Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Những bí quyết giúp bạn kiếm tiền bằng nhà cho thuê

Những bí quyết giúp bạn kiếm tiền bằng nhà cho thuê

Kinh doanh nhà cho thuê là một mảng nhỏ trong lĩnh vực bất động sản nhưng có thể tạo ra một nguồn tiền thụ động lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng.Nhưng cũng chứa đầy rủi ro và biến động. Những bí quyết kinh doanh nhà cho thuê dưới đây sẽ giúp bạn có được thành công.

Bước 1: Sử dụng vốn hiệu quả

 

Bạn có vài tỷ hay chục tỷ trong tay muốn ném toàn bộ số tiền đó vào một thương vụ đầu tư nhà cho thuê. Lời khuyên là không nên. Đây là một bí quyết kinh doanh nhà cho thuê được những đại gia bất động sản rút ra từ chính kinh nghiệm của mình.

 

bi quyet kinh doanh nha cho thue

 

Thay vì sử dụng tận cả vốn bạn có hãy dùng một phần ba, hoặc ít hơn. Số vốn còn lại hãy huy động từ ngân hàng, đối tác làm ăn…. Tuy nhiên, khi sử dụng vốn từ ngân hàng, bạn phải đảm bảo rằng số tiền bạn kiếm được đủ dể trả tiền gốc, tiền lãi hàng tháng.

 

Nhưng có một điều cần lưu ý là để sử dụng nguồn vốn một cách hợp lý bạn cần hiểu rõ mong muốn của mình như thế nào.

 

Việc đầu tư nhà cho thuê không đơn giản là mua một ngôi nhà, văn phòng, khu đất sau đó cho thuê lại mà bạn cần biết mình muốn làm điều gì? Muốn đầu tư vào vị trí nào? Lợi nhuận mong muốn đạt được? kế hoạch tương lai?

 

>>> Đúc kết 3 bài học kinh doanh cần biết trước tuổi 40

 

Bước 2: Đàm phán với người bán và người đi thuê

 

Với người bán đất, bán nhà bạn phải làm sao để mua được với giá rẻ, hợp lý nhất. Với người bạn cho thuê hãy thỏa thuận để có giá cao nhất. 

 

Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn nên một số tiền chênh lệch trên một mét vương cũng sẽ mang lại cho bạn khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Hãy khéo léo thương lượng để có một thương vụ thàng công. Đặc biệt, với mô hình thuê - cho thuê lại thì việc khai thác và hợp tác với chủ bất động sản phải là đôi bên cùng thắng: chủ nhà có được mức giá thuê tốt và sự ổn định dài lâu, người thuê cho thuê lại cũng được mức lợi nhuận xứng đáng.

 

Bước 3: Cải tạo để tăng lợi nhuận

 

Mỗi căn nhà đều có những phần không gian bị lãng phí mà nếu nhà kinh doanh biết tận dụng và khai thác thì có thể tạo ra những giá trị cho những người khách thuê khác hoặc tăng thêm lợi nhuận cho mình.

 

Khi mua hay thuê một căn nhà để cho thuê, bạn hãy quan sát những góc không gian đó. 

 

Thường một căn nhà lớn có nhiều phòng cho thuê, gian bếp ở tầng trệt ít khi được quan tâm sử dụng và vệ sinh. Thay vì để phần không gian chung đó bị bừa bộn theo kiểu “cha chung không ai khóc", bạn có thể biến nó thành một căn phòng có bếp cho những vị khách yêu thích việc nấu nướng. Tầng gác xép áp mái hay nhà kho trên sân thượng chỉ cần một chút khéo léo sẽ thành một căn phòng đầy chất nghệ sĩ với ánh trăng vào buổi tối, hay một penthouse thu nhỏ với những cây xanh, thảm cỏ được trang trí ở phần sân thượng trước phòng.

 

 Hãy nhìn vào những không gian bị lãng phí và bạn sẽ có một căn nhà cho thuê đặc biệt cùng với khoản lợi nhuận tối ưu nhất. 

 

các hình thức cho thuê bát động sản

 

Bước 4: Tiếp thị đích - gửi đúng thông điệp vào khách hàng mục tiêu 

 

Sai lầm phổ biến của những người làm kinh doanh bất động sản cho thuê là học theo các nhân viên môi giới trên thị trường, tiếp thị bất động sản với nội dung chung chung để nhằm thu nhiều khách thuê với nhiều nhu cầu khác nhau.

 

Nhưng vấn đề bạn nên nhớ rằng, những người môi giới cần nhiều khách hàng vì họ có nhiều sản phẩm khác nhau để tư vấn. Ngược lại, bạn chỉ có đúng một sản phẩm cho thuê của mình, vì vậy đừng tốn thời gian tiếp những vị khách với nhu cầu không phù hợp. Và bí kíp ở đây chính là sử dụng phương pháp tiếp thị đích: mô tả thật kỹ lưỡng các đặc điểm căn nhà cho thuê của mình, giá cả và các khoản phí cụ thể kèm theo những hình ảnh thật của bất động sản đó. Sau đó đưa các thông tin này lên những kênh có nhiều khách hàng tìm kiếm như các trang rao vặt bất động sản, báo chí…

 

Điều lưu ý lớn nhất là bạn đừng cố gắng dấu diếm thông tin nào, hay sử dụng hình ảnh minh hoạ của bất động sản khác, vì khi khách thuê đến trực tiếp xem nhà, họ cũng sẽ nhận ra điều đó. Do vậy hãy thành thật với nội dung tiếp thị ngay từ đầu, bạn sẽ có được những khách thuê mục tiêu - những khách mà căn nhà của bạn đúng với sở thích và nhu cầu thực của họ. 

 

Bước 5: Cho thuê siêu tốc 

 

Câu nói “Thời gian là tiền bạc” trong việc kinh doanh nhà cho thuê là một câu nói hoàn toàn theo nghĩa đen. Bởi mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây trôi qua không cho thuê được căn nhà của mình, bạn đã mất đi một khoản tiền tương ứng. Nếu ai đã từng làm mô hình thuê - cho thuê lại. Tiền thuê đã trả cho chủ nhà rồi mà vẫn chưa cho thuê được phòng thì sẽ hiểu cảm giác mất tiền từng ngày khủng khiếp như thế nào. 

 

Vì thế việc cho thuê nhà phải được triển khai với tốc độ nhanh và gấp rút. Để làm được điều này bạn cần có những bước chuẩn bị và cho thuê trước khi căn nhà được hoàn thiện xong.

 

Và một phương pháp khác mà tôi đang sử dụng là tổ chức những cuộc đua cho các đội kinh doanh cùng cho thuê một căn nhà để tìm ra đội nhóm chiến thắng và trích một phần lợi nhuận hàng tháng cho họ. Nếu bạn là một cá nhân làm mô hình này, có thể áp dụng tương tự bằng cách gửi thông tin cho nhiều môi giới để tạo ra sự cạnh tranh và cuộc đua cho thuê chính căn nhà của mình. 

 

Bước 6: Vận hành và quản lý nhà cho thuê hiệu quả để tối ưu chi phí

 

Để thu được tiền cho thuê của khách đúng hẹn, hãy áp dụng nguyên tắc về sự chuẩn bị và tạo thuận tiện cho khách bằng nhiều hình thức đóng tiền khác nhau. Lưu ý về việc đóng những khoản tiền dịch vụ đúng hẹn để không xảy ra tình trạng cắt nước - cắt điện làm một số lượng lớn khách thuê phẫn nộ, và giữ uy tín với chủ nhà trong vấn đề thanh toán tiền thuê cho họ. Nếu có trục trặc hay phát sinh gì liên quan đến khoản tiền phải trả cho chủ nhà, hãy thông báo cho họ trước và có những văn bản xác thực đi kèm. 

 

Việc đăng ký tạm trú tạm vắng, trang bị phòng cháy chữa cháy và các giấy phép cần thiết cho căn nhà cho thuê cũng được quan tâm để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và nên nhờ sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể của công an khu vực đang quản lý căn nhà cho thuê của bạn. 

 

Bên cạnh đó, hãy bảo trì và sữa chữa bất động sản trước khi hư hỏng xảy ra, đừng đợi đến khi có chuyện mới xử lý. Bởi lẽ, đến lúc đó bạn đã chịu những thiệt hại nặng nề và những khoản chi phí sửa chữa sẽ vô cùng đắt đỏ.

 

Bước 8: Chăm sóc khách thuê để giữ lại những vị khách tốt 

 

Quan tâm và hỗ trợ khách thuê nhiệt tình là một trong những yếu tố quan trọng để có được những khách thuê lâu dài cho căn nhà của bạn. Bên cạnh đó, hãy tập trung cho những khách tốt và hạn chế dần những khách thuê xấu.

 

Trong một căn nhà, những khách thuê xấu sẽ khiến khách tốt bỏ đi. Nếu bạn không loại được những khách thuê xấu và giữ được những khách tốt ở lại thì các khách thuê xấu khác sẽ kéo đến lấp đầy căn nhà của bạn. Như vậy, bạn sẽ có những trải nghiệm tồi tệ khi kinh doanh với họ như: trễ nải đóng tiền, mất trật tự, mất vệ sinh và phá hoại tài sản…

 

tình trạng kinh doanh bất động sản cho thuê

 

Bước 9: Xây dựng hệ thống kinh doanh tự động 

 

Hãy thử tưởng tượng bạn có một căn nhà với 20 căn phòng cho thuê, và đã có 40 khách hàng đang sống trong căn nhà đó với 40 nhu cầu và vấn đề khác nhau. Điều khác biệt là chúng tôi đã xây dựng được một hệ thống kinh doanh tự động.

 

Để làm được việc này, tôi phải chia nhỏ 9 bước kinh doanh này cho 9 bộ phận khác nhau trong tổ chức và kết nối họ lại với nhau. Tạo ra cho họ những quy trình làm việc độc lập và chủ động mà không cần có sự can thiệp của tôi, giúp tôi có thể phát triển tiếp tục mô hình kinh doanh nhà cho thuê ở các tỉnh thành khác nhau, trong khi ở TP HCM mọi thứ vẫn chạy tốt. Đó chính là sức mạnh của một hệ thống kinh doanh tự động, nó cho bạn sự tự do đích thực. Tuy nhiên, để xây dựng một hệ thống như vậy không hề đơn giản, đòi hỏi thời gian và nhiều bài học kinh nghiệm xương máu.

 
VÂN PHẠM