Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Những bí quyết kinh doanh của người Nhật hay

Những bí quyết kinh doanh của người Nhật hay

Nhắc đến người Nhật là nhắc đến tính kỷ luật, sự đoàn kết và nghiêm khắc cũng như tinh thần tự lực tự cường. Những doanh nhân Nhật Bản cũng được biết đến là những người rất cứng nhắc trong việc làm ăn. Nhưng đó cũng là một trong những bí quyết kinh doanh của người Nhật giúp họ thành công.

1. Coi trọng cardvisit

Người Nhật đưa card visit

(Nguồn internet)

 

Trong khi phần lớn người Việt coi thẻ cartdvisit chỉ là một hình thức liên lạc thì với người Nhật đó là biểu hiện của sự tôn trọng với đối tác. Việc trao đổi thẻ cart rất được coi trọng và trở thành một nghi lễ không thể thiếu khi gặp gỡ. Khi nhận card người Nhật dùng cả hai tay và đọc lại những thông tin ghi trên card với giọng rất to. Rồi sau đó họ sẽ cho vào hộp chuyên để card hoặc đặt nó trên bàn ngay trước mặt, sử dụng nó trong lúc trò chuyện khi cần.

 

Với người Nhật đó là biển hiện sự quan trọng trong việc làm ăn kinh doanh. Đây cũng chính là một thứ quan trọng mà có lúc bạn sẽ cần phải dùng đến vì trên đó chứa rất nhiều thông tin quan trọng về đối tác.

2. Học hỏi từ những người có kinh nghiệm

Với người Nhật thứ bậc rất quan trọng ngay cả trong việc kinh doanh. Biểu hiện rõ nhất ở việc cúi chào. Càng những người lớn tuổi, có thâm niên làm việc lâu năm bạn càng phải cúi chào thấp hơn. Với bí quyết kinh doanh của người Nhật này bạn sẽ học được việc coi trọng sự hiểu biết, từng trải, kinh nghiệm của người đi trước.

 

Đặc biệt, khi làm việc trong môi trường của người Nhật nếu bạn không bằng lòng với cách quản lý hãy thẳng thắn góp ý với riêng cá nhân đó, và không bao giờ đòi hỏi quyền thế của ông ấy trước đám đông.

3. Kích lệ tinh thần bằng những khẩu hiệu

Bạn đừng bất ngờ khi gặp hình ảnh nhân viên của một doanh nghiệp Nhật xếp hàng vào buổi sáng và cùng hô khẩu hiệu của công ty. Đây là một bí quyết kinh doanh của người Nhật giúp những người chủ doanh nghiệp tăng sự hăng hái, tạo động lực và tạo lòng trung thành của nhân viên.

 

Những khẩu hiệu là các hiệu quả để nhắc nhở chiến lược, mục tiêu lâu dài mà công ty đặt ra vào mỗi ngày để nhắc nhở từng cá nhân trong doanh nghiệp.

4. Luôn nghiêm túc trong công việc

Khi làm việc người Nhật thường rất ít biểu lộ cảm xúc thay vào đó là một khuôn mặt lúc nào cũng đứng đắn, và nghiêm khắc. Trong những cuộc họp họ luon nói nhỏ, giọng thận trọng. Đó là biểu hiện của sự kính trọng với mọi người, sự chuyên nghiệp trong công việc những sự kính trọng trong tín ngưỡng ngay cả ở những nơi làm việc giúp tăng hiệu suất làm việc.

 

Bí quyết kinh doanh của người nhật

 

5. Chế độ thuê suốt đời và chế độ thâm niên

Đây là bí quyết giúp những ông chủ người Nhật tận dụng tối đa sức lao động, công hiến và sự trung thành của nhân viên. Chế độ thuê suốt đời tức là nhân viên sau khi thử việc đạt yêu cầu sẽ được làm nhân viên chính thức. Sau đó nếu không có vấn đề cá nhân thì nhân viên thường không bị sa thải, họ có thể được công ty thuê làm việc cho đến khi nghỉ hưu.

 

Chế độ này giúp giải tỏa được nỗi lo thất nghiệp của nhân viên, giúp họ làm việc thoải mái, tích cực hướng đến một tương lai lâu dài. Đồng thời nó còn giúp bồi dưỡng tinh thần tập thể.

 

Giúp doanh nghiệp tiến hành đào tạo nhân viên một cách có kế hoạch và thúc đẩy chủ doanh nghiệp không ngừng cải thiện trình độ quản lý để giải quyết vấn đề thừa nhân lực do kỹ thuật tiến bộ.

6. Chơi hết mình

Biết cách làm việc và cũng biết cách hưởng thụ, chính vì vậy người Nhật làm hết sức mà chơi cũng hết mình. Sau những giờ làm việc họ thường tới quán bar nhảy nhót hoặc quán bar karaoke, nơi mọi người có thể thả sức hát tới tận nửa đêm hay các câu lạc bộ khiêu vũ, hộp đêm.

 

Một đất nước không tài nguyên, kiệt quệ sau chiến tranh cùng những thảm họa thiên nhiên liên miên đã nỗ lực để trở thành một siêu cường kinh tế. Sự thần kỳ Nhật Bản có được là nhờ ý chí, sự nhạy bén và cả những bí quyết kinh doanh của người Nhật đã được đúc kết qua nhiều thế hệ.

 

Thiên Vân (Tổng Hợp)