Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Những câu hỏi hay khi phỏng vấn

Bạn là một nhà tuyển dụng, đang cần tuyển một vị trí nhân viên cho công ty. Nhưng nếu sử dụng những câu hỏi quá chung chung và rập khuôn, bạn sẽ không đánh giá được ứng viên ấy có tiềm năng hay không.

Vì thế để phỏng vấn tốt, bạn cần đặt những câu hỏi cụ thể liên quan đến yêu cầu công việc, những câu hỏi hay khi phỏng vấn sẽ tiết lộ kỹ năng và năng lực của ứng viên có phù hợp với yêu cầu công việc hay không.

 

>>>>  Kinh nghiệm phỏng vấn giao dịch viên

 

>>>> Những câu trả lời phỏng vấn hay nhất

 

Dưới đây là 10 câu hỏi được xem là hay nhất để đánh giá khả năng của ứng viên tham gia dự tuyển:

1. Bạn có bao giờ phải cùng lúc đảm trách nhiều dự án với cùng một thời hạn hoàn thành? Nếu có thì bạn giải quyết nó bằng cách nào?

2. Vui lòng kể cho chúng tôi nghe về trường hợp bạn không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

3. Bạn xử lý thế nào với các khách hàng đang giận dữ?

4. Hãy kể cho chúng tôi nghe về một dự án mà bạn chịu trách nhiệm phân bổ tài chính. Làm cách nào để bạn giữ đúng được mức chi tiêu đã được duyệt?

 5. Vui lòng cho biết về một quyết định liên quan đến công việc mà bạn phải thay đổi vào giờ chót. Bạn đã xử trí thế nào?

6. Vấn đề gần đây nhất mà bạn và người sếp cũ bất đồng là gì? Bạn đã giải quyết việc đó như thế nào?

7. Hãy cho chúng tôi biết bài thuyết trình ấn tượng nhất bạn đã trình bày với khách hàng?

8. Đối với công việc cũ, điều gì bạn không thích nhất và điều gì bạn hài lòng nhất?

9. Làm cách nào bạn xử lý công việc khi có yêu cầu thay đổi vào phút chót?

10. Hãy cho chúng tôi biết về lần mà bạn đánh cược với rủi ro và đã thất bại. Lúc đó bạn cảm thấy thế nào?

Sự thành công hay thất bại của công ty phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của các nhân viên. Vì vậy khi tuyển chọn, bạn cần có những kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp để dễ dàng phân loại các ứng viên. Sau đây là các kỹ năng cần có của người phỏng vấn tuyển dụng:

 


+ Hiểu rõ chủ đích của cuộc phỏng vấn: Tìm được những nhân viên có trình độ và khả năng phù hợp với công việc.

+ Cân nhắc lại chiến lược và kế hoạch phỏng vấn của bạn: Bạn nên đặt ứng viên vào một vị trí công việc cụ thể trong những tình huống cụ thể để xem phản ứng của họ như thế nào.

+ Xây dựng một danh sách các kỹ năng mà bạn mong muốn ở các ứng viên: Xác định xem mình đang tìm kiếm những kỹ năng nào ở ứng viên để chuẩn bị những câu hỏi sáng suốt, thông minh và đem lại nhiều thông tin cần thiết.

+ Lập danh sách các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng: Sau khi đã liệt kê các kỹ năng cần thiết cho công việc, bạn cần lên danh sách các câu hỏi mà bạn có thể cần đến trong thời gian phỏng vấn ứng viên.

 


+ Kiểm tra lại danh sách các câu hỏi phỏng vấn: Nên kiểm tra và xem xét  kỹ danh sách các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng mà bạn định đặt ra cho ứng viên trước khi tiến hành phỏng vấn.

+ Nói trước với ứng viên về phương thức phỏng vấn xin việc: Bạn cần nói cho ứng viên biết cấu trúc cơ bản của cuộc phỏng vấn nhằm giúp họ bớt căng thẳng và lo lắng.

+ Chuẩn bị để trả lời các câu hỏi của ứng viên: Phải đảm bảo rằng bạn có đủ thông tin về công ty để trả lời các câu hỏi của ứng viên.

+ Ghi chép: Nên ghi lại vắn tắt các thông tin chủ yếu của cuộc phỏng vấn, điều này sẽ giúp bạn có cơ sở để so sánh các ứng viên với nhau.

Chúc bạn sớm tìm được một ứng viên sáng giá cho vị trí tại công ty của mình!

 

THÚY HẰNG (TỔNG HỢP)