Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Những điều khiến bạn không giàu

Tác giả của cuốn sách nổi tiếng Nghĩ giàu, làm giàu, Napoleon Hill trong quá trình nghiên cứu và khảo sát trên 500 tỉ phú trong 20 năm đã đúc kết ra những thiếu sót thường thấy ở người thường, khiến họ mãi không giàu nổi, theo Business Insider.

Những điều khiến bạn không giàu - ảnh 1Tỉ phú “Người sắt” Elon Musk - Ảnh Reuters
1. Không có mục tiêu rõ ràng
“Không có bất kỳ hy vọng thành công cho kẻ nào không có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó”, Hill viết.
Quả thật, nếu bạn muốn làm giàu, ít ra bạn phải bắt đầu bằng mục tiêu tiết kiệm, sau đó lập một kế hoạch tài chính và xác định số tiền bạn muốn đầu tư đi đâu.
2. Không có tham vọng
Bạn phải thật sự khát khao. Sẽ không có chuyện thành công cho những con người bình thường, không thích dẫn đầu và không muốn trả giá.
3. Giới hạn đầu tư vào giáo dục
Kiến thức là một nguồn tại nguyên quý giá nhưng nó sẽ không hữu ích nếu chúng ta không được áp dụng vào cuộc sống. Giáo dục không chỉ bao gồm kiến thức mà còn có khả năng ứng dụng kiến thức đó vào thực tế.
Đừng hài lòng với tấm bằng, học vị của bạn, hãy tiếp tục nâng cao kiến thức. Một điều dễ thấy rằng nhiều người thành công và giàu có là một “tay đọc sách cừ khôi”.
4. Không có tinh thần kỷ luật
Tinh thần kỷ luật đến từ việc biết kiểm soát bản thân. Muốn kiểm soát hoàn cảnh, trước hết bạn phải kiểm soát bản thân. Nếu không kiểm soát được bản thân, hoàn cảnh sẽ chế ngự và kiểm soát lại bạn.
5. Không chăm sóc sức khỏe
Không người nào đạt được thành tựu trong sự nghiệp mà không có sức khỏe tốt. Thực tế, các triệu phú rất chú trọng vào việc rèn luyện sức khỏe hằng ngày.
Một tinh thần minh mẫn luôn đòi hỏi có trong một cơ thể cường tráng. Nếu bạn không có thời gian tập luyện, hãy áp dụng những bài tập ngắn 5 -7 phút tại nhà.
6. Hay trì hoãn
Trì hoãn chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến thất bại. Mọi người thường chờ đến thời điểm đúng đắn để thực hiện nhưng thực tế, chẳng có “thời điểm đúng đắn” nào cả.
Hãy bắt đầu từ bây giờ, với những gì bạn đang có trong tay. Ví dụ, nếu bạn có ước mơ làm giàu, hãy đọc nhiều sách về tài chính cá nhân, tìm hiểu về cách quản lý tiền bạc…
Những điều khiến bạn không giàu - ảnh 2Tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn - Ảnh minh họa: AFP
7. Ít kiên trì
Rất nhiều người trong chúng ta là một “người bắt đầu tuyệt vời” nhưng lại là một “người kết thúc tệ hại” mọi thứ ta bắt đầu. Lý do là vì không kiên trì. Mọi người thường bỏ cuộc ngay lần thất bại đầu tiên. Bài học từ các tỉ phú là đừng dừng lại cho đến khi bạn đạt được điều mình mong muốn.
8. Không quyết đoán
Quyết đoán là một phẩm chất quan trọng mà mỗi nhà lãnh đạo cần có. Những người thất bại thường hay do dự khi đưa ra quyết định hoặc thay đổi quyết định nhanh chóng và thường xuyên. Tinh thần của những người thành công là đưa ra một quyết định tồi còn tốt hơn việc không có một quyết định nào.
9. Chọn sai bạn đời
Napoleon Hill liệt kê yếu tố này là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến thất bại. Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc là bi kịch và phá hủy mọi hoài bão. Trước đó, một nghiên cứu ở đại học Washington cho biết có một người bạn đời tâm đầu ý hợp giúp thu nhập của gia đình tăng 4.000 USD/năm.
10. Không dám mạo hiểm
Quá cẩn trọng hay không cẩn trọng đều không tốt. Bản thân cuộc sống luôn có những yếu tố cơ hội bất ngờ. Nếu bạn muốn đầu tư thông minh, vẫn có cách như tỉ phú Warren Buffett từng khuyên, đó là đầu tư vào những quỹ có chỉ số chi phí thấp…
11. Kết giao nhầm đối tượng
Chúng ta là phản chiếu của những bạn bè kết giao. Điều quan trọng phải làm là hãy kết giao với những con người tài năng và tiên phong, họ sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho chúng ta.
12. Làm mãi công việc bạn ghét
Không ai có thể thành công với công việc mà mình không yêu thích. Chọn một công việc khiến bạn cống hiến cả tâm sức và trái tim. Đừng để cuộc sống của bạn là những ngày tháng chán chường và căng thẳng với một công việc tồi tệ.
13. Khóa chặt đầu óc
Những người thành công có suy nghĩ khác biệt và táo bạo. Hãy tập suy nghĩ khác biệt từ bây giờ, mở rộng bản thân với nhiều người, tôn trọng các ý kiến khác nhau và dám thực hiện những điều táo bạo.
Huỳnh Mai - TNO