Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Nhiều nhà đầu tư châu Á vẫn rót tiền vào Anh giai đoạn hậu Brexit

Nhiều nhà đầu tư châu Á vẫn rót tiền vào Anh giai đoạn hậu Brexit

Việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU) đã ít nhiều gây quan ngại cho các nhà đầu tư châu Á, tuy nhiên vẫn có một số lượng các giao dịch lớn thuộc phân khúc tư nhân từ các nước Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc đổ vào Anh, do họ vẫn nhận thấy tiềm năng tại quốc gia này.

 

 

Theo một báo cáo mới đây của Công ty nghiên cứu và tư vấn BĐS Jones Lang Laselle, đã có ít nhất 3 giao dịch lớn được công bố kể từ cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23.6 nhằm tách Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.


Đó là thương vụ thâu tóm Công ty thiết kế vi mạch Arm có trụ sở tại Cambridge trị giá 24.3 tỉ bảng Anh bởi Tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank. Đây là thương vụ đầu tư vào Anh lớn nhất từ trước đến nay của các nhà đầu tư châu Á. 


Tiếp đến là gói đầu tư 220 triệu bảng Anh vào thành phố Sheffield trong 3 năm tới của Tập đoàn xây dựng Tứ Xuyên, tỉnh Quảng Đông, là một phần của gói đầu tư có trị giá lên đến 1 tỉ bảng Anh trong 60 năm. Đây được xem là thương vụ lớn nhất vào một thành phố khác London bởi một nhà đầu tư Trung Quốc. Một đặc điểm chung là các giao dịch này được ký kết dựa theo niềm tin của một cá nhân thuộc bên mua. 


Trong khi đó, ông trùm BĐS Hồng Kông William Cheng Kai Man đã chi khoảng 70,3 triệu Bảng Anh để thâu tóm khách sạn Travelodge Royal Scot từ Quỹ đầu tư Magnificent Hotel Investments. Ông cho biết đây là cơ hội lý tưởng để thâm nhập vào thị trường khách sạn London và việc đồng bảng Anh mất giá đã khiến giao dịch trở nên hấp dẫn hơn".


Lợi thế từ đồng tiền mất giá


Ông Robert Stassen, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường vốn của JLL tại châu Âu cho biết, việc đồng bảng Anh giảm đi 10% giá trị kể từ sau sự kiện Brexit là lợi thế quan trọng đối với các nhà đầu tư tiềm năng châu Á. "Giá cả tại thị trường Anh đang hấp dẫn hơn so với thời điểm trước Brexit. Nhưng yếu tố giá cả tích cực đó có bù đắp lại được những bất ổn vẫn còn tồn tại hay không? Các nhà đầu tư có lẽ sẽ cần thêm thời gian để xem xét về vấn đề này”, ông Stassen nói.
Hiện tại, còn quá sớm để xác định chính xác mức độ ảnh hưởng lên thị trường đầu tư bất động sản thương mại tại Anh. Chỉ có một lượng vốn rất nhỏ bị thu hồi sau Brexit, trong khi tác động của sự kiện này lên giá cả cũng khá mơ hồ.


Cần cái nhìn dài hạn


Cũng giống như trước Brexit, các nhà đầu tư châu Á vẫn có xu hướng tìm kiếm những cơ hội đầu tư chiến lược hơn là những khoản lợi nhuận chớp nhoáng. Tiến sĩ Megan Walters, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường vốn châu Á Thái Bình Dương JLL tại Singapore kỳ vọng các nhà đầu tư dài hạn sẽ vượt qua giai đoạn hiện tại. Bà cho biết: "Chúng tôi hy vọng mức lợi nhuận sẽ gia tăng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khách sạn và các loại tài sản bất động sản thay thế khác".


Hiểu biết sâu rộng về thị trường Anh là một trong những cách mà các nhà đầu tư đang áp dụng để khắc phục những bất ổn kinh tế sau sự kiện Brexit. Bà Walters nhận định, việc Anh bị hạ mức tín nhiệm nợ bởi Fitch và một số cơ quan xếp hạng tín dụng khác sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức quản lý rủi ro nhiều hơn là những nhà đầu tư tư nhân, vốn đã quen thuộc với thị trường bất động sản Anh. 


Mặc dù còn nhiều bất ổn hậu Brexit, các nhà đầu tư châu Á vẫn rất quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư bên ngoài các khoản đầu tư trong nước. Dòng vốn đầu tư ra nước ngoài từ Trung Quốc vốn đang trên đà tăng trưởng dài hạn, được mong đợi sẽ vẫn tiếp tục sôi động trong vòng 12 tháng tiếp theo. 


Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đang tích cực đa dạng hóa đầu tư ra bên ngoài do họ phải đối mặt với mức lãi suất âm trong nước. Bà Walters cho biết, các thị trường nước ngoài được ưa chuộng của nước này là Mỹ, Anh và EU.


Do chưa có một hiệp ước thương mại nào được ký kết giữa EU với Ấn Độ hay Trung Quốc nên việc Anh rời khỏi EU không thực sự quá bất lợi cho các nhà đầu tư đến từ những nước này. Thậm chí, chính sách nhập cư mới của Anh có thể còn có lợi cho những cá nhân có trình độ từ châu Á có thể dễ dàng đến sống và làm việc tại Anh hơn.


Kim Vân/ MTG