Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Những điều cần biết khi kinh doanh quán café

Những điều cần biết khi kinh doanh quán café

Nắm được một vài bí quyết kinh doanh quán cafe là bạn có thể mở ngay cho mình một quán cafe yêu thích để thỏa mãn sở thích và tạo dựng được một sự nghiệp kinh doanh nhỏ. Hãy làm theo một vài gợi ý dưới đây để bắt đầu sự nghiệp nhé.

>>> Kinh doanh cafe take away cần ý tưởng mới

 

1. Tạo ra sự khác biệt


Sự khác biệt đó là gì? Đó có thể là về không gian thưởng thức, đồ uống, cách phục vụ, thậm chí là địa điểm đặt quán cà phê. Để mở một quán cà phê không chỉ cần vốn, kĩ năng pha chế, hay kinh doanh nhượng quyền thương hiệu… mà nó cần sự khác biệt và nhiều yếu tố khác nữa.


kinh doanh quán cafe

 

Nếu bạn quán cà phê của bạn giống hay na ná những quán cà phê đầy rẫy trên thị trường thì chắc chắn bạn đã có 50% thất bại. Khác biệt chính là bí quyết kinh doanh quán café mà bạn cần nắm vững. Đã có quán cà phê chó, cà phê mèo, cà phê cá thì tại sao không thể có quán cà phê chuột cảnh, cà phê chim…. Có quán cà phê sân thượng thì sao không thể mở quán cà phê dưới hầm…. Những ý tưởng nghe rất điên rồ nhưng biết đâu sẽ thành hiện thực và tạo sự khác biệt cho bạn.


2. Lựa chọn mặt bằng

 

Lựa chọn một mặt bằng tốt sẽ giúp bạn thu hút khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho họ đến với quán của bạn. Để lựa chọn đúng bạn cần xác định được đối tượng khách hàng của mình. Nếu nhắm vào các nhân viên văn phòng thì mặt bằng kinh doanh cần ở gần những khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng, các trung tâm thương mại và tốt nhất là cùng hướng với công ty để thuận lợi cho khách đến quán. 


Diện tích mở quán không cần quá rộng nhưng cần ở mặt tiền để thu hút tầm nhìn, có đủ chỗ để xe để tạo thuận lợi cho khách hàng. Nếu mặt bằng có sự cân đối giữa không gian ngoài trời và không gian trong nhà luôn là lý tưởng nhất.


3. Xây dựng menu hấp dẫn


Không ngon thì đừng có bán – nghe rất phũ nhưng lại cực kì đúng và là bí quyết kinh doanh quán café mà bạn phải thuộc nằm lòng. Có vô vàn loại thức uống, loại cà phê với công thức pha chế khác nhau. Nếu bạn ôm đồm muốn làm tất cả mọi thứ giống hương vị, hình thức trình bày của những quán khác thì khách hàng chẳng thể nhớ đến quán của bạn.


 

Thế nên hãy tạo ra một menu ít nhưng chất lượng. Nếu có một thức uống đặc trưng riêng chỉ quán của bạn mới có thì càng tuyệt vời hơn. Menu ít mà ngon vừa giúp bạn và nhân viên nhẹ nhàng hơn trong khâu chuẩn bị, vừa khiến khách hàng hài lòng. Quán cà phê cũng có nhiều loại, nếu quán của bạn chủ đạo là cà phê thì hãy biết cách lựa chọn các loại cà phê thật ngon, chọn được nhà cung cấp uy tín. Bạn cũng có thể mua hạt đã tẩm sấy rồi tự xay để giữ được hương cà phê thơm hơn hay hay đổi độ đậm nhạt của cà phê.

 

mô hình kinh doanh quán cà phê

 


4. Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của bạn


Dù là mới mở hay mở quán đã lâu thì đối thủ trực tiếp của bạn là những quán cà phê năm trong khu vực mà quán đang hiện hữu. Hãy tìm hiểu rõ những đối thủ của bạn trước khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch kinh doanh. Hãy nhớ đặt ra câu hỏi  “Còn ai đang kinh doanh loại hình này nữa?” Nếu câu trả lời là “Không”, nghĩa là bạn đang đi đúng hướng. Nếu không hãy chắc chắn rằng mình có sự khác biệt với những đối thủ của bạn. 


5. Xây dựng đội ngũ nhân viên


Bạn hãy nhớ rằng đây là bí quyết kinh doanh quán café không thể xem nhẹ. Quán cà phê nào cũng có một đội ngũ nhân viên từ người trông xe, pha chế, phục vụ bàn đến dọn dẹp. Mỗi người trong số họ chính là đại diện cho thương hiệu của bạn, là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.


Vì thế, yêu cầu tối thiểu là họ phải luôn nhiệt tình, cởi mở và nở nụ cười trên môi. Càng tuyệt vời hơn khi bạn có được những nhân viên có cùng đam mê về cà phê. Họ cũng là một chuyên gia marketing cừ khôi để mọi nơi mọi lúc có thể tư vấn, tiếp thị trực tiếp sản phẩm của đến khách hàng. Để họ hết lòng với công việc hãy luôn quan tâm đến chế độ đãi ngộ nhân viên và trả lương hợp lí


Mở quán cà phê là lĩnh vực không còn mới mẻ đối với những người bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, nếu tạo cho mình được một hướng đi riêng, nắm bắt được những bí quyết kinh doanh quán café thì chắc chắn bạn sẽ thành công.


TỔNG HỢP (TV)