Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Những câu chuyện kinh doanh hay mà bạn cần học hỏi

Những câu chuyện kinh doanh hay mà bạn cần học hỏi

Những câu chuyện kinh doanh hay mà bạn cần học hỏi sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc nhất là khi bạn mới thành lập một công ty.

Có 3 câu truyện ngắn mà tôi muốn kể dưới đây để cho các bạn rút kinh nghiệm cho sự nghiệp kinh doanh của mình. Chúng ta có 3 câu chuyện, đây đều là những câu chuyện kinh doanh hay.

 

những bài học kinh doanh để thành công

 

Trao quyền sai chỗ

 

Một ông vua nọ cực kỳ yêu quý một chú khỉ con. Ông ta giữ nó theo bên mình, cho nó mặc áo, đeo trang sức và cực kỳ sủng ái nó. Ông ta lậm đến mức mang thanh gươm của mình cho con khỉ giữ. Một hôm nọ, ông ta dạo quanh vườn cây, bỗng ong đến vây quanh. Ông ta muốn đuổi ong đi nhưng lại không có vũ khí, thấy chủ bị thương, chú khỉ lấy thanh gươm ra mà chém. Hôm sau có tin, vua băng hà. 

 

Bài học rút ra là gì? Đừng bao giờ trao quyền cho những người không có năng lực. Hoặc nếu trao quyền cho họ cũng nên cảnh giác thật kỹ. 

 

Cùng qua những câu chuyện kinh doanh hay thứ 2 hai nhé. 

 

Cân nhắc trước khi chiếm thị trường

 

Một con chó ngậm khúc xương ngon quá lại không đế ý xung quanh nên quạ đã bay xuống mổ ngay vào đầu con chó. Bất ngờ quá, chú chó bỏ chạy để lại khúc xương to. Tuy quạ được hời gặm được khúc xương nhưng lại bị cái nặng của nó giữ lại không nhấc lên được. Thế là chú chó ta bay lại tạp vào quạ một phát khiến nó chết tươi. Miếng xương cũng như là thị trường vậy, nếu chúng ta không giữ được thì đừng giành lấy. Hãy cân nhắc trước khi chiếm thị trường.

 

kiếm tiền

 

Làm sếp là tin tốt hay xấu?

 

Có một bầy cừu ngoan bị cáo, hổ và sư tự áp chế. Một trong số những con cừu thông mình đã mạnh miệng phát biểu: “Thủ lĩnh không thể là 3 người, thủ lĩnh chỉ có thể là 1 người thôi và 3 ngài nên chọn ra một thủ lĩnh và chúng tôi sẽ vâng lời người đó.” Nghe thế, Cáo, Hổ và Sư tử đã tranh nhau quyền được làm chủ. Kết quả là Sư tử và hổ đánh nhau rất gay gắt đến mất mạng. Cáo rất vui vì mình ngư ông đắc lợi. Nhưng cả bầy cừu đã hợp sức lại để chống lại cáo. Cuối cũng Cáo đã không còn đồng minh nữa. Câu chuyện này cho ta một bài học, nếu được làm sếp cũng phải nhìn xem lính của mình như thế nào, nếu họ không phục thì không sớm thì muộn cũng sẽ bị hất đi.

 

Đây là 3 trong những câu chuyện kinh doanh hay mà chúng ta có thể tham khảo được. Học tập và kinh nghiệm luôn là bước đệm tốt cho sự nghiệp kinh doanh của bạn. Đừng coi thường những bài học từ những người đi trước vì nếu họ không trải qua những lần thất bại sẽ không có chuyện thành công như bây giờ. 

 

Hãy lấy những câu chuyện kinh doanh hay trên áp dụng vào thực tiễn để có thể mau chóng gặt hái được thành công các bạn nhé. 


TÚ LIÊN