Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Ngày 8.3, nói về 5 người phụ nữ 'quyền lực' ở Việt Nam

Ngày 8.3, nói về 5 người phụ nữ 'quyền lực' ở Việt Nam

Không chỉ là những phu nhân xinh đẹp, họ còn là những người phụ nữ tài giỏi, nắm trong tay khối tài sản khổng lồ và có ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế Việt Nam. Vậy họ là ai?

1. Bà Mai Kiều Liên
Ngay-8-3-noi-ve-5-nguoi-phu-nu-quyen-luc-o-Viet-Nam-hinh-anh-1
Bà Mai Kiều Liên 
Mai Kiều Liên sinh ngày 1 tháng 9 năm 1953 tại Paris, Pháp; nguyên quán: Thị xã Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang, là một nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).
Bà Liên là 1 trong 2 người Việt Nam lọt Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn. Khởi nghiệp với tấm bằng kỹ sư công nghệ chế biến sữa từ năm 1976, bà Liên đã phụ trách Khối sản xuất sữa đặc và sữa chua Nhà máy sữa Trường Thọ, Công ty Sữa – Cà phê Miền Nam (tiền thân của Công ty Sữa Việt Nam). 
Trải qua nhiều vị trí khác nhau, đến tháng 2.1982 bà Liên đảm nhận chức vụ Trợ lý Giám đốc, Phó Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy Sữa Thống Nhất, Xí nghiệp Liên hợp Sữa Cà phê Bánh kẹo.
Sau đó bà Liên đi học ở Liên Xô và đến tháng 7.1984 bà trở về nước giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty Sữa Việt Nam và sau đó là Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam. Bà Mai Kiều Liên đã có đóng góp rất lớn trong việc xây dựng Công ty Sữa Việt Nam có được vị thế như hiện nay. Bà cũng từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt 
2. Bà Thái Hương
Ngay-8-3-noi-ve-5-nguoi-phu-nu-quyen-luc-o-Viet-Nam-hinh-anh-2
 Bà Thái Hương
Bà Thái Hương sinh ngày 12.10.1958, nguyên quán Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh và từng tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế. Bà Thái Hương cũng là một trong những doanh nhân nữ nổi tiếng của Việt Nam, là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sữa TH, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BacAbank).
Bà Hương cũng là 1 trong 2 người Việt Nam lọp Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn.
Không phải là người theo đuổi kinh doanh sữa ngay từ đầu, mãi đến năm 2009 bà Thái Hương mới bước vào kinh doanh mặt hàng này và tuyên bố sẽ thay đổi bản chất ngành công nghiệp sữa ở Việt Nam, vốn chủ yếu dùng bột sản xuất sữa nước.
Kể từ đó, tập đoàn TH đã chi 450 triệu USD nhập khẩu và nuôi bò để sản xuất sữa tươi sử dụng công nghệ của Israel.
Ước tính, TH sở hữu đàn bò 40.000 con, trên diện tích 8.100 hecta, tuy nhiên đang nhắm tới tổng diện tích đất 37.000 hecta.
Doanh thu ước tính năm 2014 của TH vào khoảng hơn 200 triệu USD, giữ 1/3 thị phần sữa tươi, là đối thủ lớn của nhà sản xuất lớn nhất nước sữa Vinamilk.
3. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh
Ngay-8-3-noi-ve-5-nguoi-phu-nu-quyen-luc-o-Viet-Nam-hinh-anh-3
 Bà Nguyễn Thị Mai Thanh
Cũng là một trong những người phụ nữ quyền lực, mặc dù không lọt vào Top 50 nữ doanh nhân của Forbes nhưng bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (REE) cũng có tiếng tăm trên thị trường.
Bà Thanh sinh ngày 25.12.1952 tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Bà Mai Thanh từng tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Ngành Nhiệt lạnh tại CHLB Đức và đã trải qua Khóa huấn luyện Quản lý doanh nghiệp tại Nhật; Khóa huấn luyện và đào tạo Cán bộ Quản lý-Fullbright (Mỹ).
Bà Thanh đã từng có thời gian tham gia quân ngũ, và bắt đầu bước vào lĩnh vực kinh doanh từ tháng 2.1982 với chức vụ Phó giám đốc Xí nghiệp thiết bị lạnh. Sau đó lần lượt là các chức vụ: Giám đốc Xí nghiệp Cơ điện lạnh, Thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE, và Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại.
Bà Mai Thanh có hai người con cũng khá nổi tiếng trên thị trường chứng khoán Việt Nam là Nguyễn Ngọc Thái Bình và Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh.
4. Bà Nguyễn Thị Nga 
Ngay-8-3-noi-ve-5-nguoi-phu-nu-quyen-luc-o-Viet-Nam-hinh-anh-4
 Bà Nguyễn Thị Nga
Được biết đến là một trong những nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam hiện nay, bà Nguyễn Thị Nga hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank), Chủ tịch HĐQT CTCP Intimex Việt Nam.
Bà Nga sinh ngày 17.8.1955 tại Hà Nội, từng tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngoài ra bà Nga cũng đã từng học nhiều lớp kinh tế ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Úc, đồng thời là người Việt Nam đầu tiên được mời học ở George Town (Mỹ) do quỹ tài trợ của bà Hillary Clinton, phu nhân cựu tổng thống Bill Clinton, dành riêng cho các nhà lãnh đạo Tập đoàn kinh tế
Nguyễn Thị Nga từng là cổ đông của Techcombank vào năm 2000, và được bầu vào HĐQT Techcombank năm 2002, giữ chức vụ Phó chủ tịch, rồi Phó Chủ tịch thứ nhất của ngân hàng này. Năm 2004, bà Nga nắm chức Chủ tịch HĐQT Techcombank, thay ông Lê Kiên Thành.
Năm 2007, bà Nga trở thành Chủ tịch của SeAbank, đồng thời là người đứng đầu của BRG Group, một tập đoàn chuyên về đầu tư bất động sản. Bà cũng là Chủ tịch HĐQT CTCP Intimex Việt Nam từ năm 2009.
5. Bà Lê Thị Thúy Ngà
Ngay-8-3-noi-ve-5-nguoi-phu-nu-quyen-luc-o-Viet-Nam-hinh-anh-5
 Bà Lê Thị Thúy Ngà
Bà Lê Thị Thúy Ngà được biết đến như một bà "trùm" trong lĩnh vực bất động sản. Bà Ngà hiện là Chủ tịch tập đoàn Nam Cường Hà Nội, đã tiếp quản vị trí lãnh đạo Nam Cường sau khi chồng bà là doanh nhân Trần Văn Cường qua đời vào đầu năm 2010.
Ông Trần Văn Cường từng được vinh danh là doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2007. Ông đã đưa cái tên Nam Cường trở thành một tập đoàn kinh doanh bất động sản nổi tiếng, là chủ đầu tư của các khu đô thị ở Hà Nội, cùng nhiều dự án khu đô thị ở Nam Định, Hải Dương.
Tiếp quản vị trí lãnh đạo tối cao của tập đoàn, bà Lê Thị Thúy Ngà đã chứng tỏ khả năng khi ngày càng đưa Nam Cường tiến xa, với số vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 lên đến 9.800 tỷ đồng, tức gấp đôi vốn điều lệ, trong đó lượng cổ phần của bà Ngà có giá trị sổ sách khoảng 8.700 tỷ đồng.
Duyên Duyên- Motthegioi