Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Phong cách
  • Ngắm 2 công trình kiến trúc Việt Nam đạt giải thưởng tại World Architecture Festival

Ngắm 2 công trình kiến trúc Việt Nam đạt giải thưởng tại World Architecture Festival

Tại Liên hoan kiến trúc thế giới (World Architecture Festival - WAF) năm nay, có 2 công trình là Bình House ở TP.HCM và Viettel Offsite Studio ở Hà Nội đạt giải thưởng ở 2 hạng mục khác nhau.

 

WAF lần thứ 10 diễn ra từ ngày 15.11 – 17.11.2017 tại Berlin, Đức nhằm vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc trên khắp thế giới.  

WAF đã công bố nhiều giải thưởng trong 35 hạng mục cho các dự án từ các nước Nhật Bản, Hà Lan, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Úc, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia...trong đó, Việt Nam có 2 công trình đạt giải thưởng ở Hạng mục Nhà ở House category cho công trình Bình House ở TP.HCM và Văn phòng-dự án tương lai (Future project – Office) cho dự án Viettel Offsite Studio. Hai dự án đều do KTS Võ Trọng Nghĩa cùng các đồng nghiệp thiết kế. 

Binh House
 
 
Bình House là ngôi nhà phủ đầy cây xanh có diện tích 136m2 được xây dựng trong khu đất diện tích 321.6m2. Ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị.

Ngôi nhà dành cho 1 gia đình 3 thế hệ vì thế, những khoảng mở liên tục. Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Thiết kế này vừa giúp cải thiện khí hậu, tạo sự rộng rãi mát mẻ và tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình. 
 
 

Các không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt. Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên. Ngôi nhà luôn mát mẻ và hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.
 
 
 
 
Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt.
 
 
 
Sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp vi khí hậu tăng cường thông gió và lấy sáng tự nhiên. Công trình kiến trúc là một định nghĩa mới, không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Viettel Offsite Studio tại Hà Nội

Dự án Viettel Offsite Studio xây trên diện tích khu đất 1.427 m2. Công trình hiện đang thi công và dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2017.
 

Công trình được xây dựng tại khu ngoại ô cách Hà Nội khoảng 30 km và di chuyển 40 phút bằng xe ô-tô.
 
 

Viettel Offsite Studio là một địa điểm được thiết kế dành cho các lãnh đạo của công ty viễn thông hàng đầu họp bàn thảo luận cũng như đưa ra quyết định mỗi khi cần giao tiếp ngoại tuyến “offline”. Bên cạnh đó, những phòng họp studio này có thể là nơi làm việc yên tĩnh, rời xa những ồn ào, bận rộn của thành thị.
 
 
Viettel Offsite Studio được thiết kế với 6 khối nhà: một khu đón tiếp, một phòng ăn và bốn phòng họp studio nằm trên một triền dốc thoải đầy ánh sáng, bên cạnh hồ nước với nhiều cây xạnh rất yên tĩnh.
 

Sáu khối tường có mặt bằng chữ V được bố trí tự do theo địa hình của khu đất và kết nối với nhau bằng một hành lang mở. Những khối tường này tạo thành các không gian có mặt bằng hình tam giác: 2 cạnh đóng; cạnh còn lại mở về phía mặt hồ và cây xanh.
 
 
Những khối tường được xếp đặt như hình ảnh một cuốn sách đang mở thể hiện thông điệp “hướng tới thiên nhiên từ bên trong” Thiết kế cởi mở đối diện với cảnh quan thiên nhiên xung quanh cho phép người dùng thư giãn, hòa mình với thiên nhiên và tập trung hơn.
 

Theo Nhật Hạ/MTG - Ảnh: Internet