Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Những điều khác biệt trong cuộc đời bậc thầy công nghệ Steve Jobs

Những điều khác biệt trong cuộc đời bậc thầy công nghệ Steve Jobs

Mặc dù đã ra đi ở tuổi 56 nhưng con người tài năng Steve Jobs – Cuộc đời của những khác biệt đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ cho tất cả mọi người. Ông mất đi nhưng tất cả những gì thuộc về ông đều được mọi người ghi nhớ và công nhận.

bậc thầy công nghệ Steve Jobs

 

Steve Jobs bậc thầy công nghệ là một người tài giỏi, có rất nhiều năng khiếu song cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Người ta nhận thấy điều ấy thông qua những buổi làm việc với ông, thông qua những cuốn tự truyền và hồi ký.

 

1. “Học cao không chí chẳng ích chi”

 

Đối với nhiều người được bước chân vào một trường đại học danh tiếng và cặm cụi để lấy tấm bằng cử nhân là mục tiêu phấn đấu lớn của họ. Nhưng với Steve ông suy nghĩ khác, ông cho rằng học cao không mang lại lợi ích gì mà chỉ làm tốn kém tiền bạc của gia đình. Ông quyết định bỏ học ở trường đại học Reed để đeo đuổi đam mê của mình.

 

2. “Muốn thành công phải dám thất bại chín lần”

 

bậc thầy công nghệ Steve Jobs

 

Kinh doanh là con đường làm giàu rất nhiều người mong muốn nhưng họ ngại bởi sợ thất bại sẽ mất nhiều tiền. Thế nhưng Steve Jobs – Cuộc đời của những khác biệt đã mạnh dạn kinh doanh khi chưa đến 20 tuổi. Ông muốn có một công ty riêng để khẳng định bản thân và thay đổi thế giới này.

 

Khi cần tiền để sản xuất những chiếc máy tính đầu tiên Steve Jobs và bạn của mình là Stephen Wozniak đã không ngại bán đi chiếc xe bán tải Volkswagen cùng máy tính HP 65 để có đủ 1000 USD. Cả hai đã sản xuất máy tính và tự mình đem bán từng chiếc một, đó là cách mà Apple khởi đầu.

 

3. “Máy tính sau này chẳng cao siêu gì hơn chiếc xe đạp”

 

Hầu hết mọi ông chủ trong lĩnh vực công nghệ khi sản xuất ra một sản phẩm nào đó đều muốn nó trở nên siêu việt, còn Steve thì sao? Ông ngược lại, ông muốn nó trở nên phổ biến, đơn giản hơn trong cách sử dụng để tất cả mọi người đều có thể dùng được. 

 

4. “Thà làm hải tặc còn hơn gia nhập hải quân”

 

bậc thầy công nghệ Steve Jobs

 

Với Steve ông không thích bị ép buộc vào một khuôn khổ nào cả, ông thích đi ngược lại với mọi thứ mà mọi người đang làm. Vào năm 1980 Steve trở thành trưởng nhóm dự án Macintosh của Apple và nó đã để lại những dấu ấn tốt. Ông và nhóm của mình đã thuê văn phòng riêng, treo cờ đầu lâu biểu tượng của cướp biển và nói rằng “Thà làm hải tặc còn hơn gia nhập hải quân”.


5. Chỉ tuyển những người “đỉnh của đỉnh”

 

Tham vọng của Steve Jobs rất lớn, ông không thích những người giỏi thứ hai mà phải là “đỉnh của đỉnh”. Ông không ngại trả cho họ số lương cao để chiêu dụ nhân tài bởi theo Steve Jobs số 1 và số 2 là một khoảng cách cực kỳ lớn.

 

Khi bị “hất cẳng” khỏi Apple năm 1985 Steve Jobs đã tự lập cho mình một công ty mới mang tên NeXT và ông chỉ tuyển những người thực sự giỏi và có năng lực. Số lương mà ông trả cho nhân viên tại NeXT chỉ có 2 mức và được duy trì trong thời gian dài: nhân sự cấp cao 75.000 USD/năm, những người còn lại 50.000 USD.

 

bậc thầy công nghệ Steve Jobs

 

Steve Jobs – cuộc đời của những khác biệt quả thực rất khác lạ, ông không chạy theo thị hiếu mà lại tự mình sáng tạo ra những sản phẩm có phần “điên rồ” nhưng rồi tất cả lại rất thành công.

 

Chẳng hạn như iPod, nó không phải là sản phẩm nghe nhạc đầu tiên trên thị trường nhưng nó rất khác biệt. Với vẻ ngoài bóng bẩy, giao diện dễ sử dụng, ổ cứng 5Gb và có sẵn 1000 bài hát trong list nhạc. Nó trở thành một hiện tượng và tạo nên những cơn sốt trên thị trường công nghệ.


LÊ THÙY (TỔNG HỢP)