Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Thị trường
  • Người tiêu dùng được hưởng lợi rất ít từ bình ổn giá

Người tiêu dùng được hưởng lợi rất ít từ bình ổn giá

Dự án Hỗ trợ tái cơ cấu nâng cao năng lực cạnh tranh VN (Cơ quan Phát triển quốc tế Úc tài trợ) vừa đưa ra báo cáo đánh giá chính sách bình ổn giá của VN.

Đánh giá về hoạt động của Quỹ bình ổn giá xăng dầu, báo cáo nhận định: Thực chất, nguồn trích lập vào Quỹ bình ổn cấu thành nên giá bán xăng dầu. Do đó, điều này cũng giống như người mua mất thêm tiền để bình ổn giá cho mình trong tương lai. Hay chính xác hơn là kéo sự tăng giá trong tương lai về hiện tại. Cho tới thời điểm hiện nay, Quỹ bình ổn xăng dầu vẫn được cho là hoạt động thiếu công khai, minh bạch và việc hình thành và duy trì quỹ này không có mấy tác dụng đối với mục tiêu chính là bình ổn giá.
Với động thái tăng thuế nhập khẩu và sau đó là tăng thuế bảo vệ môi trường từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít (từ 1.5.2015), báo cáo cho rằng: Điều này cũng đồng nghĩa với việc chặn sự lan tỏa do giá xăng dầu thế giới giảm đến nền kinh tế, vì xăng dầu giảm sẽ lan tỏa đến ngành vận tải và các ngành khác trong nền kinh tế, từ đó dẫn tới tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế tăng lên. “Có thể nói động thái này đã đi ngược lại mục tiêu bình ổn giá không chỉ của mặt hàng này mà còn tất cả các mặt hàng được sản xuất trong nước. Nguy hiểm hơn nữa là nó có thể chặn đà tăng trưởng của nền kinh tế”, báo cáo nhận xét.
Với giá điện, báo cáo cho rằng: Giá bán điện hiện nay ở VN không phải là thấp. Tính chất bình ổn của giá điện trong những năm vừa qua không cao, làm tăng gánh nặng chi tiêu cho người dân và chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp.
Nhìn nhận chung về chương trình bình ổn giá, báo cáo cho rằng: Người tiêu dùng được hưởng lợi rất ít hoặc không thực sự có nhiều ấn tượng với chương trình và các mặt hàng bình ổn giá. Mặt khác, những người sản xuất không là đối tượng hưởng lợi từ chương trình này, chỉ một số ít những đối tượng của chương trình bình ổn giá (chủ yếu là khâu trung gian) thực sự có lợi ích từ những ưu đãi khi tham gia chương trình bình ổn giá.

Duy Tiên/TNO