Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nhân
  • Năm Mùi nghe ông chủ tuổi Mùi kể chuyện khởi nghiệp

Năm Mùi nghe ông chủ tuổi Mùi kể chuyện khởi nghiệp

Hà Nội có một quán trà độc đáo, mang đậm hồn Việt là Thiên Sơn trà, thuộc sở hữu của một ông chủ tuổi Mùi (sinh năm 1979) - Phan Hồng Việt.

 
Phan Hồng Việt kể ngày còn nhỏ mình là một học sinh xuất sắc và có niềm đam mê bất tận với cây chè (trà). Sinh sống tại mảnh đất Lương Sơn (Hòa Bình) và gắn bó với cây chè cũng như nghề trồng chè từ bé nên ngay từ cuối cấp 1 và những năm đầu cấp 2, anh Việt đã thạo hái chè, sao chè. 
"Nhiều hôm tôi đến lớp với đôi chân màu nâu sồng của nhựa chè vì vò chè thủ công, móng tay cũng thâm đen vì nhựa chè. Thế nhưng vẫn cứ thích” - anh Việt tâm sự.
Thích chè nhưng vẫn quyết tâm đi thi đại học và sau khi học xong đại học Kinh tế Quốc dân năm 2000, anh đi làm kế toán cho một số doanh nghiệp tư nhân. 
Đầu năm 2001, Việt làm Kế toán trưởng Xí nghiệp Xây dựng công trình, thuộc Công ty vật tư thiết bị và Xây dựng công trình giao thông. Năm 2006, Việt chuyển sang làm chuyên viên ban kế hoạch tài chính của Tập đoàn FPT. 
nam-Mui-ke-chuyen-lam-giau-cua-ong-chu-tuoi-Mui-hinh-anh-1
Anh Phan Hồng Việt, ông chủ quán Thiên Sơn Trà 
Nhưng với khát khao kinh doanh và đam mê cây chè từ nhỏ, anh quyết định xin nghỉ việc ở FPT sau vài năm công tác. 
Sau khi nghỉ làm ở FPT, Việt và một người bạn thân bắt tay kinh doanh trà. Đây cũng được xem là bước ngoặt của cuộc đời Phan Hồng Việt.
“Sau thời gian làm việc với sự chuyên môn sâu, ường độ làm việc cao, học hỏi được từ mô hình quản trị khoa học, bản thân tôi tự nhận thấy cần phải tạo môi trường làm việc mới cho mình, thử thách hơn và giúp bản thân có những trải nghiệm mới và để đạt được ước muốn làm chủ doanh nghiệp của mình” - anh Việt chia sẻ.
Với số vốn vay mượn được hơn 200 triệu đồng, anh Việt và cộng sự phân đã công nhau, một người tập trung vào việc lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, một người nghiên cứu kỹ hơn về các sản phẩm trà, nhất là trà thảo mộc, trong đó tìm hiểu kỹ về trà cung đình Huế, trà đạo Trung Hoa để hướng tới xây dựng một danh mục sản phẩm trà Việt cũng như không gian trà phong cách Việt
Ngoài thời gian đó, cả hai cùng đi tìm địa điểm và huy động thêm nguồn vốn.
Sau 6 tháng chuẩn bị, tìm được địa điểm phù hợp năm 2008, một quán trà lớn có tên Thiên Sơn trà được khai trương tại Hà Nội.
nam-Mui-ke-chuyen-lam-giau-cua-ong-chu-tuoi-Mui-hinh-anh-2
Quán Thiên Sơn trà ở tại địa chỉ 65 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hiện nay, Thiên Sơn trà có gần 50 vị trà được sàng lọc kỹ. Ngoài những đặc sản trà truyền thống ngon nhất ở các vùng miền như: trà Thái Nguyên, trà Shan Tuyết, trà cổ thụ Tà Xùa… thì Thiên Sơn trà còn có những sản phẩm riêng như trà sen, trà lài ướp hoa tự nhiên rất được ưa thích. 
Cùng với đó là sản phẩm trà thảo mộc mà tiêu biểu là Thiên Sơn Cung đình trà - sản phẩm được nghiên cứu từ trà Cung đình Huế được các vua chúa thời Nguyễn hay dùng khi xưa. 
Với hàng chục nhân viên, anh Việt cho biết quán tiếp đón 200 -300 lượt khách mỗi ngày và thường xuyên tổ chức các buổi hội đàm, trà đàm với doanh nhân, Phật tử, nghệ sĩ… Phan Hồng Việt cũng sản xuất trà đóng gói và trà cao cấp dùng làm quà biếu.
Theo Trí Lâm - Motthegioi