Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Những CEO ngân hàng nổi tiếng khi chuyển nghề giáo sang kinh doanh

Những CEO ngân hàng nổi tiếng khi chuyển nghề giáo sang kinh doanh

Từng là giảng viên tại các trường đại học nổi tiếng, những thầy giáo, cô giáo này đã có những thành công khi rẽ sang ngành ngân hàng. Chính từ sự điềm đạm, cốt cách của người thầy giáo đã phần nào giúp họ trong con đường kinh doanh.

1. Ông Trần Mộng Hùng - Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB

 


Cùng với ông Trịnh Kim Quang – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Thanh Toại – Phó tổng giám đốc, ông Huỳnh Nghĩa Hiệp – Trưởng ban kiểm soát, ông Trần Mộng Hùng - Chủ tịch Hội đồng sáng lập có thâm niên làm nhà giáo trước khi đến với ACB.


Vào đầu những năm 1990, khi đất nước bắt đầu mở cửa, những người sáng lập ACB nhận thấy cơ hội đem kiến thức của mình áp dụng vào cuộc sống nên đã cùng nhau xây dựng một ngân hàng phục vụ các nhu cầu dân sinh. Ông Trần Mộng Hùng – Chủ tịch Hội đồng sáng lập nguyên là giảng viên của Trường cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng, còn ông Trịnh Kim Quang – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị từng có 10 năm làm giảng viên tại Đại học Kinh tế TP HCM.


Một trong những lý do khiến những vị lãnh đạo tài ba này bỏ nghề là: thu nhập nghề giáo quá thấp, trong khi khá vất vả. Tuy nhiên, cốt cách và đạo đức của nhà giáo vẫn được những người ACB giữ lại khi đi làm kinh doanh và quản trị, điều hành ngân hàng.


Ông Hùng từng có 16 năm trực tiếp tham gia điều hành và quản trị ở các vị trí cao nhất. Suốt quá trình đó, ACB đã thành công khi trở thành ngân hàng thương mại cổ phần tốt nhất Việt Nam, xét một cách khá toàn diện. Năm 2008, ông Hùng rút về “hậu trường” với vai trò cố vấn quản trị, sau khi Hội đồng Quản trị đã có một cơ cấu mà ông tham gia tổ chức và thấy an tâm - như lý do mà ông từng đưa ra.


Năm 2012, ông trở lại Ngân hàng ACB với chức danh thành viên HĐQT.


2. Trần Phương Bình: Từ thầy giáo đến CEO DongA Bank

 


Được đào tạo về kinh tế thương mại và từng có 8 năm liền sau khi tốt nghiệp đứng trên bục giảng, ngỡ rằng “nghiệp làm thầy” sẽ gắn bó với Trần Phương Bình. Nhưng đến năm 1990, ông lại quyết định “bẻ lái”: trở thành lãnh đạo một ngân hàng.

Nói về những khó khăn trng những ngày đầu làm ngân hàng, ông Bình chia sẻ: Khó khăn lớn nhất là khi chuyển nghề 'tay ngang', vì vậy, khi nhận nhiệm vụ điều hành DongA Bank, ông phải vừa làm vừa học, tự mày mò với những ma trận của kinh doanh tài chính.

Cũng theo chia sẻ của CEO DongABank, tinh thần tôn sự trọng đạo của Việt Nam khiến cho nghề giáo mặc nhiên khi bước lên bục giảng thì được tôn trọng. Song khi thầy giáo chuyển sang làm kinh doanh sẽ bị nhìn vào trước hết bởi hành động và kết quả.

Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, ông Trần Phương Bình và các đồng sự đã định vị được thương hiệu DongA Bank, đưa Ngân hàng Đông Á trở thành một nhà băng lớn.


3. CEO Trần Thị Việt ÁnhSinh ra trong gia đình có truyền thống Cách mạng, năm 1973, cô nữ sinh Tây Đô 21 tuổi Trần Thị Việt Ánh quyết định xếp bút nghiên, rời giảng đường đại học theo cha đi làm Cách mạng, công tác tại Ban Kinh tài – Trung ương Cục miền Nam. Sau giải phóng, Việt Ánh về công tác tại Vụ phát hành ngân quỹ - Ngân hàng Nhà nước và tiếp tục theo đuổi con đường học vấn dở dang tại Đại học Ngân hàng ở Hà Nội.

Sauk hi tốt nghiệp, Việt Ánh nhận lời làm giảng viên của Học viện Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh. Những bài giảng đầy đam mê đã cùng chị trên bục giảng gần 10 năm trời trải lòng với nghề giáo, trở thành những ký ức đẹp với nhiều thế hệ sinh viên. Năm 1994, cùng những kiến thức về ngân hàng, tiền tệ được Việt Ánh mang áp dụng vào thực tế. Đó là thời điểm Việt Ánh trở thành Phó Tổng giám đốc của Ngân hàng SaigonBank…

Gần 40 năm gắn bó với ngành ngân hàng, chị Việt Ánh luôn đề cao lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân. Vì vậy, chị chưa bao giờ lợi dụng chức vụ để tư lợi, làm giàu cho mình. Với chị, chức quyền, vật chất không phải là cái đích để ngắm đến. Một người lãnh đạo cái quan trọng nhất là phải giữ được hai chữ liêm khiết, giữ cái tâm trong sạch.

4. Phó Tổng giám đốc ACB, ông Nguyễn Thanh Toại

 Ông Nguyễn Thanh Toại sinh năm 1953, là một giảng viên tại Đại học Kinh tế TP HCM những năm 1978 đến 1984 và 1991 đến 1993.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, ông Toại chuyển từ nghề giáo sang ngành ngân hàng, hiện này ông đang đảm trách vị trí phó Tổng giám đốc, và là người phát ngôn chính thức của ACB với truyền thông, báo chí.Đỗ Thuận (tổng hợp)