Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Người Thái lại thâu tóm xi măng Holcim Việt Nam

Người Thái lại thâu tóm xi măng Holcim Việt Nam

Tập đoàn LafargeHolcim - chủ của thương hiệu xi măng Holcim (tại Thụy Sĩ) vừa ra thông báo đã bán hơn 65% cổ phần tại liên doanh Holcim Việt Nam cho một doanh nghiệp sản xuất xi măng Thái Lan.

 

Theo Tập đoàn LafargeHolcim, doanh nghiệp Thái Lan thâu tóm 65% cổ phần của liên doanh Holcim Việt Nam là Siam City (SCCC). Để sở hữu được phần lớn cổ phần của liên doanh này, SCCC đã ra giá 890 triệu USD (tương đương với khoảng 19.900 tỉ đồng).

 

Thương vụ được cho là sẽ hoàn thành vào quý 4 năm nay. Sau khi công bố đã ký thỏa thuận với SCCC, LafargeHolcim Việt Nam sẽ tiến hành các thủ tục như thông qua cổ đông là Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem - đơn vị giữ 35% cổ phần tại LafargeHolcim Việt Nam). Trong đó, Vicem sẽ được quyết định mua hay không mua trước các đối tác khác, kể cả SCCC.

 

LafargeHolcim Việt Nam được thành lập năm 1994, là doanh nghiệp sản xuất xi măng có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất với tổng vốn đầu tư 233,8 triệu USD. Trong đó, phía đối tác Thụy Sĩ trong liên doanh chiếm 65% vốn, phần còn lại là của Vicem.

 

Hiện tại, doanh nghiệp này đang sở hữu hệ thống các trạm nghiền và nhà máy sản xuất xi măng với tổng công suất 6,3 triệu tấn/năm, ngoài ra cũng là nhà cung cấp bê tông tuơi tại Việt Nam với 7 trạm trộn bê tông tại nhiều quận của TP.HCM và Bà Rịa Vũng Tàu.

 

Tập đoàn này đang dẫn đầu trong ngành công nghiệp vật liệu xây dựng thế giới với đội ngũ hơn 115.000 nhân viên với sự có mặt tại 90 quốc gia trên toàn thế giới, tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 29,5 tỉ Franc vào năm 2015.

 

Theo Tuyết Nhung/ MTG