Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Những điều cần biết khi đi xin việc

Nếu bạn là người đi xin việc, và công việc đó là công việc bạn đã yêu thích từ lâu cũng như bạn rất mong muốn được làm việc trong môi trường ở công ty này, vậy thì bạn phải tìm hiểu và chuẩn bị kĩ mới có thể vượt qua vòng phỏng vấn suôn sẻ.

Xin việc là một trong những điều rất nhiều người phải làm hiện nay để có được công việc như mong muốn. Bởi nguồn lao động bên ngoài thì rất dồi dào, rất nhiều, thế nhưng các công ty lớn, các nhà tuyển dụng lại không biết ai mới là ứng viên phù hợp để làm việc cho họ. Chính vì vậy người lao động phải nộp hồ sơ, phải đi phỏng vấn để có được công việc mình mong muốn.

 

>>>> Cách phỏng vấn đi Nhật


>>>> Cách phỏng vấn nhân viên kinh doanh

 

Lưu ý bạn cần biết khi đi xin việc

 

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số điều lưu ý, để dựa vào đó bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hơn cho việc đi xin việc của mình.

 


 

1. Về hồ sơ xin việc

 

Hồ sơ xin việc, nó được ví như ‘vòng gửi xe” nếu bạn không lỗ lực, không chuẩn bị kĩ lưỡng cho vòng này thì rất có thể bạn sẽ không có cơ hội có được công việc khi đã bị loại từ vòng đầu tiên.

 

Vậy chuẩn bị thì cần chuẩn bị gì, đó là với hồ sơ xin việc, bạn phải thực sự dành thời gian cho nó để chuẩn bị. Không nên chọn đại một mẫu hồ sơ trên mạng sau đó tải về và điền thông tin của mình vào một cách rất qua loa. Bạn nên tự thiết kế một mẫu CV đúng chuẩn nhưng mang phong cách của riêng bạn để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 

Ngày nay việc gửi hồ sơ xin việc cũng thông qua nhiều cách, nếu bạn gửi trực tiếp, thì nên gửi trước hạn chót một ngày, còn nếu gửi hồ sơ online thì bạn cũng nên tìm hiểu kĩ để có cách gửi phù hợp, đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

 

2. Về buổi phỏng vấn

 

Sau khi đã hoàn thành được hồ sơ xin việc, bạn được nhà tuyển dụng mời đến phỏng vấn. Vậy thì với buổi phỏng vấn này bạn cần chú ý những gì?

 

 

- Đó là về kiến thức, kĩ năng, bạn phải chuẩn bị: Thử nghĩ mà xem, nếu bạn không có chút kiến thức nào trong đầu và bạn bước vào vòng phỏng vấn, như vậy trước hết bạn đã mất hết tự tin. Và nguy cơ bạn bị loại là rất cao. Kiến thức là một trong những điều quan trọng bạn phải chuẩn bị để có thể vượt qua vòng phỏng vấn thành công.

 

Bạn có thể tìm website của công ty đó, sau đó đọc thông tin về công ty mình tuyển dụng. Xem công ty có truyền thống gì, có đạt được những thành tích gì nổi bật. Bạn cũng có thể tìm đọc báo cáo của công ty đó những năm gần đây. Việc này sẽ giúp bạn nắm chắc  về công ty hơn.

 

- Khi vào buổi phỏng vấn, phong thái tự tin là một trong những yếu tố rất quan trọng bạn cần có. Hãy tập trung nghe rõ câu hỏi và trả lời. Nếu không nghe rõ câu hỏi thì cũng nên hỏi lại để tránh trường hợp bạn trả lời sai ý của nhà tuyển dụng.

 

- Trang phục khi đi phỏng vấn với nữ thì nên thanh lịch, trang điểm nhẹ để gây ấn tượng. Với nam thì đừng quên thắt cà vạt.

KIM LIÊN (TỔNG HỢP)