Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cẩn thận trước tiền giả

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cẩn thận trước tiền giả

Lượng tiền giả bị thu giữ trong năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, kho bạc nhà nước đã tăng 0,17% so với năm 2014 và 22,9% so với năm 2013.

 

Cục Phát hành kho quỹ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố số liệu liên quan đến tiền giả thu giữ được qua hệ thống ngân hàng.
 
Theo đó, số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lượng tiền giả bị thu giữ trong năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, kho bạc nhà nước tăng 0,17% so với năm 2014 và 22,9% so với năm 2013.
 
Kết quả phân tích của Ngân hàng Nhà nước cho biết các loại tiền giả, tiền polymer đã thu giữ cho đến nay đều có thể nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các đặc điểm bảo an dành cho công chúng.
Cụ thể, người tiêu dùng có thể kiểm tra, nhận biết tiền giả thông qua 5 cách cơ bản là soi tờ bạc trước nguồn sáng, vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm), chao nghiêng tờ bạc (kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, hình ẩn nổi), kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn) và dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang).
Một đặc điểm khác mà người tiêu dùng cũng cần lưu ý, đó là chất liệu in tiền giả dễ bị giãn hoặc rách khi bị kéo hoặc xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bong tróc. Người tiêu dùng cần lưu ý phải kiểm tra nhiều yếu tố bảo an (tối thiểu 3 đến 4 yếu tố) để xác định là tiền thật hay tiền giả.
Do đó, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả.
Theo Phan Diệu/MTG