Doanh nhân đương thời

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Năm 2015 thị trường bảo hiểm sẽ sôi động

Là một trong số ít những ngành tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng tốt nhưng vẫn quá nhỏ so với tiềm năng rất lớn của thị trường, năm 2015 hứa hẹn là một năm bứt phá của bảo hiểm nhân thọ khi cơ quan quản lý và các doanh nghiệp cùng quyết tâm vào cuộc.

Năm 2015 thị trường bảo hiểm sẽ sôi động - ảnh 1Sản phẩm "Manulife - Gia đình tôi yêu" đã chính thức ra mắt tại sự kiện phát động kinh doanh đầu năm 2015 của Manulife Việt Nam - Ảnh: Tri Phan
Để vượt qua con số 1%
Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đã có một năm khá thành công với doanh thu phí ước đạt 27.430 tỉ đồng và tốc độ tăng trưởng đạt 17,9%. Tuy vậy, con số này vẫn làm đau đầu các nhà làm chính sách, bởi tính đến cuối năm 2014, tổng phí BHNT tính trên GDP mới chỉ đạt 1%. Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đang phải đối mặt đó là số lượng người tham gia bảo hiểm còn khiêm tốn. Mục tiêu phấn đấu tổng phí BHNT đạt 3 - 4%/GDP vào năm 2020 đang được đặt ra với quyết tâm mạnh mẽ.
Mới đây, ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2015, ngành bảo hiểm sẽ có nhiều thay đổi tích cực nhằm kích thích sự tăng trưởng của thị trường. Là người nhiều năm gắn bó với thị trường BHNT, ông Khánh chia sẻ: “Chúng tôi luôn quán triệt quan điểm lắng nghe, hợp tác và hỗ trợ DNBH. Cái gì có thể làm được sẽ hỗ trợ hết sức cho thị trường, cho doanh nghiệp”.
Theo ông, sự thay đổi sẽ được áp dụng ở cách quản lý chi phí, quản trị doanh nghiệp và công tác phát triển sản phẩm. Cụ thể, về quản lý chi phí, Cục dự kiến chỉ quản 2 loại chi phí (trích lập dự phòng và dự phòng bồi thường), các chi phí còn lại sẽ xem xét giao cho DNBH tự chủ động. Về quản trị doanh nghiệp, 2 thông tư dự kiến được ban hành sẽ giúp các DNBH tăng trưởng hiệu quả, giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà, tăng cường quản trị doanh nghiệp. Về công tác phát triển sản phẩm, trong thời gian tới, quy tắc điều khoản sản phẩm sẽ chỉ đưa ra một số nguyên tắc về điều khoản sản phẩm cũng như phí, để người tham gia bảo hiểm có quyền lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất với mình.
Thông điệp này đã tiếp thêm động lực để các DNBH vào cuộc mạnh mẽ, hứa hẹn một năm bứt phá của ngành BHNT.
Doanh nghiệp nhập cuộc quyết liệt
Theo các chuyên gia bảo hiểm, chưa năm nào thị trường BHNT lại nóng ngay từ đầu năm với các sản phẩm mới liên tiếp được các DNBH cho ra mắt và những cuộc phát động kinh doanh rầm rộ. Đi đầu là Manulife Việt Nam, ngay từ tuần đầu tiên của tháng 1, DNBH này đã tổ chức chuỗi sự kiện phát động kinh doanh 2015 quy mô lớn tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Ngay sau đó, DNBH này đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm mới dành cho gia đình với những yếu tố đột phá. “Manulife - Gia đình tôi yêu” đã trở thành sản phẩm đầu tiên của thị trường BHNT năm 2015.
Năm 2015 thị trường bảo hiểm sẽ sôi động - ảnh 2
Nói về sản phẩm mới vừa được đưa ra thị trường, ông Paul Nguyễn, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam cho biết: “Đây là một sản phẩm ưu việt, kết hợp đồng thời 3 quyền lợi là bảo vệ toàn diện, linh hoạt tuyệt vời và tiết kiệm hấp dẫn. Chúng tôi giới thiệu đến khách hàng một sản phẩm có đầy đủ 3 ưu điểm trên nhằm mang đến cho khách hàng và gia đình sự an tâm và an toàn về tài chính trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống. Sự kiện này một lần nữa khẳng định cam kết của công ty trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm, cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng”.
Không chỉ phát triển mạnh sản phẩm, ông Paul Nguyễn còn cho biết Manulife sẽ đẩy mạnh công tác phát triển đội ngũ kinh doanh ngày càng chuyên nghiệp, đồng thời mở rộng các kênh phân phối sản phẩm. Đẩy mạnh truyền thông để xã hội hiểu đúng được tầm quan trọng của bảo hiểm đối với chính bản thân, gia đình của mỗi người cũng là mục tiêu quan trọng đặt ra để thúc đẩy thị trường bảo hiểm bứt phá trong năm 2015, vị CEO của DNBH nhân thọ lớn thứ 3 thị trường VN chia sẻ.

Theo TNO