vấn và họ sẵn sàng chia sẻ lại cho những người khác những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn rất quý báu mà họ đã trải qua.

 

 

Khi đã nắm trong tay nhiều kinh nghiệm rồi thì bạn sẽ bớt đi phần lo lắng rất nhiều, người lại bạn có thể dễ dàng hình dung ra được những câu hỏi phỏng vấn mà người phỏng vấn có thể hỏi mình. Từ đó bạn cũng có thể tự trả lời để luyện tập trước câu trả lời.

 

- Hãy chuẩn bị tâm lí và bạn phải thật tự tin về mình. Bạn nên nhớ rằng, bạn là một ứng viên sáng giá, bởi vì bạn đã vượt qua được rất nhiều ứng viên để có thể được mời đến phỏng vấn. Hơn lúc nào hết, chính lúc này, chính là lúc bạn phải thật sự tự tin về bản thân, tự tin thể hiện bản  lĩnh để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy bạn chứ không phải ai khác chính là người xứng đáng nhất cho công việc, vị trí họ đang tuyển.

 

- Một điều nữa mà rất nhiều người thường hay mắc phải là khi hỏi những câu về kinh nghiệm hay bằng cấp thì cứ thể trả lời một cách rất tràn lan, và liên tục liệt kê. Bạn nên hiểu rằng, tất cả những phần đó đều đã có trong hồ sơ rồi, bạn nên liệt kê lại chỉ một số những điều tiêu biểu thôi, còn lại hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã ứng dụng những điều ấy như thế nào, hãy đưa ra những ví dụ cụ thể, sinh động để nhà tuyển dụng dễ hình dung.

 

- Mẹo cho bạn đó là đối với một số câu hỏi bạn có thể khéo léo trả lời, biến “không” thành “có” mà không phải nói dối, trong khi câu trả lời vẫn hợp lí. Ví dụ như việc, nhà tuyển dụng hỏi bạn có thành thạo sử dụng phần mềm tính toán trong exel hay không. Thì nếu bạn không thực sự thành thạo thì bạn cũng đừng vội lắc đầu nói không. Mà hãy đưa ra một lĩnh vực mà bạn có thể làm tốt ví dụ bạn rành về photoshop và bạn nghĩ rằng mình sẽ nhanh chóng học được các kĩ năng cơ bản của phần mềm excel. Như vậy, với câu hỏi này, tuy câu trả lời của bạn cũng là “không” nhưng bạn lại ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn.

 

- Bởi vì phỏng vấn là một kì rất quan trọng, vì vậy nó có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng nhiều. Tuy nhiên đó là điều tất yếu có thể xảy ra, vậy nên nếu bạn đã chuẩn bị trước và có sự luyện tập thì bạn hoàn toàn có thể có buổi trả lời phỏng vấn suôn sẻ.

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)